Làm copywriter, lương khởi điểm có thể 400-500 USD

09/01/2012 14:20 GMT+7

TTO - * Tôi hiện là nhân viên kỹ thuật của một công ty phần mềm, đang muốn tìm hiểu về nghề copywriter. Cụ thể, để làm một copywriter cần có những kỹ năng gì? Công việc chủ yếu và mức lương tối thiểu của một copywriter?

vIBmTIAh.jpgPhóng to
Ảnh: clickmailmarketing.com
TTO - * Tôi hiện là nhân viên kỹ thuật của một công ty phần mềm, đang muốn tìm hiểu về nghề copywriter. Cụ thể, để làm một copywriter cần có những kỹ năng gì? Công việc chủ yếu và mức lương tối thiểu của một copywriter?

(Một bạn đọc)

- Chào bạn. Copywriter được dịch là nghề viết lời quảng cáo, một trong những ngành nghề năng động tại Việt Nam. Cùng sự phát triển của ngành quảng cáo, copywriter hiện là một trong những ngành khá thu hút trên thị trường lao động, đặc biệt là các bạn trẻ.

Ở Việt Nam hiện nay, nhân lực copywriter tuy đã tăng rất nhanh so với trước đây nhưng vẫn chưa đủ so với nhu cầu ngày càng cao của ngành quảng cáo. Tôi xin chia sẻ với bạn những thông tin khái quát về công việc này.

Phần lớn thời gian làm việc của copywriter là suy tư tìm ý tưởng lạ, độc đáo, hiệu quả cho việc quảng cáo sản phẩm.

Copywriter phải quảng cáo nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau, từ xe hơi cho đến thỏi son... Bởi vậy, công việc đầu tiên copywriter phải thực hiện là làm quen với các thông tin về doanh nghiệp, về lĩnh vực hoạt động cũng như thị trường sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Tiếp đó, copywriter phải tìm hiểu kỹ về tính chất của sản phẩm/dịch vụ cũng như các đặc trưng, đặc thù của doanh nghiệp. Ngoài khả năng chuyên môn, copywriter phải là những người có kiến thức sâu rộng trong nhiều lĩnh vực, kể cả kiến thức lịch sử, văn hóa và xã hội.

Sau khi đã có ý tưởng độc đáo, nhiệm vụ tiếp theo của một copywriter là viết kịch bản cho các quảng cáo, viết slogan hoặc dịch kịch bản, slogan từ ngoại ngữ qua tiếng Việt. Công việc này đòi hỏi bạn phải có vốn từ vựng phong phú để rèn giũa từng thông điệp.

Ngoài ra, bạn còn phải thông thạo ngôn ngữ nhiều quốc gia để đảm bảo phần chuyển tải thông điệp được đảm bảo trọn vẹn và gần gũi nhất. Bạn nên nhớ từng câu từng chữ trong thông điệp của bạn sẽ lan tỏa đến hàng triệu người, do đó nếu mắc lỗi trong công việc của mình sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản phẩm và danh tiếng của công ty.

Như trên đã trình bày, điều kiện đầu tiên đối với người làm copywriter là phải có tư duy sáng tạo và luôn đổi mới. Bởi vậy, bạn luôn phải tự làm mới tư duy của mình, nếu cứ đi theo lối mòn bạn sẽ bị đào thải.

Đây cũng là nghề đòi hỏi khả năng thuyết phục rất cao, bởi bạn cần “bán” ý tưởng của mình. Việc bạn chưa có kinh nghiệm cũng không hẳn là một bất lợi. Thực tế hiện tại nhiều copywriter xuất thân từ nhiều ngành khác nhau: ngoại ngữ, báo chí, ngoại thương, thậm chí cả bách khoa... Nếu bạn có đầy đủ tố chất và tư duy sáng tạo để đáp ứng yêu cầu công việc, vẫn có nhiều cơ hội đang chờ bạn.

Một khi đã là copywriter chuyên nghiệp trong các tập đoàn quảng cáo đa quốc gia, bạn hoàn toàn yên tâm với mức lương được tính bằng USD. Con số này có thể khởi đầu từ 400 - 500 USD, có thể lên đến trên 10.000 USD. So với mặt bằng chung của xã hội, đó thật sự là một mức lương rất cao.

Ngoài ra, copywriter còn có nhiều cơ hội đi nước ngoài, tham gia các khóa học nâng cao nghề nghiệp, các festival ngành quảng cáo ở nước ngoài và các kỳ du lịch cùng công ty...

Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích cho bạn trong việc đưa ra quyết định cho sự nghiệp của mình. Chúc bạn thành công!

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC(trưởng nhóm tư vấn tuyển dụng Kiemviec.com)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận