Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Lái tàu lại phải khám cả... hệ sinh dục: 'Sẽ sửa điều chưa hợp lý'

02/04/2018 09:41 GMT+7

TTO - Dự thảo lần 1 về tiêu chuẩn sức khỏe nhân viên đường sắt của Bộ Y tế đang khiến dư luận bàn luận xôn xao vì những yêu cầu khá lạ.

Lái tàu lại phải khám cả... hệ sinh dục: Sẽ sửa điều chưa hợp lý - Ảnh 1.

Dự thảo quy định về sức khỏe người làm việc trong ngành đường sắt gây nhiều tranh cãi - Ảnh: CHÂU ANH

Cụ thể dự định người răng vẩu, ngực lép, thiếu tinh hoàn hoặc tinh hoàn ẩn, sỏi đường tiết niệu, đụng giập niệu đạo, dương vật kể cả đã mổ ở nam giới, viêm cạnh tử cung, vòi trứng ở nữ giới thuộc nhóm không đủ tiêu chuẩn sức khỏe làm việc trong ngành đường sắt.

Giải thích từ Bộ Y tế

Lái tàu, phụ lái tàu yêu cầu sức khỏe cao là một lẽ, dự thảo này quy định những tiêu chí kể trên với cả nhóm nhân viên gác đường ngang, gác cầu chung, nhân viên tuần đường, trực ban, điều độ chạy tàu... Rất nhiều ý kiến phản đối những tiêu chí này và cho rằng kể cả dự thảo cũng cần phải chuẩn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 1-4, ông Lê Tuấn Đống (Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế và là thành viên ban soạn thảo) cho hay dự thảo áp dụng nguyên những tiêu chí đã ban hành và áp dụng kể từ năm 2001, trong đó có những tiêu chuẩn trong quy định ban hành năm 2001 và sau đó dự thảo này được đưa vào sau khi cơ quan chức năng thực hiện một nghiên cứu từ 1998-2000.

Gần đây Bộ Y tế cũng đã ban hành nhiều bộ tiêu chuẩn sức khỏe chuyên ngành như tiêu chuẩn sức khỏe người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy và nay là dự thảo lần 1 của tiêu chuẩn sức khỏe người làm việc trong ngành đường sắt.

"Chúng tôi đã đưa dự thảo này lên website để lấy ý kiến rộng rãi, nhưng hơn 2 tháng vừa qua không thấy có ai góp ý kiến, 3 ngày trở lại đây thì ý kiến dồn dập từ khi báo chí thông tin về dự thảo. Đây là dự thảo lần 1 và ban soạn thảo có đại diện các bệnh viện, Cục Y tế Giao thông vận tải..., chúng tôi mong tiếp tục nhận được ý kiến từ bạn đọc, từ báo chí, những gì không hợp hay không ảnh hưởng chung đến an toàn đường sắt thì chúng tôi sẽ loại"- ông Đống cho hay.

Theo ông Đống, những tiêu chí như độ lệch khớp cắn giữa hai hàm răng lớn, hay nữ giới đã mổ lấy thai trên hai lần, người ngực lép... trong dự thảo thuộc nhóm không đủ tiêu chuẩn sức khỏe, ban soạn thảo có thể sẽ đưa vào nhóm đủ tiêu chuẩn nếu vết mổ (nữ giới mổ lấy thai trên 2 lần) tốt, ngực lép nhưng dung tích sống của phổi (độ giãn nở của lồng ngực, biên độ thở ra hít vào) chứng minh sức khỏe bình thường.

Ông Đống cho hay cũng có thể thay tiêu chí ngực lép bằng tiêu chí vòng ngực nhỏ hơn 1/2 chiều cao cơ thể thì không đảm bảo. "Tiêu chí nào ảnh hưởng tới an toàn đường sắt thì giữ, không ảnh hưởng thì loại"- ông Đống chia sẻ.

Ông Đống cũng cho hay có một tiêu chí được góp ý nhiều là viêm cạnh tử cung, đây là bệnh rất hiếm gặp và dự thảo chỉ đưa người viêm cạnh tử cung vào nhóm không đủ sức khỏe nếu điều trị thất bại, gây dính các cơ quan xung quanh. "Lái tàu là loại hình lao động nặng, khi đánh giá sức khỏe lái xe cơ giới đường bộ thì cho phép sức khỏe loại A, B, C tùy loại phương tiện, nhưng đường sắt chỉ nhận tiêu chuẩn sức khỏe loại A" - ông nói.

Những bất hợp lý

"Chúng tôi cười suốt hai ngày nay về tiêu chuẩn này" - một nguyên lãnh đạo của Bệnh viện Giao thông vận tải T.Ư nói với Tuổi Trẻ. Theo ông này, những tiêu chí sức khỏe ảnh hưởng đến an toàn đường sắt như thần kinh, mắt, lực bóp tay, tim mạch, dung tích sống... Còn việc nhân viên đường sắt có vấn đề về viêm cạnh tử cung hay vòi trứng, răng vẩu hay tinh hoàn lạc chỗ hoàn toàn không ảnh hưởng. "Chả nhẽ người có tinh hoàn ẩn lại ảnh hưởng đến an toàn đường sắt" - vị này đặt vấn đề.

Ông này cũng cho rằng trong dự thảo có một số tiêu chí về bệnh ngoài da, như xạm da từ độ 2 được coi là không đủ sức khỏe là không phù hợp. "Tôi cũng có đọc những quan điểm cho đây là dự thảo và còn phải sửa chữa, hay do nhân viên đường sắt có đặc thù làm việc ở vùng xa, vùng sâu không kịp điều trị bệnh nên phải phòng xa, tôi cho rằng đây là quan điểm không phù hợp. Dự thảo của cơ quan quản lý nhà nước xây dựng, đưa ra lấy ý kiến công khai thì cũng yêu cầu phải có trách nhiệm"- vị này đặt vấn đề.

Lắng nghe góp ý

Theo ông Hoàng Văn Thành - phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cuộc họp lấy ý kiến cho dự thảo lần 1 của tiêu chuẩn sức khỏe nhân viên đường sắt sẽ được tổ chức trong tuần này. Ông Thành cho rằng các tiêu chí được đưa trong dự thảo đã được nêu trong quy định cũ và nay thêm một vài chi tiết cho chặt chẽ. Việc người dân và báo chí góp ý là cơ hội rất tốt cho ban soạn thảo lắng nghe. "Dự thảo sẽ được tiếp tục sửa chữa cho phù hợp" - ông Thành khẳng định.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận