Thứ 7, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Lại kiến nghị thu hồi ngàn tỉ lãi ngoài của ông Trần Quý Thanh

10/01/2018 10:39 GMT+7

TTO - Trong đại án Phạm Công Danh giai đoạn 2, luật sư tiếp tục kiến nghị cần thu hồi hàng ngàn tỉ đồng mà VNCB chi lãi ngoài cho ông Trần Quý Thanh vì vi phạm pháp luật.

Lại kiến nghị thu hồi ngàn tỉ lãi ngoài của ông Trần Quý Thanh - Ảnh 1.

Ông Phạm Công Danh đến phiên tòa sáng 9-1 - Ảnh: HỮU THUẬN

Những dích dắc trong mối quan hệ của Tập đoàn Tân Hiệp Phát và bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây Dựng - VNCB) vẫn chưa có hồi kết khi mới đây, luật sư của ông Danh tiếp tục kiến nghị tòa thu hồi số tiền được cho là chi lãi ngoài hàng ngàn tỉ đồng.

Luật sư Hà Hải (bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh) vừa gửi đơn kiến nghị đến HĐXX về việc thu hồi triệt để các khoản tiền nhằm khắc phục hậu quả trong đại án Phạm Công Danh giai đoạn 2.

Trong vụ án này, Phạm Công Danh và 45 đồng phạm bị cáo buộc đã gây thất thoát cho VNCB hơn 6.000 tỉ đồng. Cáo trạng xác định Phạm Công Danh đã sử dụng số tiền này để chi tiêu, trả nợ….

Trong sáng 10-1, khi trả lời thẩm vấn của tòa, bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) cho biết: "Thời điểm 2013, VNCB rất khó khăn, Phạm Công Danh và các nhân viên ngân hàng khác phải đưa tài sản cá nhân vào để chi chăm sóc khách hàng nhằm mục đích huy động vốn. Khi đó, Phạm Công Danh phải đi vay tiền của các đối tác khác như vay của ông Trần Quý Thanh (Tổng giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát) với lãi suất rất cao".

Tại đơn kiến nghị, luật sư Hà Hải cũng cho rằng trong năm 2012 và 2013, bị cáo Phạm Công Danh đã hàng chục lần phải vay tiền từ ông Trần Quý Thanh và con gái ông Thanh là bà Trần Ngọc Bích (gọi là nhóm Trần Ngọc Bích).

Với tổng số tiền vay hơn 20.000 tỉ đồng, Phạm Công Danh đã phải trả lãi suất vượt trần hơn 2.700 tỉ đồng cho nhóm Trần Ngọc Bích.

Ngoài số tiền lãi ngoài nêu trên, luật sư Hải cho rằng trong giai đoạn 1 của vụ án đã xác định ông Phạm Công Danh đã trả lãi vượt trần cho nhóm Trần Ngọc Bích hơn 47 tỉ đồng nhưng đại diện Viện kiểm sát lại không ra quyết định thu hồi khoản tiền này.

Luật sư Hà Hải cho rằng số tiền lãi ngoài chi trả cho nhóm bà Bích đã có nguồn gốc từ hành vi vi phạm pháp luật, vì vậy cần thu hồi để khắc phục hậu quả trong vụ án.

Sau khi nhận đơn kiến nghị của luật sư Hải, Hội đồng xét xử lưu ý các luật sư khi sử dụng số liệu vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 1 thì phải sử dụng số liệu tại hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật, không được sử dụng các số liệu ngoài bản án.

Tuy nhiên, luật sư Hà Hải cho rằng dù vụ án dù có bị tách ra giai đoạn 1 hay giai đoạn 2 để truy tố, xét xử thì bản chất vụ án vẫn là một thể thống nhất và hậu quả cần được khắc phục triệt để.

"Phạm Công Danh sử dụng tiền đi vay từ các cá nhân và các ngân hàng khác để tái cơ cấu VNCB thay vì vốn tự có. Khi thu hồi đầy đủ số tiền hơn 6.000 tỉ đồng thì thiệt hại với VNCB trong vụ án này là hoàn toàn không có", Luật sư Hà Hải cho biết.

Ông Trần Quý Thanh và bà Trần Ngọc Bích được triệu tập đến tham dự phiên tòa với hai tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và là người làm chứng. Tuy nhiên, ông Thanh không trực tiếp đến tòa mà đã ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng.

Tại cơ quan điều tra và tại các phiên tòa ở giai đoạn 1, ông Thần Quý Thanh phủ nhận việc đã nhận hàng ngàn tỉ đồng tiền lãi suất vượt trần trái quy định từ Phạm Công Danh.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục với phần thẩm vấn.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận