Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Làm rõ thực trạng doanh nghiệp dừng hoạt động

16/10/2018 09:20 GMT+7

TTO - Cần làm rõ việc số doanh nghiệp (DN) dừng hoạt động lớn cũng như tác động cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung…

Làm rõ thực trạng doanh nghiệp dừng hoạt động - Ảnh 1.
Chính phủ dự báo chỉ số giá tiêu dùng năm 2018 ở mức dưới 4%. Trong ảnh: mua bán tại một hội chợ ở TP.HCM - Ảnh: VIỆT HÀ

Đó là những nội dung được đề cập tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 15-10 nghe báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và kế hoạch năm 2019...

Doanh nghiệp ngừng hoạt động tăng

Trình bày báo cáo đánh giá giữa việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, tình hình kinh tế - xã hội năm 2018, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng xu thế tích cực là chủ đạo, triển vọng kinh tế VN năm 2019 và 2020 tiếp tục khả quan... Ông Dũng cho hay Chính phủ đánh giá năm 2018 dự báo sẽ hoàn thành toàn diện 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao. Đặc biệt, lạm phát được kiểm soát (liên tiếp 3 năm CPI đạt dưới 4%).

Theo báo cáo của Chính phủ, nếu tăng trưởng GDP năm 2018 đạt 6,7% quy mô GDP ước đạt khoảng 5,55 triệu tỉ đồng (240,5 tỉ USD), GDP bình quân đầu người khoảng 2.540 USD (tăng 155 USD so với 2017). Tuy nhiên, so với mục tiêu 3.200-3.500 USD vào năm 2020 rất khó đạt được.

Vẫn theo báo cáo, 9 tháng đầu năm có hơn 96.600 DN thành lập mới, nhưng cũng có 73.100 đơn vị ngừng hoạt động (tăng 48% so với cùng kỳ 2017). Báo cáo thẩm tra của Quốc hội yêu cầu Chính phủ có phân tích, đánh giá làm rõ thực trạng này. Tỉ lệ DN ngừng hoạt động và phá sản ở mức cao cũng khiến cơ quan thẩm tra lo ngại về khả năng hoàn thành mục tiêu 1 triệu DN vào năm 2020.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nhận định Chính phủ nỗ lực, đặc biệt từ đầu năm đến nay tháng nào cũng thấy Thủ tướng đi xúc tiến đầu tư ở các tỉnh. Tuy nhiên, bà Hải nêu cử tri bức xúc tình trạng người đứng đầu cơ quan hành chính các cấp, đặc biệt là chủ tịch UBND xã, huyện, tỉnh "né" tiếp công dân. Có đến hàng ngàn xã không cung cấp được số liệu tiếp công dân của chủ tịch UBND, dù luật quy định mỗi tuần tối thiểu phải tiếp dân một lần.

Nguy cơ lạm phát quay lại

"Kết quả đạt được cơ bản là mừng, các cân đối vĩ mô đều giữ ổn định. Nhưng những rủi ro, cảnh báo, nguy cơ lạm phát quay trở lại không thể xem thường" - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói. Theo bà, dân vẫn kêu thủ tục hành chính. Có những dự án tư nhân người ta triển khai 2-3 năm vẫn chưa làm được do các rào cản về thủ tục.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị chuẩn bị thêm các báo cáo chuyên đề, có chiều sâu để giải trình tại phiên thảo luận tới đây của Quốc hội: "Nếu ra Quốc hội chỉ ca ngợi thành tích, người dân cũng không chịu". Bà Ngân đề nghị Chính phủ làm rõ một số vấn đề như: tại sao năng suất lao động năm nay thấp hơn năm trước? Chất lượng tăng trưởng của VN so với khu vực đang đứng ở đâu, bền vững cỡ nào?...

Ông Đỗ Bá Tỵ, phó chủ tịch Quốc hội, đề nghị cần phân tích kỹ xem đâu là cơ hội, đâu là thách thức, tác động xấu cần phải tránh cho VN từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Phó thủ tướng Vương Đình Huệ hứa sẽ có báo cáo cụ thể hơn.

Quốc hội đổi mới, thành viên Chính phủ "lo sốt vó"

Phát biểu tại phiên họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đồng tình với phần lớn nội dung báo cáo thẩm tra và ý kiến các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ông cho rằng Quốc hội đổi mới hoạt động cũng tác động lớn đến hiệu quả hoạt động của Chính phủ. Ví dụ, về xây dựng pháp luật, nếu trước đây bộ trưởng thường giao cho thứ trưởng và chuyên viên giúp việc thì giai đoạn vừa qua bộ trưởng phải xắn tay vào làm rà soát trực tiếp bởi nếu làm không tốt sẽ bị phê bình. "Mỗi lần Quốc hội tiến hành chất vấn, anh em chúng tôi - thành viên Chính phủ - cũng lo sốt vó, đặc biệt là các nghị quyết của Quốc hội sau chất vấn đã chỉ rất rõ việc và trách nhiệm, nên phải nỗ lực thực hiện" - ông nói.

​Hơn 60.000 doanh nghiệp dừng hoạt động năm 2016 ​Hơn 60.000 doanh nghiệp dừng hoạt động năm 2016

TTO - Mặc dù số doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh nhưng theo số liệu của Tổng cục Thống kê, số doanh nghiệp phải dừng hoạt động cũng không nhỏ. Bức tranh kinh tế 2016 vẫn pha nhiều mảng sáng tối...

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận