Lại thêm 'chủ nhà' bị CGV kiện ra tòa đòi đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không bồi thường

07/05/2021 18:43 GMT+7

TTO - CGV tiếp tục khởi kiện 1 đơn vị cho CGV thuê mặt bằng ra tòa để yêu cầu chấm dứt hợp đồng mà không phải bồi thường. Lý do CGV đưa ra là hoàn cảnh thay đổi do dịch COVID-19. Các 'chủ nhà' và CGV nói gì về vấn đề này?

Lại thêm chủ nhà bị CGV kiện ra tòa đòi đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không bồi thường - Ảnh 1.

Một rạp phim thuộc CJ CGV tại Việt Nam - Ảnh: NHẬT THỊNH

TAND quận 1, TP.HCM đã thụ lý vụ tranh chấp hợp đồng thuê giữa nguyên đơn là Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam (CGV) và bị đơn là Công ty cổ phần Quốc tế truyền thông (IMC).

CGV đòi chấm dứt hợp đồng với nhiều 'chủ nhà'

Theo đó, ngày 23-3-2018, CGV ký hợp đồng thuê mặt bằng tại tòa nhà IMC (P.Tân Định, quận 1, TP.HCM) của Công ty cổ phần Quốc tế truyền thông, với mục đích đầu tư xây dựng và kinh doanh rạp chiếu phim, thời hạn thuê là 20 năm kể từ ngày 23-3-2018.

Theo CGV, hợp đồng được thực hiện thuận lợi đến khi dịch COVID-19 bùng phát từ cuối năm 2019 đến nay. Dịch bệnh gây ra hệ quả nặng nề đối với hoạt động kinh doanh rạp chiếu phim của CGV.

CGV cho rằng hoàn cảnh thực hiện hợp đồng đã ký kết với IMC đã hoàn toàn thay đổi, mà tại thời điểm ký kết hợp đồng các bên không lường trước được.

Ngày 29-10-2020, CGV gửi văn bản đến IMC đề nghị đàm phán lại hợp đồng thuê do hoàn cảnh thay đổi cơ bản. CGV đề nghị điều chỉnh cách tính tiền thuê từ ngày 1-12-2020 đến hết thời hạn thuê, theo hình thức chia sẻ doanh thu mức 14% doanh thu phòng vé và 10% doanh thu bắp nước.

Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận thì bất cứ bên nào cũng được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không phải chịu bồi thường hoặc khoản phạt nào, kể cả tiền cọc. Nhưng các bên không thỏa thuận được.

CGV đã nộp đơn khởi kiện Công ty cổ phần Quốc tế truyền thông ra TAND quận 1, yêu cầu tòa án tuyên chấm dứt hợp đồng sử dụng mặt bằng ngày 23-3-2018 do hoàn cảnh thay đổi cơ bản và không bên nào có lỗi khi chấm dứt hợp đồng. CGV không có nghĩa vụ thanh toán cho IMC bất kỳ khoản phạt hay bồi thường thiệt hại vì chấm dứt hợp đồng.

Hợp đồng được chấm dứt kể từ thời điểm CGV ngừng kinh doanh tại mặt bằng (ngày 2-11-2020). CGV không phát sinh nghĩa vụ thanh toán cho IMC tiền thuê, phí dịch vụ cũng như các khoản tiền khác. Và CGV được hoàn lại toàn bộ tiền đặt cọc là 3,4 tỉ đồng.

Được biết, đây là vụ kiện thứ 2 về tranh chấp hợp đồng thuê của CGV tại TAND quận 1. CGV cũng đã khởi kiện Công ty Lapen chi nhánh Vũng Tàu để yêu cầu tòa tuyên chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng với công ty này.

'Chủ nhà' bức xúc nói CGV yêu cầu vô lý!

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện IMC cho biết CGV thuê mặt bằng có diện tích hơn 1.200m2 tại tầng 2 và 3 của tòa nhà IMC trong 20 năm. Vào năm 2018, khi IMC mời đối tác, có nhiều đơn vị kinh doanh rạp chiếu phim cùng ngỏ ý muốn thuê mặt bằng này, trong đó CGV là đơn vị luôn đồng ý với bất cứ yêu cầu mà phía IMC đưa ra, không hề mặc cả.

Những năm trước đây tình hình kinh doanh của CGV rất thuận lợi, có nhiều tháng doanh thu đạt rất cao nhờ nhiều phim bom tấn. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 bùng phát thì doanh thu có sụt giảm. Phía IMC đã rất có thiện chí hỗ trợ CGV.

Trong thời điểm TP.HCM buộc ngừng hoạt động rạp chiếu phim, IMC đã không thu tiền mặt bằng của CGV, đồng thời giảm 40% tiền phí dịch vụ và không tính phí dịch vụ ngoài giờ.

Sau đó, hoạt động chiếu phim đã được hoạt động trở lại, doanh thu của CGV những tháng gần đây cũng đã tăng đáng kể thông qua các bộ phim đang có sức hút như Tiệc trăng máu, Bố già, Gái già lắm chiêu, Lật mặt, Thiên thần hộ mệnh, Trạng Tí...

IMC có thiện chí hỗ trợ CGV, tuy nhiên yêu cầu của CGV là rất vô lý và quá thấp khiến IMC không thể chấp nhận được. Hơn nữa, ngày 29-10-2020 CGV gửi văn bản cho IMC thì đến 2-11-2020, CGV ngừng kinh doanh tại mặt bằng. Từ đó đến nay, CGV không dọn đồ, cũng không thanh toán tiền thuê cho IMC.

"Dù dịch COVID-19 khiến nhiều đơn vị gặp khó khăn, chúng tôi vận hành tòa nhà vẫn phải trả tiền thuê đất cho Nhà nước, trả lãi vay cho ngân hàng, lương nhân sự và rất nhiều loại chi phí khác để vận hành tòa nhà. Chúng tôi đã hỗ trợ cho CGV trong lúc không kinh doanh được, còn khi được hoạt động trở lại CGV phải có cách để kinh doanh, thu hút khách" - đại diện IMC nói.

Vị này cũng cho biết vụ việc kéo dài ảnh hưởng nhiều đến kinh tế và khả năng kinh doanh của IMC và mong cơ quan chức năng sớm giải quyết vụ kiện để IMC ổn định hoạt động kinh doanh.

CGV nói gì?

Tuổi Trẻ Online cũng đã liên hệ với CGV, đại diện CGV cho biết COVID-19 khiến hoàn cảnh thực hiện hợp đồng thay đổi cơ bản. Mặc dù CGV và bên đối tác (Lapen, IMC) đã nỗ lực thương thảo nhưng hai bên không đạt được thỏa thuận chung về việc điều chỉnh một số điều khoản cơ bản của hợp đồng nên CGV đã yêu cầu tòa án cho phép hợp đồng được chấm dứt mà không do lỗi của bên nào.

Trong hoàn cảnh thay đổi cơ bản hiện nay, không chỉ riêng CGV mà các doanh nghiệp kinh doanh cùng ngành cũng đang đối mặt với rất nhiều khó khăn.

CGV cho biết họ đã gửi văn bản đề xuất hỗ trợ đến các cơ quan ban ngành, đồng thời nỗ lực làm việc và nhận được một số hỗ trợ thiết thực từ các đối tác cho thuê mặt bằng kinh doanh rạp chiếu phim để cùng nhau vượt qua khó khăn. Chỉ những trường hợp không thể thỏa thuận được thì CGV mới tìm đến giải pháp nhờ tòa án hỗ trợ giải quyết.

Rạp phim vắng khách vì COVID-19, CGV kiện đòi hủy hợp đồng thuê mặt bằng Rạp phim vắng khách vì COVID-19, CGV kiện đòi hủy hợp đồng thuê mặt bằng

TTO - Cho rằng dịch COVID-19 gây thiệt hại nặng nề, CGV khởi kiện, yêu cầu TAND quận 1, TP.HCM tuyên chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng với Lapen chi nhánh Vũng Tàu.

TUYẾT MAI - MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận