Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Làm gì để tăng thu nhập cho người dân TP.HCM?

03/06/2021 11:41 GMT+7

TTO - Tỉnh Bình Dương đã tạo nên 'chấn động' nhỏ khi vượt qua TP.HCM để trở thành địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước.

Làm gì để tăng thu nhập cho người dân TP.HCM? - Ảnh 1.

TP.HCM cần tăng đổi mới sáng tạo, chất lượng dịch vụ để tăng thu nhập - Ảnh: Q.ĐỊNH

Cơ cấu kinh tế của tỉnh Bình Dương có hơn 64% là công nghiệp và xây dựng, trong khi TP.HCM có hơn 60% nguồn đóng góp là từ khu vực dịch vụ. Đó là chưa kể đến mật độ dân số, TP.HCM đông hơn gấp 5 lần so với Bình Dương...

Mấy năm rồi đầu tư mới của TP cũng giảm do ngân sách giữ lại giảm, việc đầu tư giảm kéo tốc độ tăng GRDP chậm lại trong khi dân số tăng cơ học nhanh hơn. Ngoài ra, dịch COVID-19 cũng là đòn giáng trực tiếp vào mảng dịch vụ; trong khi mảng sản xuất công nghiệp, vốn là thế mạnh của tỉnh Bình Dương, chịu tác động ít hơn.

Tuy vậy, TP.HCM vẫn đối diện vấn đề làm sao nâng phẩm chất các ngành dịch vụ, chất lượng khi đóng góp vào GDP, phát triển bền vững hơn.

Vậy cần gì? Muốn làm gì cũng cần phải có tiền hay cần vốn đầu tư. Ngành dịch vụ phát triển phải đi kèm với hạ tầng hoàn thiện, thậm chí vốn đầu tư cho hạ tầng dịch vụ còn cao hơn rất nhiều so với hạ tầng công nghiệp. Vì để có hạ tầng dịch vụ còn đi kèm rất nhiều dịch vụ, hệ sinh thái từ nhà ở, bệnh viện, y tế, trường học, môi trường để đáp ứng việc thu hút lao động chất lượng cao.

TP.HCM cần cơ chế riêng trong thu hút đầu tư nước ngoài, tập trung vào mục tiêu chỉ thu hút lĩnh vực công nghệ, hàm lượng đầu tư chất xám cao, thúc đẩy đổi mới sáng tạo... 

Vừa rồi, Thủ tướng đồng ý chủ trương cho TP.HCM tăng tỉ lệ ngân sách được giữ lại để đầu tư cho hạ tầng. Đây chính là bước đầu tiên để TP có thêm nguồn lực thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, trở thành nơi có thu nhập bình quân đầu người cao nhất và là nơi đáng sống nhất.

Tuy vậy, các mảng dịch vụ cần được đầu tư nhiều hơn chứ không phải phụ thuộc vào dịch vụ cơ bản như xe công nghệ. Một khi phát triển lên tầm trung tâm tài chính quốc tế, khi đó TP mới kéo được thu nhập của lao động trong các lĩnh vực này cao lên. 

Hay nói cách khác, các mảng dịch vụ cần phải được đầu tư nhiều hơn, phát triển lên tầm cao mới, xứng đáng với trung tâm kinh tế của cả nước.

Lý do Bình Dương có thu nhập bình quân cao nhất nước Lý do Bình Dương có thu nhập bình quân cao nhất nước

TTO - Từ một tỉnh thuần về nông nghiệp với xuất phát điểm thấp nhưng với sự năng động, sáng tạo phát triển công nghiệp, hạ tầng và thu hút đầu tư, tỉnh Bình Dương trở thành "miền đất hứa".

PHẠM VIỆT ANH - N.BÌNH ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận