25/04/2018 09:13 GMT+7

Làm rõ đường đi của 'cà phê pin'

TRUNG TÂN - MAI VINH
TRUNG TÂN - MAI VINH

TTO - Chiều 24-4, ông Nguyễn Văn Cường, viện trưởng Viện KSND Đắk Nông, cho biết đã đủ căn cứ để khẳng định phế phẩm cà phê nhuộm pin được trộn với tiêu nhằm mục đích kiếm lợi nhuận.

Làm rõ đường đi của cà phê pin - Ảnh 1.

Công an đã tịch thu hàng chục tấn phế phẩm được nhuộm pin tại cơ sở của bà Loan - Ảnh: TT

Theo ông Cường, bà Nguyễn Thị Thanh Loan đã trộn phế phẩm cà phê với sỏi (0,5-1mm) rồi nhuộm với dung dịch pin, sau đó đóng gói đem bán về Bình Phước để trộn vào tiêu làm thực phẩm. 

Vì vậy, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm theo điều 317 Bộ luật hình sự năm 2015.

Nhằm mục đích kiếm lời

Nói về động cơ nhuộm phế phẩm cà phê với pin, ông Cường cho biết bà Loan đi thu mua vỏ, phế phẩm cà phê về nhuộm pin bán đi chỉ nhằm mục đích kiếm lời. 

Cụ thể, vợ chồng bà Loan và người làm đã trộn phế phẩm cà phê và nhuộm pin để có màu đen giống tiêu. Sau đó vợ chồng bà Loan bán sản phẩm này, rồi hỗn hợp chuyển về cho cơ sở mua bán của bà Dung tại huyện Lộc Ninh, Bình Phước.

"Tại đây, bà Dung lấy hỗn hợp vỏ cà phê, sỏi, dung dịch pin mua từ cơ sở bà Loan rồi trộn lẫn vào hạt tiêu đen để đem tiêu thụ ra thị trường. Việc trộn lẫn các hỗn hợp đã nhuộm pin này vào tiêu (theo tỉ lệ 0,1-0,3%) là nhằm làm tăng thêm trọng lượng để kiếm lời. Còn việc nhuộm pin vào hỗn hợp phế phẩm cà phê, sỏi theo lời khai ban đầu là nhằm tạo màu đen giống hạt tiêu khô" - ông Cường thông tin.

Đã cơ bản rõ đường đi...

Nhiều người dân băn khoăn liệu mình đã mua phải sản phẩm pha phế phẩm chưa. Thượng tá Phạm Thanh Bình, trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết đường đi của hỗn hợp: vợ chồng bà Loan bán cho Lê Thị Hồng Thơ (39 tuổi) và Trần Văn Tuấn (42 tuổi), đều trú xã Nâm N’Jang, huyện Đăk Song, với số lượng 3 tấn hỗn hợp vỏ, sỏi và dung dịch pin. 

Sau đó, Thơ và Tuấn bán lại 3 tấn hỗn hợp trên cho Phan Thị Dung, giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Thảo Dung (xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước).

Cơ quan cảnh sát điều tra đã thu giữ được 3 tấn hỗn hợp nêu trên (chưa trộn vào tiêu) tại kho nông sản của bà Dung. 

Qua xác minh ban đầu, hỗn hợp do bà Loan và ông Bảo làm ra đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông thu giữ, hỗn hợp này chưa được tiêu thụ ra ngoài thị trường.

Đại tá Lê Vinh Quy - phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông - xác nhận cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án. Những người bị tạm giữ hình sự gồm: Nguyễn Thị Thanh Loan, Nguyễn Xuân Bảo (33 tuổi, chồng bà Loan), Phan Thị Dung (56 tuổi), Lê Thị Hồng Thơ (39 tuổi) và Trần Văn Tuấn (42 tuổi). 

Ngoài ra, cơ quan công an xác định Ngô Ngọc Sơn (người làm thuê cho vợ chồng bà Loan) trực tiếp trộn pin vào phế phẩm cà phê nhưng không nằm trong danh sách bị tạm giữ hình sự. Sự vụ cũng như hạt tiêu pha tạp chất đã thực sự ra thị trường chưa đang được tiếp tục làm rõ.

Theo ông Nguyễn Văn Cường, đến nay cơ quan công an đã thu giữ 9 tấn tiêu đã trộn hỗn hợp vỏ cà phê, sỏi, pin từ cơ sở bà Dung để tiếp tục điều tra. 

"Việc các sản phẩm hồ tiêu từ cơ sở bà Dung đã bán ra thị trường chưa, bán đi những đâu hiện vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ thêm. Đến nay chỉ mới xác định được việc bà Dung trộn phế phẩm nhuộm pin vào tiêu để tăng trọng lượng" - ông Cường nói.

Giám đốc một công ty cà phê: Phát hiện may mắn

Thông tin đáng sợ về "cà phê pin" những ngày qua không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động mua bán cà phê. Tôi thấy ở khía cạnh nào đó, sự kiện trên còn là may mắn. Nó đánh động sự cảnh giác của những người uống cà phê, cảnh báo những người tiêu dùng đang có quan niệm sai lệch như "cà phê phải đen", "cà phê phải có bọt", "rang cà phê phải tẩm chút bơ cho nó ngậy"... để chuyển sang quan tâm cà phê hữu cơ, "sản xuất đúng kỹ thuật", từ đó có sự chi trả phù hợp nhằm khuyến khích làm cà phê nguyên chất.

Nghe tin một cơ sở dùng lõi pin để pha vào những phế phẩm cà phê, chúng tôi không bất ngờ. Bao năm nay, nhiều người đã trộn đậu bắp rang và các thứ khác vào cà phê để bán ra thị trường mà không bị phát hiện, không bị xử lý tận gốc. Giờ họ bỏ thêm thứ độc hại khác chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

Cơ quan chức năng phải cắt bỏ kiểu kinh doanh chộp giật, nguy hiểm đó để tránh những hậu quả lâu dài và âm ỉ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên