Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Lại kháng nghị vụ vận chuyển 116 trứng vích

12/12/2018 16:46 GMT+7

TTO - Viện KSND huyện Côn Đảo vừa có quyết định kháng nghị bản án của tòa cùng cấp trong vụ án “vận chuyển” 116 trứng vích. Đây là vụ án có quá trình tiến hành tố tụng kéo dài đến hơn hai năm nhưng đến nay vẫn chưa kết thúc.

Lại kháng nghị vụ vận chuyển 116 trứng vích - Ảnh 1.

Vích mẹ đang đẻ trứng trên hòn Bảy Cạnh, Côn Đảo - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Tại phiên tòa sơ thẩm lần hai ngày 29-11, TAND huyện Côn Đảo tuyên phạt Phạm Văn Tân (30 tuổi) 10 tháng 17 ngày tù về tội "vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ". Mức án này bằng với phiên tòa sơ thẩm lần đầu.

Theo Viện KSND huyện Côn Đảo, bị cáo Tân vận chuyển 116 trứng vích với mục đích để bán lại, hưởng lợi và là hành vi là nguy hiểm cho xã hội. Hơn nữa, đây là vụ án được sự quan tâm, theo dõi của các ngành, cấp trên cũng như dư luận nhân dân. Tại phiên tòa, đại diện Viện KSND huyện Côn Đảo giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị tuyên phạt Tân mức án từ 15 đến 20 tháng tù. Hội đồng xét xử đã tuyên mức án như trên là chưa đủ tính răn đe, gây dư luận không tốt. Do đó, Viện KSND huyện Côn Đảo kháng nghị một phần bản án sơ thẩm của TAND huyện Côn Đảo, đề nghị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử theo hướng tăng nặng hình phạt đối với bị cáo Tân.

Lại kháng nghị vụ vận chuyển 116 trứng vích - Ảnh 2.

Một bãi cát trên hòn Bảy Cạnh, Côn Đảo - nơi vích thường lên đào bãi đẻ trứng - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Trước đó, vào tháng 6-2016, tại Côn Đảo, kiểm lâm bắt quả tang Tân đang vận chuyển 116 quả trứng vích. Đến cuối 2017, TAND huyện Côn Đảo đã tuyên phạt Tân 10 tháng 17 ngày tù (bằng thời hạn tạm giam, trả tự do cho bị cáo tại tòa).

Sau đó, Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kháng nghị bản án trên vì mức án trên đối với Tân là quá nhẹ và tòa sơ thẩm áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho Tân là "không thỏa đáng" và "thiếu chính xác", Do đó, Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử phúc thẩm theo hướng tăng mức hình phạt đối với bị cáo Tân.

Lại kháng nghị vụ vận chuyển 116 trứng vích - Ảnh 3.

Trứng vích được thu gom về để ấp nở nhân tạo ra vích con và thả về biển - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Phạm Văn Tân khai rằng 116 trứng vích mà mình vận chuyển và bị bắt là do kiểm lâm viên tên Ngô Trí Thủy gọi đến nhà, mở hình chụp trong điện thoại cho biết vị trí cất giấu. Đó là hòn Bảy Cạnh, Côn Đảo. Đây cũng chính là nơi Ngô Trí Thủy làm nhiệm vụ canh giữ bãi vích đẻ trứng và thu gom về để ấp nở nhân tạo. Từ sự "chỉ điểm" của kiểm lâm Thủy, Tân đi thuyền sang hòn Bảy Cạnh lấy về và bị bắt quả tang.

Thế nhưng quá trình điều tra, cho đối chất, kiểm lâm này đã phủ nhận lời khai của Tân, không thừa nhận việc mua bán trứng vích với Tân. Sau khi vụ án xảy ra, kiểm lâm này đã xin nghỉ việc, chuyển đi nơi khác sinh sống.

Ai đã gom 116 quả trứng vích để trong túi nilông, cất giấu dưới gốc cây để Tân sang lấy vẫn chưa được làm rõ.

Ngày 29-3, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phúc thẩm và tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án trên. Lý do là vụ án có dấu hiệu bỏ lọt vai trò của kiểm lâm viên mà cấp sơ thẩm chưa làm rõ.

Tuy nhiên, sau khi trả hồ sơ, các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm vẫn không điều tra, làm rõ được vai trò của kiểm lâm trong vụ án mà vẫn chỉ truy tố một mình Phạm Văn Tân. Và TAND huyện Côn Đảo trong lần xét xử sơ thẩm lần hai đã tuyên mức án bằng với phiên đầu như đã nói ở trên.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận