Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Lãi suất ngân hàng 'nóng' dần

23/05/2019 11:13 GMT+7

TTO - Tỉ giá thay đổi, các ngân hàng đang chịu áp lực tăng lãi suất và nhiều ngân hàng đã tìm cách tăng lợi ích cho khách hàng.

Lãi suất ngân hàng nóng dần - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước TP vừa phải có văn bản yêu cầu các ngân hàng ổn định lãi suất. Trong ảnh: giao dịch tại một chi nhánh ngân hàng ở TP.HCM - Ảnh: Q.ĐỊNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP.HCM, cho biết Ngân hàng Nhà nước TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại trên địa bàn ổn định lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp, tránh tình trạng "té nước theo mưa" theo tỉ giá.

"Sóng ngầm"...

Ghi nhận của Tuổi Trẻ cho thấy mặt bằng lãi suất huy động niêm yết khá ổn định. Tuy nhiên theo giám đốc khối khách hàng cá nhân một ngân hàng cổ phần lớn, đằng sau vẻ bình yên đó là "sóng ngầm".

"Tỉ giá tăng nhanh trong thời gian qua khiến nhiều khách hàng gửi số tiền lớn, từ vài tỉ đồng trở lên không chấp nhận mức lãi suất huy động cũ buộc ngân hàng phải thỏa thuận và trả thêm để "bù đắp". Mức trả thêm này tùy theo số tiền cũng như kỳ hạn gửi", vị lãnh đạo này tiết lộ.

Hiện mức lãi suất huy động cao nhất theo công bố của một số ngân hàng khoảng 8,6 - 8,7%/năm với kỳ hạn dài, nhưng một số ngân hàng có thể trả thêm từ 0,2 - 0,5%/năm, hoặc cao hơn.

Do lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 6 tháng trở lên được thả nổi nên các ngân hàng thương mại có thể thỏa thuận lãi suất cao hơn so với lãi suất công bố và việc này không vi phạm quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Ngoài trả lãi suất cao, hiện nhiều ngân hàng còn có các chương trình khuyến mãi, tặng quà rầm rộ. Như tại Ngân hàng Bản Việt chỉ cần gửi từ 2 triệu đồng sẽ được nhận một mã dự thưởng để tham gia quay số may mắn cuối chương trình. 

Trường hợp đã mở sổ tiết kiệm khi đăng ký mở mới tài khoản thanh toán hoặc sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử được nhân đôi mã số dự thưởng. VietBank cũng tặng quà, mã quay số trúng xe hơi...

Lãi suất cho vay "nóng" hơn

Nhiều ngân hàng trước đó cũng phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên đến 9%/năm. Đặc biệt, cùng việc đẩy lãi suất huy động lên cao, nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất cho vay mua, xây sửa nhà, vay mua ôtô lên mức khoảng 13 - 13,5%/năm.

Ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết trước thực tế vừa qua, Ngân hàng Nhà nước TP đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng không được tăng lãi suất cho vay, đặc biệt với 5 lĩnh vực ưu tiên nhằm tránh tình trạng lãi suất té nước theo... tỉ giá.

"Nếu tăng lãi suất huy động, khuyến mãi tặng quà thì các ngân hàng phải tiết giảm chi phí nhằm ổn định mặt bằng lãi suất trên thị trường, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định làm ăn, kinh doanh", ông Minh khẳng định.

Siết tín dụng, lãi suất huy động sẽ giảm? Siết tín dụng, lãi suất huy động sẽ giảm?

TTO - Ngân hàng (NH) Nhà nước vừa giao chỉ tiêu (room) tín dụng năm 2019 cho các NH với cách biệt rất xa. Có NH được tăng rất cao, trong khi NH đang tái cơ cấu chỉ được tăng khoảng 7%.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận