Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Lái SUV vượt đèn đỏ, người phụ nữ bị phạt gấp rưỡi thông thường

02/07/2022 10:47 GMT+7

Một sự việc nghe phi lý nhưng thực ra lại cực kỳ có lý tại Đức.

Lái SUV vượt đèn đỏ, người phụ nữ bị phạt gấp rưỡi thông thường - Ảnh 1.

SUV là phân khúc an toàn nhất cho người ngồi trong xe nhờ kích thước của mình - Ảnh: BMW

Trong tuần qua, thông tin về việc một người phụ nữ phạm lỗi vượt đèn đỏ bằng SUV BMW bất ngờ lan truyền trên nhiều kênh mạng xã hội. Sự việc bất chợt nổi lên là bởi so với khoản phạt thông thường tại Đức (200 euro), cô bị phạt con số gần gấp rưỡi (350 euro) vì lý do chiếc xe vượt đèn đỏ là SUV! Vậy biểu phạt này có bình thường hay không?

Tại nhiều quốc gia EU trong đó có Đức, số tiền phạt lỗi giao thông được quyết định bởi một thẩm phán thay vì cố định, và trong trường hợp này, bên đưa ra quyết định là thẩm phán thuộc tòa án Frankfurt.

Lái SUV vượt đèn đỏ, người phụ nữ bị phạt gấp rưỡi thông thường - Ảnh 2.

Tuy vậy, cũng chính kích thước, thiết kế và trọng lượng dòng xe này lại khiến đây trở thành một trong những mối nguy lớn nhất cho người chẳng may bị đâm phải - Ảnh: BMW

Nguyên nhân được họ đưa ra là bởi chiếc "BMW vuông vắn" có khả năng gây nguy hiểm cho người đi đường cao hơn so với các loại hình phương tiện khác, dẫn tới số tiền phạt cao hơn. Về lý thuyết, yếu tố trên là chính xác bởi trọng lượng và kích thước của SUV giúp dòng xe này bảo đảm an toàn tốt hơn cho người ngồi trong, ngược lại với người va chạm bên ngoài.

Về luật, quyết định trên cũng đúng, bởi tòa án Đức theo luật lệ hoàn toàn có thể tăng số tiền phạt nếu phát hiện hành vi vi phạm giao thông nguy hiểm. Vượt đèn đỏ với một chiếc xe SUV, trong trường hợp này, được cho là "hành động nguy hiểm hơn thường thấy".

Nữ tài xế lái chiếc BMW vẫn có quyền kháng cáo để giảm nhẹ hình phạt hoặc chuyển thành cảnh cáo mà thôi, tuy vậy khả năng thành công của họ là không cao.

Người vượt đèn đỏ: Có đáng để tin cậy không? Người vượt đèn đỏ: Có đáng để tin cậy không?

TTO - Các sếp ở cơ quan, công ty nếu biết chắc người nào đó có thói quen vượt đèn đỏ, thì đừng nhận họ, nếu nhận rồi thì đừng bố trí họ làm quản lý, dù chỉ là tổ trưởng ba người!

QUANG PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận