Thứ 4, ngày 21 tháng 10 năm 2020

Lại đề nghị truy tố Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo

19/09/2017 12:00 GMT+7

TTO - Tòa phúc thẩm cho rằng 1.085 tỷ đồng là do Huyền Như tham ô của VietinBank. Tuy nhiên cơ quan cảnh sát điều tra vẫn đề nghị truy tố Như tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lại đề nghị truy tố Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo - Ảnh 1.

Huỳnh Thị Huyền Như - Ảnh: Thuận Thắng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa kết thúc điều tra bổ sung lần thứ 2 vụ án Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, ngân hàng Vietinbank chi nhánh TP.HCM) giai đoạn 2.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị Viện KSND tối cao truy tố Huỳnh Thị Huyền Như về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, khi thụ lý lại vụ án này, TAND TP.HCM đã hai lần có quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Lần thứ nhất, TAND TP.HCM đề nghị Viện KSND tối cao định lại tội danh của Huỳnh Thị Huyền Như. Theo quyết định này, Huyền Như đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, dùng nhiều thủ đoạn gian dối để chuyển hơn 1.085 tỷ đồng ra khỏi hệ thống gửi tiền của Vietinbank rồi chiếm đoạt.

Hành vi này đã phạm vào tội tham ô tài sản (tội phạm và hình phạt được quy định tại điều 278 Bộ luật hình sự) chứ không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như Viện KSND tối cao đã truy tố. 

Lần trả hồ sơ điều tra bổ sung thứ hai, TAND TP.HCM cho rằng vụ án có một số thiếu sót về tố tụng cần phải khắc phục. Những vấn đề này rất quan trọng và không thể bổ sung tại tòa. Vì vậy, tòa đề nghị Viện KSND tối cao làm rõ. 

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, tháng 1-2014, Huỳnh Thị Huyền Như bị TAND TP.HCM tuyên án tù chung thân cho cả hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (số tiền gần 4.000 tỉ đồng) và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Tháng 2-2015, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã tuyên hủy một phần bản án nêu trên để điều tra lại nhằm làm rõ hành vi tham ô tài sản của Huyền Như trong việc chiếm đoạt 1.085 tỉ đồng.

Tòa phúc thẩm cho rằng số tiền 1.085 tỷ đồng là do Huyền Như tham ô của VietinBank chứ không phải lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng gửi tiền vào ngân hàng.

Tuy nhiên sau khi điều tra lại và 2 lần điều tra bổ sung, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vẫn nhận định Huyền Như chiếm đoạt 1.085 tỉ đồng của 5 công ty, đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận