21/07/2022 21:18 GMT+7

Làm nhạc về chủ đề tâm lý, Hà Lê chọn chuyển hóa năng lượng tiêu cực

MI LY
MI LY

TTO - Sau thành công của dự án Trịnh Contemporary, nghệ sĩ Hà Lê quyết định đi tìm thứ âm nhạc nguyên bản của chính mình, vẫn tiếp tục khai thác những góc tối và bể khổ của kiếp nhân sinh 'ở trọ trần gian'.

Làm nhạc về chủ đề tâm lý, Hà Lê chọn chuyển hóa năng lượng tiêu cực - Ảnh 1.

Rapper, ca sĩ Hà Lê ra mắt MV "Khói" ở TP.HCM chiều 21-7 - Ảnh: MI LY

Với Trịnh Contemporary trước đây, dù được khen 'hát nhạc Trịnh mới mẻ', Hà Lê vẫn thấy phải đột phá và đi tìm sự nguyên bản ở dự án sau.

Tìm cảm hứng từ vấn đề tâm lý của con người, với những giai đoạn trầm cảm, bế tắc, muốn từ bỏ cuộc sống nhưng cuối cùng vẫn đối mặt với những tăm tối, chuyển hóa năng lượng tiêu cực thành động lực thay đổi, dự án EP Lost, với MV đầu tiên Khói do Hà Lê hợp tác với nhà sản xuất âm nhạc Khắc Hưng và đạo diễn Kiên Ứng đã ra mắt tối nay, 21-7.

Làm nhạc về chủ đề tâm lý, đừng chọn giải pháp tiêu cực

Với MV Khói, Hà Lê chọn phong cách mang hơi hướng trình diễn đương đại. Đeo chiếc mặt nạ dị thường, méo mó, nhân vật của anh đến gặp bác sĩ tâm lý nhưng vẫn che giấu bản thân. Gặp nhiều ảo giác thể hiện sự lạc lối của con người trước những cám dỗ, cuối MV, anh chạy ra khỏi căn phòng, muốn thoát khỏi trạng thái đó.

Hà Lê cho biết sau Khói, anh sẽ ra tiếp 2 MV nữa để kể trọn vẹn câu chuyện của nhân vật chính. Anh chọn cho nhân vật giải pháp tích cực.

Làm nhạc về chủ đề tâm lý, Hà Lê chọn chuyển hóa năng lượng tiêu cực - Ảnh 2.

Nhân vật của Hà Lê trong MV "Khói" đeo mặt nạ để né tránh các vấn đề tâm lý của bản thân - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thời gian qua, đã có nghệ sĩ Việt chọn làm nhạc về chủ đề tâm lý, mô tả con người u uất cô độc và chọn giải pháp chống đối xã hội, hành xử tiêu cực.

Còn với Hà Lê: "Khi bạn có cách thể hiện tiêu cực thì điều đó đã ăn mòn bạn rồi. Tôi không muốn đưa ra cách xử lý đó. Bạn đừng ngông cuồng, đừng cuồng nộ, đừng để cái tôi điều khiển. Hãy xử lý những góc khuất một cách văn minh, trí tuệ, thật thà và trực diện", anh nói với Tuổi Trẻ Online.

Tôi từng chới với nhưng đã vượt qua

Với dự án âm nhạc mới, Hà Lê đã đối diện với nội tâm của mình. Anh tự nhận có thời gian xuống tinh thần vì công việc không thuận lợi, âm nhạc không được nhiều người chú ý và những tan vỡ trong cuộc sống cá nhân.

"Tôi từng thấy mình vô dụng, từng này tuổi rồi mà không làm được gì cho bố mẹ, cho gia đình và cũng không chăm sóc được cuộc sống của mình. Tôi thấy chới với. Nhưng tôi đã vượt qua được và thay đổi để mọi thứ tốt hơn, để dòng chảy sáng tạo trong mình có thể tiếp tục chảy", Hà Lê chia sẻ.

Làm nhạc về chủ đề tâm lý, Hà Lê chọn chuyển hóa năng lượng tiêu cực - Ảnh 3.

Con người hãy cởi bỏ mặt nạ, đối mặt với vấn đề và vượt qua - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Rapper, ca sĩ Hà Lê mong muốn các bạn trẻ đang gặp vấn đề tâm lý hãy dám đối mặt. Đừng ảo tưởng và đeo chiếc mặt nạ, giả vờ tươi cười với mọi người.

Thể hiện chủ đề tâm lý trong các MV là điều không hề dễ dàng. Nghệ sĩ phải biến những vấn đề rất trừu tượng thành hình ảnh, hình tượng. Hà Lê sử dụng những hình ảnh mang tính kinh dị, quỷ quyệt trong MV để mô tả sự hoảng loạn, những cơn ác mộng.

Sau MV Khói, EP Lost của Hà Lê sẽ ra mắt vào tháng 10-2022.

Hà Lê và album Ở trọ: Chiếc áo mới đầy sáng tạo cho nhạc Trịnh Hà Lê và album Ở trọ: Chiếc áo mới đầy sáng tạo cho nhạc Trịnh

TTO - Sáng tạo hay phá vỡ đền đài nhạc Trịnh, hoài nghi này từng có những người đặt ra cho nghệ sĩ Hà Lê. Sau hai năm theo đuổi dự án 'Trịnh Contemporary', Hà Lê đã có câu trả lời cho câu hỏi đó với album 'Ở trọ' vừa ra mắt vào tối 28-5.

MI LY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên