26/10/2022 18:23 GMT+7

Làm ăn khó khăn, công ty thép cắt giảm nhân sự

CÔNG TRUNG
CÔNG TRUNG

TTO - Khó khăn đang bủa vây các doanh nghiệp ngành thép khi sản lượng, giá cả sụt giảm. Giải pháp trước mắt một số doanh nghiệp đưa ra là cắt giảm nhân sự hoặc thay phiên nghỉ dài ngày.

Làm ăn khó khăn, công ty thép cắt giảm nhân sự - Ảnh 1.

Làm ăn khó khăn, công ty thép cắt giảm nhân sự - Ảnh: K.N

Công ty TNHH Thép Miền Nam - VNSTEEL ngày 25-10 gửi thông báo đến cán bộ nhân viên về việc tổ chức nghỉ luân phiên theo kế hoạch ngưng sản xuất dài ngày từ tháng 10 đến 12-2022. Quyết định này đến từ việc nhu cầu thép xây dựng trên thị trường thế giới và nội địa đã suy yếu, các dự án đầu tư, bất động sản bị trì trệ và gặp nhiều khó khăn.

Theo các doanh nghiệp, giai đoạn hiện nay khó khăn lại chồng chất khi hậu quả của dịch bệnh chưa được khắc phục thì sự tiếp diễn của xung đột đã đẩy giá dầu, giá cả hàng hóa tăng, đặc biệt là giá nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất của nhà máy đã tăng cao. 

Trong khi đó, giá trị các sản phẩm từ thép, phôi thép giảm liên tiếp. Trong tình cảnh suy thoái kinh tế đang diễn ra trên toàn cầu với mức độ trầm trọng, nhà máy phải gồng mình chống chọi với khủng hoảng và suy thoái kinh tế nên phải tạm dừng hoạt động. 

Trước đó cuối tháng 9-2022, Công ty CP Thép Pomina cũng thông báo dừng hoạt động sản xuất lò cao (BF), đồng thời chấm dứt hợp đồng lao động với một số cán bộ công nhân viên của công ty...

Theo đánh giá của Hiệp hội Thép Việt Nam, sản lượng bán hàng đạt 920,248 tấn trong tháng 9-2022, giảm 21,91% so với tháng trước và tăng 7,8% so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu thép xây dựng đạt 113,158 tấn, giảm 47,9% so với tháng 9-2021. 

Đây là giai đoạn khó khăn với các doanh nghiệp ngành thép khi mà giá nguyên vật liệu tăng cao, nhưng giá bán trong nước lại liên tục giảm và giá thế giới cũng giảm mạnh. 

Hàng tồn kho lớn, tiêu thụ giảm khiến doanh nghiệp đứng trước phương án cắt giảm sản lượng sản xuất và nhân sự. 

Doanh nghiệp ngành thép lỗ lớn, lời nói của tỉ phú Trần Đình Long Doanh nghiệp ngành thép lỗ lớn, lời nói của tỉ phú Trần Đình Long 'ứng nghiệm'

TTO - "Mọi người sẽ thấy kết quả kinh doanh thê thảm như thế nào vì ngành thép không thuận lợi", lời chia sẻ của tỉ phú Trần Đình Long - chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên