Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Làm rõ trách nhiệm các đơn vị trong vụ sập cầu 54 tỉ

22/12/2021 12:15 GMT+7

TTO - Lãnh đạo tỉnh Cà Mau cho rằng chưa có cơ sở gì để xác định nguyên nhân lún trụ gây sập cây cầu sắp hoàn thành. Tuy nhiên sẽ làm rõ trách nhiệm của các đơn vị khi có kết luận vụ việc.

Làm rõ trách nhiệm các đơn vị trong vụ sập cầu 54 tỉ - Ảnh 1.

Hiện trường cầu Cái Đôi Vàm bị sập - Ảnh: C.T.V.

Sáng 22-12, tổ công tác do UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo thành lập gồm lãnh đạo Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan đã đến huyện Phú Tân để kiểm định nguyên nhân sự cố lún trụ gây sập nhịp giữa.

Dự án này là công trình giao thông cấp 3, vốn đầu tư khoảng 54 tỉ đồng. Cầu đã hợp long, đang hoàn thiện lan can.

Một lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau cho biết chưa có cơ sở nào để xác định nguyên nhân lún trụ, sập cầu Cái Đôi Vàm. Vì vậy, tỉnh Cà Mau sẽ thuê đơn vị tư vấn độc lập để thực hiện quy trình xử lý sự cố.

Theo vị lãnh đạo này, cơ quan chức năng sẽ tập trung xác định nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan rồi đưa ra phương án xử lý theo quy định.

Ông Sử Thành Phú, giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn TPM (đơn vị thi công), cho biết doanh nghiệp này trúng thầu xây cầu Cái Đôi Vàm vào năm 2019. Do vướng giải phóng mặt bằng nên dự án kéo dài, nếu không xảy ra sự cố sẽ đưa công trình vào sử dụng trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo ông Phú, riêng phần xây lắp của Công ty cổ phần Tập đoàn TPM khoảng 30 tỉ đồng. Sự cố sập cầu khi công trình đã hợp long được ông Phú cho là hy hữu, cần phải có cơ sở khoa học để xác định nguyên nhân. 

Ông cũng cho hay đã làm theo hồ sơ thiết kế, có giám sát, chủ đầu tư kiểm tra từng công đoạn nên không thể nhận định nguyên nhân sự cố vào lúc này.

Trước đó, khoảng 9h ngày 21-12, người dân 2 bờ sông Cái Đôi Vàm thấy một trụ chính cầu vượt sông bị lún dần. Sau khi trụ này lún khoảng 4m, hai nhịp dẫn hai bên sập xuống sông, gây tắc nghẽn giao thông thủy. Cầu này dài hơn 100m, rộng 6,5m.

Theo một kỹ sư cầu đường có kinh nghiệm ở Sóc Trăng, nguyên nhân sập cầu Cái Đôi Vàm có thể do địa chất yếu, dòng chảy xiết, trong khi khâu khảo sát địa chất và thủy văn chưa được kỹ lưỡng.

Đang xây dựng, cầu 54 tỉ đồng rơi nhịp chính xuống sông Đang xây dựng, cầu 54 tỉ đồng rơi nhịp chính xuống sông

TTO - Cầu Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) đang xây dựng, sáng nay bất ngờ bị lún trụ, nhịp chính rơi xuống nước.

KHẮC TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận