Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Lại cháy rừng dữ dội trong nắng nóng

29/06/2020 17:19 GMT+7

TTO - Chiều 29-6, đám cháy rừng bùng phát trở lại tại khu rừng ở huyện Diễn Châu, Nghệ An. Nhiều lực lượng đang được huy động tới hiện trường khống chế đám cháy.

Lại cháy rừng dữ dội trong nắng nóng - Ảnh 1.

Rừng tại huyện Diễn Châu, Nghệ An cháy dữ dội trong chiều 29-6 - Ảnh: QUÝ NGỌC

Chiều 29-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Minh Nguyên - Hạt kiểm lâm huyện Diễn Châu, Nghệ An - cho biết lúc 15h30 chiều nay, khu vực rừng tại xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu đã cháy trở lại sau gần một ngày được khống chế.

Đây là khu vực rừng xảy ra cháy nhiều giờ đồng hồ từ chiều 26-6 đến trưa 28-6 trong vụ cháy rừng ở 4 xã thuộc 3 huyện Diễn Châu, Nghi Lộc và Yên Thành, xuất phát từ vụ cháy rừng ở xã Sơn Thành (huyện Yên Thành).

"Chúng tôi đang huy động các lực lượng bộ đội, kiểm lâm, công an và người dân dập lửa. Điều kiện thời tiết này rất bất lợi, nắng nóng kéo dài, lớp thực bì dày cộng với việc gió thổi mạnh nên việc dập tắt đám cháy gặp nhiều khó khăn", ông Nguyên nói.

Lại cháy rừng dữ dội trong nắng nóng - Ảnh 2.

Cột khói đen bốc cao từ khu rừng xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu, Nghệ An chiều 29-6 - Ảnh: QUÝ NGỌC

Do rừng bị cháy ở khu vực đồi núi hiểm trở, xa nguồn nước nên các lực lượng chữa cháy phải dùng các biện pháp thủ công, cắt đường băng cản lửa.

Trong hai ngày qua, các lực lượng chữa cháy ứng trực ở những khu vực chữa cháy xong, đề phòng rừng cháy trở lại.

Người dân và đoàn viên thanh niên mang nước, bánh mì, thức ăn "tiếp sức" các lực lượng chữa cháy.

Lại cháy rừng dữ dội trong nắng nóng - Ảnh 3.

Lực lượng chữa cháy dùng máy thổi ngăn đám cháy lan rộng - Ảnh: DOÃN HÒA

Cũng trong chiều 29-6, tại cuộc họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm 2020, đại diện Sở NN&PTNT Nghệ An cho biết từ đầu năm đến nay tại Nghệ An đã xảy ra 8 vụ cháy rừng ở nhiều địa phương với diện tích bị cháy hơn 87ha.

Riêng vụ cháy rừng ở 4 xã thuộc 3 huyện Diễn Châu, Nghi Lộc và Yên Thành những ngày qua đã làm 70ha rừng bị cháy, gây thiệt hại hơn 20ha chủ yếu là rừng thông và keo.

"Trong hơn một tháng qua, tại Nghệ An xảy ra nắng nóng diện rộng, nhiều ngày không có mưa đang gây nhiều bất lợi đến sản xuất nông nghiệp, tình hình hạn hán gay gắt, nhiều khu rừng có nguy cơ cháy ở cấp V", vị đại diện Sở NN&PTNT Nghệ An nói.

Lại cháy rừng dữ dội trong nắng nóng - Ảnh 4.

Nhiều khu rừng thông bị cháy - Ảnh: DOÃN HÒA

Video cả ngàn người chữa cháy rừng phủ 3 huyện trong nắng 40 độ C Video cả ngàn người chữa cháy rừng phủ 3 huyện trong nắng 40 độ C

TTO - Đến trưa 28-6, vụ cháy rừng xảy ra tại 4 xã của 3 huyện Diễn Châu, Nghi Lộc và Yên Thành (tỉnh Nghệ An) cơ bản được khống chế, không để lây lan sang các địa bàn lân cận.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận