Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Lại kiến nghị thu hồi ngàn tỉ của đại gia Trần Quý Thanh

22/01/2018 16:16 GMT+7

TTO - Các luật sư bào chữa cho rằng khoản 6.000 tỉ đồng mà bị cáo Phạm Công Danh bị cáo buộc đã gây thiệt hại thực chất đã dùng trả lãi ngoài cho nhóm ông Trần Quý Thanh, bà Hứa Thị Phấn...

Lại kiến nghị thu hồi ngàn tỉ của đại gia Trần Quý Thanh - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Công Danh tại phiên tòa

Chiều 22-1, sau khi đại diện VKS phát biểu quan điểm luận tội, các luật sư trong đại án Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây Dựng - VNCB) đã trình bày bài bào chữa dành cho các bị cáo.

Trong vụ án này, bị cáo Phạm Công Danh có tới 7 luật sư bảo vệ.

Mấu chốt trong bài bào chữa của các luật sư bị cáo Phạm Công Danh là có hay không việc bị cáo Danh đã chiếm đoạt hết số tiền hơn 6.000 tỉ đồng (được xác định là thiệt hại trong vụ án). 

Các luật sư đã đưa ra nhiều căn cứ, lý lẽ để khẳng định Danh không sử dụng số tiền này và đề nghị thu hồi từ ông Trân Quý Thanh - Tổng giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát và bà Hứa Thị Phấn -  nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng Đại Tín.

Luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh) đặt vấn đề số tiền hơn 6.000 tỉ đồng đã đi đâu? Đây là câu hỏi lớn cần phải trả lời để làm rõ trong vụ án.

Theo ông Hoài, khi VNCB bị Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng, ngân hàng này đang có 22 chi nhánh, 1.300 nhân sự và đang nắm giữ số lượng tài sản cầm cố hàng ngàn tỉ đồng. Vì vậy, việc ngân hàng Nhà nước mua lại VNCB với giá 0 đồng là thiếu căn cứ. 

Luật sư Hoài đề nghị đại diện VKS có ý kiến thêm về vấn đề này.

Trong các ngày xét xử trước đó, các bị cáo nguyên là lãnh đạo VNCB cho rằng sở dĩ các bị cáo phải vay hàng ngàn tỉ đồng từ 3 ngân hàng khác là vì áp lực từ ngân hàng Nhà Nước buộc VNCB phải tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỉ đồng lên 7.500 tỉ đồng. 

Sau đó, Phạm Công Danh đã dùng 4000 tỉ đồng vay được từ các ngân hàng khác để tăng vốn điều lệ cho VNCB.

Luật sư Phan Trung Hoài cho rằng Phạm Công Danh không chiếm đoạt tiền của VNCB mà chủ yếu sử dụng để chi chăm sóc khách hàng nhằm bảo đảm cho việc tái cấu trúc, tăng khả năng thanh khoản và tăng vốn điều lệ.

Bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh, luật sư Bùi Phương Lan cho rằng bị cáo Danh muốn "cứu" VNCB nên đã sử dụng rất nhiều tài sản của mình để đưa vài ngân hàng. 

Thực chất số tiền vay được từ các ngân hàng khác được chuyển đến tay bị cáo Danh để trả lãi ngoài cho nhóm ông Trần Quý Thanh (Tập đoàn Tân Hiệp Phát) và trả nợ cho bà Hứa Thị Phấn

"Về quan điểm của đại diện CBBank (đổi tên từ VNCB) cho rằng dòng tiền 4.500 tỉ đồng Phạm Công Danh đưa vào ngân hàng để tăng vốn điều lệ đã được hòa chung vào tiền của ngân hàng và đã sử dụng hết, tôi cho rằng đây là quan điểm không đúng. 

Số tiền này đã nằm trong tài khoản của VNCB trước kia và CBBank sau này. CBBank đã được hưởng lợi kép, vừa được hưởng khoản tiền 4.500 tỉ đồng mà không phải trả lại, vừa được yêu cầu các bị cáo bồi thường số tiền này. VNCB cần phải khấu trừ khoản tiền này vào thiệt hại cho các bị cáo" - Luật sư Lan kiến nghị

Cùng bào chữa cho bị cáo Danh, luật sư Hà Hải tiếp tục đề nghị HĐXX thu hồi từ nhóm bà Hứa Thị Phấn (người chuyển nhượng ngân hàng cho Phạm Công Danh) hơn 4.000 tỉ đồng (gồm 2.700 tỉ đồng tiền gốc và lãi đến tháng 12- 2017); thu hồi của ông Trần Quý Thanh và bà Trần Ngọc Bích (Tập đoàn Tân Hiệp Phát) 2.700 tỉ đồng để khắc phục hậu quả của vụ án.

Theo luật sư Hải, trong một thời gian dài bị cáo Danh chi trả tiền cho các cá nhân nói trên từ nguồn tiền vi phạm phạm pháp luật, vì vậy cần được thu hồi để dùng vào việc khắc phục hậu quả.

Trong khi đó, HĐXX đã nhiều lần ngắt lời luật sư Hà Hải và cho rằng những vấn đề, số liệu nêu trên không thuộc phạm vi xét xử của vụ án. Khi luật sư Hải vẫn tiếp tục trình bày, tòa đã yêu cầu luật sư Hải dừng bài bào chữa.

Một luật sư khác của bị cáo Danh còn kiến nghị HĐXX xem xét trách nhiệm của Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước. Theo vị luật sư này, nếu tổ giám sát làm đúng trách nhiệm của mình thì vụ án không xảy ra.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục với phần tranh luận.

Đại gia ngân hàng Trầm Bê: Tôi không phục Đại gia ngân hàng Trầm Bê: Tôi không phục Đại gia Trầm Bê phải chăm sóc y tế, ông Trần Bắc Hà vắng mặt Đại gia Trầm Bê phải chăm sóc y tế, ông Trần Bắc Hà vắng mặt Ông Trầm Bê bình tĩnh trả lời tòa Ông Trầm Bê bình tĩnh trả lời tòa
TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận