09/01/2019 16:33 GMT+7

Lãi trên 4.000 tỉ đồng, TKV phải đảm bảo cung ứng than cho điện

N.AN
N.AN

TTO - Với doanh thu và lợi nhuận vượt kế hoạch năm 2018, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) phải đảm bảo cung ứng than cho điện.

Lãi trên 4.000 tỉ đồng, TKV phải đảm bảo cung ứng than cho điện - Ảnh 1.

TKV phải đảm bảo cung ứng than cho điện - Ảnh: N.AN

Thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Theo ông Đặng Thanh Hải - tổng giám đốc TKV, năm 2018 nhu cầu tiêu thụ than trong nước tăng cao nên tập đoàn đã điều chỉnh kịch bản tăng trưởng sản xuất - tiêu thụ than năm 2018 lên 38 triệu tấn so với kế hoạch là 36 triệu tấn.

Sản xuất alumina đã có lãi lớn

Kết quả, sản lượng than nguyên khai sản xuất đạt 36,95 triệu tấn. Than tiêu thụ ước đạt: 40,5 triệu tấn, tăng 4 triệu tấn so với kế hoạch, trong đó riêng than bán cho hộ điện là 28,8 triệu tấn.

Các hoạt động sản xuất, kinh doanh khoáng sản cũng mang lại tổng doanh thu là 18,25 ngàn tỉ đồng cho TKV. 

Trong đó, sản xuất alumina được coi là "mũi nhọn" khi sản lượng alumina (quy đổi) sản xuất và tiêu thụ là 1,31 triệu tấn, tăng trên 170.000 tấn so với thực hiện 2017, giá trị xuất khẩu đạt 520 triệu USD.

Đáng chú ý là nhà máy Alumin Nhân Cơ đạt công suất thiết kế, vượt mục tiêu đề ra tới 1,5 năm, cân đối được tài chính và đã có lợi nhuận. Còn dự án Tân Rai đạt lợi nhuận trên 1,7 ngàn tỉ.

Theo đó, năm 2018 doanh thu toàn tập đoàn đạt 121,7 ngàn tỉ đồng, tăng 13 % so năm 2017. Riêng xuất khẩu đạt 780 triệu USD, tăng 36 % so với kế hoạch.

Đặc biệt, lợi nhuận toàn tập đoàn đạt trên 4.000 tỉ đồng, tăng 2.000 tỉ đồng so với kế hoạch và tăng 1.000 tỉ so với thực hiện 2017. Nộp ngân sách Nhà nước: 16 ngàn tỉ đồng, tăng 1,2 ngàn tỉ đồng so với thực hiện năm 2017.

Cần đảm bảo than cho nền kinh tế

Theo Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, những kết quả đạt được của TKV đã đóng góp tích cực vào mức tăng trưởng chung của kinh tế năm 2018. 

Theo đó, ngoài các chỉ tiêu sản xuất, doanh thu, lợi nhuận đều vượt kế hoạch, thì việc TKV khởi công nhiều công trình, triển khai theo tiến độ, nâng cao năng suất, tái cơ cấu hoạt động... đều đã đạt kết quả tốt.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng cũng chỉ ra những thách thức như năng lực sản xuất than của các mỏ hiện nay đã đến giới hạn. Điều kiện khai thác mỏ, nhất là than ngày càng khó khăn hơn do tài nguyên xuống sâu hơn, trong khi một số chính sách liên quan đến tái cơ cấu, quản trị doanh nghiệp chưa được điều chỉnh kịp thời.

Việc tuyển dụng lao động thợ lò ngày càng khó khăn do sức thu hút của ngành nghề kém hấp dẫn… ảnh hưởng trực tiếp đến cơ cấu sản xuất, tiêu thụ và việc làm của người lao động. Vấn đề an toàn lao động, một số dự án đầu tư vẫn còn chậm tiến độ.

Theo đó, ông Dũng đề nghị trước mắt, tập đoàn phải đảm bảo đủ than theo hợp đồng với các hộ tiêu thụ với vai trò là đơn vị cung ứng chủ lực, không để thiếu than và phải đảm bảo đủ than cho nền kinh tế xã hội. Góp phần đảm bảo cung ứng điện, nghiên cứu hạ tầng cung ứng than cho các hộ tiêu thụ.

Đồng thời, cần tạo bứt phá về chất lượng than trên cơ sở ứng dụng công nghệ, đẩy mạnh cơ giới hóa vào sản xuất, tiết kiệm hiệu quả, bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn lao động...

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các dự án bôxit nhôm nhưng phải đảm bảo môi trường. Gắn sản xuất bôxit với sự phát triển của các địa phương nơi có dự án. Nâng cao đời sống nhân dân tại các địa bàn này.

Mục tiêu TKV đặt ra năm 2019 là than nguyên khai sản xuất đạt 40 triệu tấn, than tiêu thụ đạt 42 triệu tấn. Ngoài ra, các ngành khoáng sản, sản xuất và kinh doanh điện, vật liệu nổ, cơ khí phấn đấu mức tăng trưởng ổn định, vượt chỉ tiêu so với năm 2018.

Chỉ tiêu doanh thu đặt ra là 128.000 tỉ đồng, trong đó riêng khối than hơn 68.000 tỉ đồng. Lợi nhuận đạt khoảng 3.000 tỉ đồng. Tiền lương bình quân của người lao động phấn đấu đạt 11,3 triệu đồng/người/tháng.

N.AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên