Lại tới mùa đốt 'tiền'

15/01/2020 15:03 GMT+7

TTO - Không thể tính nổi có bao nhiêu tấn tiền âm phủ, vàng mã đã được đốt trong các dịp cúng lễ từ rằm tháng chạp tới rằm tháng giêng hằng năm.

Lại tới mùa đốt tiền - Ảnh 1.

Lò hóa vàng ở đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh) - Ảnh: H.DƯƠNG

Ở Hà Nội hiện nay, một số khu chung cư, khu tập thể có xây khu lò chung để hóa (đốt) tiền, vàng mã. Những khu hóa vàng ngay sát các hộ dân, các hộ xung quanh lãnh đủ khói và tro bụi. 

Chị Nguyễn Thị Hường ở khu tập thể Võ Thị Sáu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: "Nhà mình ở tầng 1 ngay sát lò hóa vàng mã chung của cả khu nên cứ đến ngày rằm, mùng một là không dám phơi quần áo ra bancông và phải đóng cửa kín cả ngày". 

Những đám tro bụi từ giấy bay lên tứ tung, mùi khét lẹt rất khó chịu. Không có quy định người dân chỉ được đốt vàng mã vào một giờ nhất định, nên vàng mã đốt rải rác từ sáng đến tối.

Những nơi không có lò đốt chung, tình trạng càng nguy hiểm hơn. Cúng lễ xong, mọi người vô tư mang tiền, vàng mã ra đốt ở ngay hành lang, cầu thang. 

Mới đây, gần khu tôi sống đã có một sự cố liên quan đến đốt vàng mã. Một người mẹ quê ra nhà con trai ở khu tập thể Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã đốt tiền giả, quần áo giấy ngay hành lang giữa ngổn ngang ống nước, dây điện, cáp mạng chằng chịt. 

Lửa bùng cháy, ống nước vỡ, nước phun tứ tung, bà vô cùng hoảng loạn, rất may hàng xóm đã kịp thời chạy ra khóa van nước, dập được đám cháy trước khi lửa bén vào cụm dây điện ở gần đó. Sự cố kiểu này không phải là hiếm ở những khu chung cư, khu tập thể cũ trên địa bàn thủ đô.

Năm nào cũng vậy, trước và sau Tết Nguyên đán, về đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh, chúng ta sẽ thấy cảnh tượng người dân đi lễ đến gây tắc đường. Những bàn thờ ở đây không thể nào chứa đủ một lượng tiền giả, vàng, xôi oản đầy ụ dâng lên liên tiếp. 

Hai dãy nhà hóa tiền vàng to đùng, luôn luôn bùng lên những đám cháy, những viên gạch ở lò hóa vàng mã dường như cũng sắp nứt vỡ bởi sức nóng của hàng tấn vàng mã đốt liên tục. Không gian xung quanh nóng hừng hực ngay giữa trời đông. 

Tôi từng đến nhiều ngôi đền từ Lạng Sơn, Phú Thọ, Hải Dương, Vĩnh Phúc… cũng trong tình trạng tương tự.

Vàng mã, tiền âm… cũng là tiền, phải mua bằng tiền. Đốt xong chưa biết được phúc lộc gì, chỉ thấy ngay một lượng khói bụi lớn thải vào bầu không khí, tấn công vào từng hơi thở. Những ngày này, giấy tiền, vàng mã, áo quần, nhà lầu xe hơi giấy… bán đầy chợ, mẫu mã cải tiến liên tục và tất nhiên phải tốn nhiều tiền hơn mua về chỉ để đốt. 

Đó là cách đốt tiền thật từ những ngày công lao động của chính mình.

Nghi đốt vàng mã gây cháy chợ, thiệt hại gần 3 tỉ đồng Nghi đốt vàng mã gây cháy chợ, thiệt hại gần 3 tỉ đồng

TTO - Giữa đêm ngọn lửa bùng phát thiêu rụi 29 kiốt của tiểu thương, gây thiệt hại hàng tỉ đồng, nguyên nhân nghi do đốt vàng mã.

HẢI DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận