Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Làm nước mắm bằng năng lượng mặt trời

07/06/2018 16:41 GMT+7

TTO - Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không gây ô nhiễm, giảm giá thành… cách làm nước mắm bằng năng lượng mặt trời ở Quảng Bình cho những kết quả khả quan.

Làm nước mắm bằng năng lượng mặt trời - Ảnh 1.

Làm nước mắm bằng tấm pin năng lượng mặt trời ở cơ sở sản xuất nước mắm Bà Hạ, phường hải Thanh, TP Đồng Hới - Ảnh: THANH HOA

Đề án làm nước mắm bằng năng lượng mặt trời đã được Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Quảng Bình chứng minh có hiệu quả qua hai năm thử nghiệm tại bốn cơ sở sản xuất nước mắm trong tỉnh. 

Bà Trương Thị Tố Nga - chủ cơ sở nước mắm Bà Hạ ở phường Hải Thành, TP Đồng Hới, cho biết cách làm mới cho ra lượng nước mắm cốt nhiều hơn, mùi vị đậm đà và ngọt hơn so với cách chế biến truyền thống.

Theo ông Trần Đại Quân - phó chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Quảng Bình, thay vì phơi cá lấy nhiệt từ mặt trời với thời gian dài theo cách truyền thống, nay người dân lấy nhiệt từ hệ thống tấm thu năng lượng mặt trời. 

Công nghệ này sẽ giảm được ½ thời gian làm nước mắm so với cách làm lâu nay (trung bình từ 12 tháng xuống 6 tháng), không cần phải mở nắp thùng ủ cá để phơi nắng nên giảm được lượng nước mắm cốt bay hơi, bay mùi thơm đặc trưng. 

Trong thời gian làm, các thùng ủ cá đậy kín nên không còn bốc hơi gây ô nhiễm không khí, không còn bị ruồi nhặng bu bám gây mất vệ sinh. Ngoài ra do không cần nhiều lao động khuấy trộn cá trong công đoạn ủ chượp nên giảm được giá thành sản phẩm nhờ giảm chi phí nhân công…

Sau thử nghiệm cho kết quả tốt ở một số cơ sở sản xuất nước mắm, đề án làm nước mắm bằng năng lượng mặt trời sẽ được xem xét để nhân rộng trong các xã vùng biển.

Đắk Lắk xin triển khai 18 dự án điện năng lượng mặt trời nhiều tỉ USD Đắk Lắk xin triển khai 18 dự án điện năng lượng mặt trời nhiều tỉ USD

TTO - Ông Phạm Ngọc Nghị, chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, cho biết trong 18 dự án điện năng lượng mặt trời đã đồng ý chủ trương thì có 4 dự án rất lớn với tổng mức đầu tư nhiều tỉ USD sẽ là niềm hy vọng mới của kinh tế Đắk Lắk.

L.GIANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận