Làm 'nông dân' trồng nấm tại nhà

01/08/2020 11:38 GMT+7

TTO - Tiếng bạn nhỏ Huỳnh Nhất Lang, học sinh lớp 5, con chị Cao Thị Tuyết Nhung (Q.Thủ Đức, TP.HCM) reo lên khi ra sau nhà thăm những bịch phôi nấm được mua về trồng cách đây nửa tháng.

Làm nông dân trồng nấm tại nhà - Ảnh 1.

Bạn nhỏ Huỳnh Nhất Lang thích thú khi chăm sóc những bịch phôi nấm - Ảnh: C.K.

Gần đây nhiều gia đình trẻ tại TP.HCM đã rủ nhau mua phôi nấm về trồng tại nhà với mong muốn có những trải nghiệm làm "nông dân" cho con trẻ và có sản phẩm nấm sạch để sử dụng.

Vì mê ăn nấm!

Chị Tuyết Nhung chia sẻ: "Nhà mình bắt đầu trồng nấm khoảng hai năm nay. Mình chọn mua phôi nấm về để cả nhà sau giờ thể dục buổi sáng là cùng nhau chăm sóc, tưới nấm và thu hoạch. Mỗi ngày chỉ cần tưới nước hai lần là được. Bạn nhỏ nhà mình rất mê ăn nấm nên bạn ấy càng thích được tự tay chăm sóc và thu hoạch".

Là dân làm trong lĩnh vực môi trường nên chị Nguyễn Cẩm Vân (Q.8) thường xuyên chia sẻ với các bạn nhỏ về việc xây dựng ý thức bảo vệ môi trường bằng cách trồng cây xanh. 

Chị Vân chọn cách thiết kế những khung sắt đặt các thùng xốp để con gieo các loại hạt rau, củ. Khi biết có những trại chuyên cung cấp phôi nấm chị đã mua về cho con được biết thêm quy trình chăm sóc và cùng nhau theo dõi sự lớn lên của những tai nấm.

"Mới sáng thấy em nấm bào ngư nhú ra, chiều đi học về các con đã thấy nó lớn hẳn. Chỉ cần để hai hôm thôi là nấm đã to xòe ra và các con được thu hoạch mang vào chế biến món ăn. Cả nhà khi ăn món nấm đều khen giòn ngọt hơn đi mua ngoài chợ" - chị Vân cho hay.

Cô con gái Trần Vân Chi (12 tuổi) của chị Vân tỏ ra rất thích thú khi được mẹ cho chăm sóc vườn rau và khoảng 20 bịch phôi nấm đặt trên sân thượng. Những bịch phôi nấm được đặt trong các thùng xốp che lưới để giảm nhiệt độ và ánh sáng ngoài trời. 

"Mỗi lần những tai nấm nhú lên là hai chị em con rất thích. Đi học về là tụi con lên sân thượng để tưới rau và nấm. Thích nhất là khi thu hoạch nấm mang vào xào với nước tương ăn rất ngon" - Vân Chi cho biết.

Với một khoảnh nhỏ của bancông căn hộ, gia đình chị Nguyễn Thị Lan Anh (huyện Nhà Bè) đã đến với "nghề" trồng nấm được khoảng nửa năm nay. Hai đứa con của chị rất thích khi được cùng mẹ tưới nấm và theo dõi sự lớn lên của những mầm nấm. 

"Mỗi lần nhà mình chỉ trồng khoảng 20-30 bịch phôi của hai loại nấm bào ngư và hoàng kim là loại dễ chăm sóc. Các con được hiểu thêm về cách chăm sóc và thu hoạch nấm. 

Các con cũng sẽ có lúc chứng kiến cảnh chăm hoài mà không thấy nấm mọc, các bịch phôi bị hỏng, hay khi để nấm già quá mới thu hoạch thì những đợt sau sẽ ít nấm ra hơn nữa..." - chị Lan Anh cho biết.

Làm nông dân trồng nấm tại nhà - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Kim Dung và cháu gái Helina Nguyễn chăm sóc khu vườn nấm và thu hoạch mỗi ngày - Ảnh: C.K.

Xịt nước cho tụi nó, thấy bớt căng thẳng hơn

Từ những ngày giãn cách xã hội, làm việc tại nhà để phòng chống dịch bệnh COvid-19, chị Nguyễn Thị Kim Dung đã không làm tại TP.HCM mà về quê ở Bình Dương làm việc từ xa. 

Những ngày không ra ngoài cảm thấy gò bó và tinh thần không thoải mái, bỗng chị Dung biết đến cơ sở cung cấp phôi nấm, chị đã làm kệ để "khởi sự" kiêm thêm làm nông dân trồng nấm.

Ban đầu chị Dung mua 30 bịch phôi nấm các loại về thử nghiệm. Các bịch phôi sau khoảng nửa tháng được tưới mỗi ngày hai lần và ngoài ra không phải làm gì khác vẫn nhú những mầm nấm xinh xắn. Những tai nấm hoàng kim màu vàng nhìn bắt mắt và khi ăn cũng khá ngọt, giòn. 

Sau khi thu hoạch được 4-5 lần, chị đã trồng hơn 100 bịch phôi nấm các loại. Nấm thu được chị tặng bạn bè, người thân và có khi bán lại để mọi người được ăn nấm tươi ngon. Và trong số đó cũng có người bắt chước làm nông dân phố thị đi trồng nấm như chị.

"Càng làm lại càng thích. Nhiều khi đang làm việc căng thẳng trên máy vi tính, tôi đi ra phía sau nhà nhìn ngắm những bịch phôi tua tủa những tai nấm rồi lấy vòi xịt ít nước cho tụi nó, thấy bớt căng thẳng hơn" - chị Dung chia sẻ. Cô cháu gái Helina Nguyễn 4 tuổi cũng rất mê theo chân dì Dung mỗi khi chăm sóc hay thu hoạch nấm.

Làm cơ sở cung cấp các loại phôi nấm, chị Tống Lê Thị Ngàn Thương cho biết mỗi tháng chị bán ra khoảng 2.000 phôi nấm, giá từ 12.000-20.000 đồng/bịch tùy mỗi loại.

Chị Thương cho biết: "Ngày càng nhiều gia đình đặt mua phôi nấm mang về trồng để các con và chính họ được trải nghiệm khi chăm sóc, và quan trọng là họ thích được ăn sản phẩm do chính tay mình làm ra".

Anh Bùi Minh Thắng - công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2017 là chủ trang trại nấm tại huyện Củ Chi, nơi cung cấp giống phôi nấm cho các trại trồng nấm và những cơ sở bán lẻ, cho biết: "Gần đây nhiều gia đình dù ở đô thị cũng có thể trồng nấm một cách dễ dàng nên trang trại nấm của tôi cung cấp cho nhiều cơ sở bán lẻ phục vụ nhu cầu này của các "nông dân" đô thị".

Anh nông dân làm trí tuệ nhân tạo Anh nông dân làm trí tuệ nhân tạo

TTO - Cả chục năm qua, cứ thấy cha mẹ nhọc nhằn tưới vườn cây ăn trái theo cách thủ công là anh xót lòng.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận