Làm sao để con cao lớn khi ba mẹ có chiều cao khiêm tốn?

13/12/2017 10:03 GMT+7

“Tại Việt Nam, canxi và sữa dường như là “cẩm nang” cao lớn của hầu hết các phụ huynh có con trong độ tuổi tiền dậy thì.

Sự thật, uống nhiều sữa, bổ sung nhiều canxi con vẫn sẽ cao nhưng cao tối ưu thì chưa hẳn là đúng. Vitamin K2 có thể xem như là một trong những yếu tố giúp phát huy tối ưu canxi trong xương, phát triển chiều cao của con.

Cao hay cao tối ưu?

Phát triển thể chất, cao lớn thêm qua năm tháng là quy luật của con người. Gen di truyền đóng góp 23% vào kết quả cao lớn nhưng dinh dưỡng có khả năng quyết định đến 32%. Cha mẹ cao lớn không có nghĩa con cái chắc chắn sẽ cao và ngược lại, cha mẹ thấp lùn không phải sinh ra những đứa con thấp bé.

Làm sao để con cao lớn khi ba mẹ có chiều cao khiêm tốn? - Ảnh 1.

Đứa trẻ nào cũng sẽ cao lên nhưng những đứa cùng tuổi nhau, vẫn có trẻ đứa rất cao và những trẻ rất thấp. Có những trẻ cao rất nhanh nhưng chỉ đạt được chiều cao trung bình phổ biến. Có những trẻ cao chậm hơn nhưng cuối cùng lại vượt hơn hẳn bạn bè chỉ trong 3 năm vỏn vẹn.

Ngoài gen di truyền, dinh dưỡng, vận động, yếu tố chi phối chiều cao còn phải kể đến giấc ngủ và môi trường sống. Không khó để nhận ra rằng hai anh em cùng cha mẹ, người sống tại Việt Nam sẽ không cao bằng người lớn lên ở các nước phát triển như Âu Mỹ.

Tóm lại, cao là sự tăng trưởng tất yếu của thể chất, ở mức độ tối thiểu. Cao tối ưu là sự đầu tư dinh dưỡng, vận động, mang đến kết quả cao lớn vượt trội cả về tốc độ (tăng nhiều nhất trong thời gian ngắn nhất) lẫn mức độ (mức tăng trung bình hàng năm).

Không thể cao lớn tối ưu nếu thiếu vitamin K2

Hiện tại, phần lớn trẻ em Việt Nam đều đang cao chứ chưa thật sự cao lớn tối ưu. Vậy vấn đề cốt lõi ở đây là gì?

Nguyên nhân đầu tiên: chúng ta chưa hiểu hết vai trò của canxi dẫn đến vô tình lạm dụng vi chất này. Thiếu canxi, xương không thể phát triển, trẻ không thể cao lớn. Nhưng dù có nạp nhiều canxi,trẻ em chỉ hấp thu được tối đa 60% lượng được đưa vào cơ thể và chỉ khoảng một phần nhỏ số này đi đúng về xương. Phần lớn còn lại bị đưa đến những bộ phận cần rất ít canxi. Nghịch lý này gây ra hiện tượng vừa thừa (trong cơ quan khác) vừa thiếu canxi (trong xương) ở trẻ.

Nguyên nhân thứ hai: quá đề cao canxi, xem nhẹ vitamin D. Vitamin D chính là yếu tố quyết định khả năng hấp thu canxi của trẻ cao hay thấp. Trẻ được phơi nắng, tắm nắng, chạy nhảy chơi đùa ngoài trời thường xuyên sẽ được bổ sung nguồn vitamin D hoàn toàn tự nhiên. Ngoài ra, vitamin D còn có nhiều trong các sữa và các loại cá biển.

Nguyên nhân thứ ba: Hoàn toàn bỏ lỡ vitamin K2. Tại hội thảo "Vitamin K2 MenaQ7® - Vitamin cần thiết cho xương và tim mạch", theo TS.BS Hogne Vik đến từ Na Uy: "Vitamin K2 rất cần thiết vào thời kỳ bộ xương cần đủ K2 để hoạt hóa osteocalcin xây dựng khung xương". Thiếu hụt vitamin K2 dẫn đến canxi lại thiếu ở xương, răng và thừa ở những bộ phận khác như thành mạch máu.

Làm sao để con cao lớn khi ba mẹ có chiều cao khiêm tốn? - Ảnh 2.

TS.BS Hogne Vik, vitamin K2 là giải pháp tối ưu để sử dụng canxi trong cơ thể bằng cách loại bỏ canxi ra khỏi động mạch và gắn canxi vào trong xương.


Vitamin K2 nay đã được bổ sung trong sữa để tối ưu hóa chiều cao

Vitamin K2 có nhiều trong các thực phẩm sau: trứng, thịt động vật, sữa chua, phô mai, gan ngỗng, rau xanh… Trong đó, có nhiều nhất trong natto, đây là các thực phẩm ít xuất hiện trong khẩu phần của người Việt.

photo-1

Gần đây, với nỗ lực hỗ trợ tối ưu hóa chiều cao của trẻ, Viện Y Học Ứng dụng Việt Nam đã phát triển độc quyền công thức sữa KUN cao lớn chứa bộ ba vitamin K2, canxi và vitamin D3 nhằm tối ưu chiều cao của trẻ. KUN cao lớn là sản phẩm của công ty Cổ phần sữa quốc tế IDP, được phát triển dựa trên cơ địa và nhu cầu vi chất cho trẻ em Việt Nam.

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện Trưởng Viện Y Học Ứng dụng, để phát triển chiều cao cho trẻ, phụ huynh nên phối hợp giữa dinh dưỡng có bổ sung vitamin K2, chế độ vận động hợp lý (5 ngày thể dục, 2 ngày thể thao trong tuần) và giấc ngủ đủ hoặc hơn 8 tiếng và nên ngủ trước 10h tối.

THẾ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận