Làm gì khi phát hiện thai nhi bị hở hàm ếch?

11/10/2019 23:07 GMT+7

TTO - Nhìn miệng và mũi bé L.H.G.P. (4 tuổi) lành lặn, không ai nghĩ rằng bé bị tật khe hở môi - vòm miệng. Để có kết quả này, bé P. đã được chăm sóc và điều trị toàn diện ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Làm gì khi phát hiện thai nhi bị hở hàm ếch? - Ảnh 1.

Lúc bé P. 1 tuổi (ảnh trái) và 4 tuổi (ảnh phải) - Ảnh: BVCC

Trước đó, mẹ bé P. phát hiện con mình bị dị tật khe hở môi - vòm họng qua siêu âm thai. Lo lắng, bà đến Trung tâm điều trị toàn diện khe hở môi - vòm miệng Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (TP.HCM) tư vấn.

Sau 4 năm, bà đã tìm lại nụ cười cho con.

"Gia đình lo lắng, chúng tôi trăn trở"

Ông Lê Trung Chánh - giám đốc Bệnh viện Trung ương Răng Hàm Mặt Trung ương - nói như vậy trong buổi khai mạc hội thảo "Điều trị toàn diện khe hở môi - vòm miệng và dị tật sọ mặt lần thứ 2" vào ngày 11-10.

Ông Chánh cho biết dị tật khe hở môi - vòm miệng ảnh hưởng đến quá trình phát triển dinh dưỡng, thể chất, thẩm mỹ, mang đến những mặc cảm, tự ti, tăng gánh nặng cho gia đình... Tuy nhiên, việc tìm lại nụ cười lành lặn cho trẻ không chỉ giải quyết điều trị bằng phẫu thuật mà là cả quá trình chăm sóc và điều trị toàn diện từ khi mẹ mang thai đến khi trẻ sinh ra.

Nếu cha mẹ được tư vấn ngay trong thời kỳ mang thai với một kế hoạch điều trị đúng đắn, đúng thời điểm, kết quả đạt được rất khả quan, trẻ phát triển bình thường và gần như không để lại di chứng nào.

Lấy lại nụ cười cho hàng ngàn trẻ thơ

Làm gì khi phát hiện thai nhi bị hở hàm ếch? - Ảnh 2.

Ông Lê Trung Chánh - giám đốc Bệnh viện Trung ương Răng Hàm Mặt Trung ương (TP.HCM) tặng hoa và quà lưu niệm cho các chuyên gia Canada - Ảnh: X.M.

Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương (TP.HCM) là một trong những bệnh viện đầu tiên trong nước phẫu thuật nhân đạo cho trẻ bị dị tật khe hở môi - vòm miệng từ năm 1990, đến nay đã điều trị cho hơn 30.000 trẻ.

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia quốc tế, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương đã khánh thành Trung tâm điều trị toàn diện khe hở môi - vòm miệng đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2018.

Việc điều trị toàn diện nhằm mục đích tư vấn tiền sản cho mẹ, tư vấn dinh dưỡng và chăm sóc từ khi bà mẹ mang thai phát hiện bé bị dị tật này.

Sau đó thực hiện từng kỹ thuật, phương pháp khi bé chào đời như băng ép môi và khí cụ N.A.M (khí cụ tạo dạng mũi - xương ổ răng), tạo hình đóng khe hở môi - vòm miệng, ngữ âm trị liệu, chỉnh hình răng mặt (niềng răng), chỉnh hàm…

Qua một năm hoạt động, Trung tâm đã khám 2.067 bệnh nhân, điều trị chỉnh nha cho 304 ca, điều trị N.A.M cho 157 trẻ sơ sinh, huấn luyện phát âm cho 211 ca và phẫu thuật 506 ca.

Khe hở môi - vòm miệng mà dân gian thường gọi là sứt môi, hở hàm ếch là một dị tật bẩm sinh xảy ra với tần suất khá cao tại Việt Nam cũng như các nước châu Á, với tỉ lệ 1/700 trẻ được sinh ra.

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây ra dị tật này như di truyền, môi trường, mẹ dùng thuốc, nhiễm hoá chất, nhiễm trùng trong thời gian mang thai…

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận