12/01/2018 12:09 GMT+7

Lại thêm 10 thủ thuật khác cho ‘tín đồ’ iPhone

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Nếu bạn có ý định mỗi ngày học một điều mới hơn cho mình, chiếc iPhone chính là phương tiện thuận lợi nhất để bạn bắt đầu cho điều đó.

Lại thêm 10 thủ thuật khác cho ‘tín đồ’ iPhone - Ảnh 1.

Điện thoại iPhone - Ảnh: REUTERS

Trong một số bài đã đăng trước, chúng tôi đã giới thiệu một số thủ thuật với iPhone mà trang Popular Sciences mách nước cho bạn đọc. 

Và giờ chúng tôi tiếp tục giới thiệu thêm một số "tuyệt chiêu" khác để người dùng có những trải nghiệm thú vị hơn khác với iPhone.

1, Để âm nhạc "dỗ" bạn vào giấc ngủ

Không ít người có sở thích nghe nhạc trước khi ngủ, nhưng thường lo ngại việc này có thể khiến điện thoại hoạt động thâu đêm. 

Tuy nhiên HĐH iOS của iPhone có tính năng giúp điện thoại của bạn tự động tắt nhạc sau khi phát một khoảng thời gian theo nhu cầu.

Theo đó, mở ứng dụng Clock, chọn tab Timer. Từ đây, chọn When Timer Ends. Lúc này, thay vì phát một đoạn nhạc chuông, bạn chọn Stop Playing.

Khâu cuối cùng, bạn thiết lập khoảng thời gian cần cho đồng hồ bấm giờ và chọn Start. Theo đó, điện thoại sẽ phát nhạc hay một podcast nào đó cho tới lúc hết thời gian bạn chọn thì tự động tắt.

2, Hồi đáp các cuộc gọi bằng các tin nhắn tùy biến

Khi bạn đang bận, không thể nghe điện thoại, HĐH iOS có tính năng giúp bạn hồi đáp bằng một tin nhắn được cài đặt trước thay vì phải trả lời máy.

Bạn có thể chỉnh sửa những tùy chọn trả lời sẵn này theo nội dung bạn muốn. Vào Settings → Phone → Respond with Text để bổ sung hoặc chỉnh sửa những thông điệp riêng của mình.

3, Bảo mật các ghi chép (Notes)

Việc lưu lại các thông tin hết sức riêng tư, như mật khẩu và ID, trong ứng dụng Notes của điện thoại là cách làm khá tiện dụng. Tuy nhiên nếu bạn không muốn ai khác truy cập được những thứ này, bạn nên cài đặt mật khẩu cho nó.

Ở phần Settings → Notes → Password. Tại đây bạn có thể thiết lập mã hoặc khóa bằng vân tay.

Bên trong ứng dụng Notes, bạn có thể khóa một ghi chú (note) cụ thể bằng cách kéo nó sang bên trái danh sách, chạm vào biểu tượng khóa rồi nhập mật khẩu cho nó.

4, Hạn chế việc theo dõi vị trí thực

Một số ứng dụng, như ứng dụng bản đồ hoặc dịch vụ gọi xe, cần biết vị trí thực của bạn để có thể cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên điều này không có nghĩa lúc nào chúng cũng cần phải biết bạn đang ở đâu.

Theo đó iOS có tính năng giúp bạn chỉ cho phép các ứng dụng này truy cập vị trí của bạn khi thực sự cần như vậy.

Vào Settings → Privacy → Location Services → Chọn một ứng dụng cần quản lý, chuyển đổi từ trạng thái Always sang While Using the App.

5, Vô hiệu hóa tính năng thông báo bạn đã đọc tin nhắn

Nhờ vào tính năng này, những người khác cùng tham gia chat với bạn trong ứng dụng Messages sẽ biết khi nào thì bạn đã đọc tin nhắn của họ. Tính năng này chỉ hoạt động với ứng dụng iMesage chứ không phải các tin nhắn SMS thông thường.

Để người khác không biết bạn đã đọc tin nhắn của họ rồi nhưng cố tình phớt lờ điều đó, bạn có thể bật tính năng vô hiệu hóa nó với một số cuộc trao đổi cụ thể.

Theo đó bạn chỉ cần đơn giản bấm vào biểu tượng (i) phía trên cuộc trao đổi và tắt lựa chọn Send Read Receipts.

6, Tăng thêm hiệu ứng biểu thị văn bản nhắn tin

Một cài đặt khác cũng có tác dụng chỉ trong các hội thoại trên ứng dụng iMessage. Theo đó bạn có thể thay đổi hiển thị của kích cỡ cũng như độ đậm nhạt font chữ trong tin nhắn.

Sau khi đã soạn xong tin nhắn cần gửi ở ứng dụng Messages, bạn chạm giữ vào nút biểu tượng Send màu xanh lá bên phải. Sau đó kéo lên hoặc kéo xuống để thay đổi mức độ "nặng", "nhẹ" cho tin nhắn sẽ gửi của mình.

7, Nhập văn bản những lệnh điều khiển Siri

Trong những điều kiện môi trường quá ồn hay cần sự tĩnh lặng, có thể bạn muốn không muốn ra lệnh bằng giọng nói với trợ lý ảo Siri. Thay vì thế, bạn có thể dùng văn bản.

Trong Settings → General → Accessibility → Siri → Bật tùy chọn Type to Siri.

Lúc này, khi bạn nhấn giữ nút Home (hoặc nút Power trên iPhone X) để gọi Siri, bạn có thể nói hoặc nhập văn bản ra lệnh cho trợ lý ảo này.

8, Hạn chế bớt sự phân tán của các tin thông báo

Việc các thông báo liên tục nhảy ra từ các ứng dụng sẽ gây phân tán tập trung rất nhiều. Theo đó, bạn có thể giảm bớt những phiền hà bằng cách loại bỏ những phần nội dung xem trước của các thông báo.

Để làm điều này, bạn hãy vào Settings → Notifications → Show Previews → Never.

9, Gửi tiền thông qua Messages

Apple đã tích hợp dịch vụ thanh toán điện tử Apple Pay của họ vào tất cả các ứng dụng của hệ điều hành iOS, trong đó có ứng dụng Messages.

Theo đó, bất cứ khi nào bạn gõ một số tiền (USD) trong khi chat, nó sẽ tự động hiển thị ở phần định dạng có gạch chân.

Khi bạn bấm chọn vào số tiền có gạch chân này, tính năng Apple Pay sẽ cho phép bạn chuyển số tiền đó từ tài khoản của bạn tới một người nhận khác đang trò chuyện cùng bạn.

Hãy nhớ kiểm tra lại một lần nữa số tiền chính xác trước khi bấm nút chuyển nhé!

10, Sử dụng cỡ chữ to hơn, đậm hơn cho iPhone

Bạn không nhất thiết phải giới hạn việc sử dụng trong cỡ chữ và kiểu font mặc định của iPhone.

Theo đó, hãy mở phần Settings → Display & Brightness → sử dụng các tùy chọn Text Size và Bold Text để thay đổi kiểu chữ trên các giao diện sử dụng của điện thoại.

Tất nhiên không phải mọi ứng dụng đều sẽ hiển thị kích thước và kiểu chữ bạn chọn, tuy nhiên tất cả những ứng dụng của Apple và tất cả những màn hình thiết lập chế độ iOS sẽ hiển thị kiểu chữ đó.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên