Thứ 7, ngày 15 tháng 8 năm 2020

Là phụ nữ, hãy biết ta luôn có quyền thay chú rể

27/07/2019 20:08 GMT+7

TTO - Theo nữ nhà văn Tâm Phan, dạy con gái tư duy độc lập là phải để con trở thành một người phụ nữ có thể hiểu được rằng: là phụ nữ thì luôn có quyền thay… chú rể.

Là phụ nữ, hãy biết ta luôn có quyền thay chú rể - Ảnh 1.

Nữ nhà văn Tâm Phan và con gái Jenna trong buổi giao lưu với công chúng ngày 27-7 tại Hà Nội - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Tự kiếm tiền mua quà sinh nhật cho mình

Đó là câu chuyện của Jenna Phan, con gái nhà văn Tâm Phan và người chồng Úc. 10 tuổi, Jenna Phan đã tự kiếm tiền và quản lý tiền của mình, là một ngôi sao nhí có chương trình riêng trên kênh ABC Me của Úc. Tất cả bí quyết được mẹ em - nhà văn Tâm Phan - tiết lộ đó là em được dạy tư duy độc lập từ nhỏ.

Nhiều khán giả truyền hình Úc, đặc biệt là khán giả tuổi teen, rất thân thuộc với một gương mặt diễn viên nhí thú vị và hài hước - cô bé mang hai dòng máu Việt và Úc có tên Jenna Phan.

Jenna đang có một chương trình riêng mang tên How to do stuff good trên kênh truyền hình ABC Me - kênh truyền hình dành riêng cho lứa tuổi từ 10-18 của đài truyền hình Australia. Em có hợp đồng 2 năm dẫn cho chương trình truyền hình này vào 2018 và 2019.

Trước đó, cô bé đã đảm nhận một vai chính trong bộ phim truyền hình dài tập được yêu thích và là rapper chính trong một phim quảng cáo đình đám của Úc năm qua.

Tất cả những thành tựu này đều xuất phát từ quyết định đi học lớp Act Lab (diễn xuất) của chính cô bé 7 tuổi Jenna Phan. Tại lớp diễn xuất mà cô bé tự chọn sau khi đã bỏ hai lớp musical theatre (ca nhạc kịch) và hip hop vì thấy không phù hợp, Jenna đã được phát hiện tài năng diễn xuất đặc biệt, được một công ty ký hợp đồng làm công ty đại diện cho em trong các hoạt động trên thị trường giải trí.

"Hiện Jenna kiếm tiền như một người lớn, có tài khoản riêng, tự quản lý chi tiêu tiền của mình, có quỹ lương hưu. Sinh nhật 9 tuổi, Jenna còn tự mua quà tặng mình bằng tiền của mình kiếm được là một chiếc laptop vì em rất thích học lập trình", nhà văn Tâm Phan - mẹ của Jenna - kể trong buổi giao lưu với công chúng ngày 27-7 tại Hà Nội, nhân dịp chị cho ra mắt cuốn sách mới của mình mang tên Chuyện về Jenna.

Cuốn sách là tập hợp nhiều mẩu truyện nhỏ trong cuộc sống thường nhật của cô bé Jenna suốt từ năm 4 tuổi đến năm 10 tuổi, cũng chính là những bài học về tư duy độc lập và tư duy tích cực mà mẹ em dành cho con.

Jenna đã tự mua quà sinh nhật cho mình bằng tiền mình kiếm ra là một chiếc laptop, nhưng thực tế cô bé đã kiếm được nhiều tiền hơn thế từ công việc của mình.

Theo nhà văn Tâm Phan, tất cả những thành công mà Jenna đang có ở tuổi lên 10 là do Jenna là một cô bé rất độc lập, cô bé tự quyết định cuộc sống của mình như thế nào và đam mê của mình là gì. Tất cả những gì mà chị làm cho con chỉ là lắng nghe và tôn trọng niềm yêu thích của con.

Là phụ nữ, hãy biết ta luôn có quyền thay chú rể - Ảnh 2.

Dậy con tư duy độc lập và với 10 tuổi con gái của nhà văn Tâm Phan đã trở thành một ngôi sao nhí ở Úc, biết tự kiếm tiền, tự tiêu tiên, có tài khoản riêng - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Phải dạy cho con gái biết phụ nữ luôn có quyền thay chú rể

Chia sẻ kinh nghiệm dạy con tư duy độc lập với các bậc cha mẹ Việt, nữ nhà văn Tâm Phan nói nó thật sự cần một cuộc cách mạng bởi cha mẹ Việt đều đều có tâm lý là sợ con vấp ngã, thất bại nên luôn hướng con đi theo hướng an toàn bằng kinh nghiệm của người lớn.

Thực tế, nếu con không va vấp thì con sẽ không tự học được điều gì, không biết tự tư duy. Nữ nhà văn cho rằng: cha mẹ Việt không nên suy nghĩ hộ cho con như cách mà họ vẫn làm, tránh đưa giải pháp cho con mà chỉ đặt câu hỏi để con động não suy nghĩ tìm cách giải quyết vấn đề của chúng.

Đây chính là quá trình để hình thành tư duy độc lập cho trẻ.

Tương tự, cha mẹ không nên định hướng niềm đam mê của con theo ý muốn của mình mà chỉ nên đi theo con để hỗ trợ con theo đuổi đam mê của con.

Đặc biệt, nữ nhà văn cho rằng việc nuôi dạy một bé gái chính là nuôi dạy con để trở thành một phụ nữ nên sẽ càng phải kỹ hơn; phải làm sao để con luôn nhận ra được giá trị đích thực của mình mà không bị cuốn đi bởi cái mã bề ngoài, những giá trị ru ngủ của xã hội; phải thoát ra khỏi định kiến con gái phải thế này, phải thế kia.

"Nuôi dạy một bé gái là phải làm sao để bé gái sẽ trở thành một người phụ nữ hiểu được rằng dù có hứa hẹn thành chồng vợ thì phụ nữ vẫn luôn có quyền thay chú rể nếu nhận ra đó là người không phù hợp với mình", nữ nhà văn Tâm Phan nói.

Những phụ nữ đang tắm Những phụ nữ đang tắm

TTO - Cửa phòng ngủ của tôi khi tôi còn nhỏ không có khóa, nên tôi thường ở rất lâu trong nhà tắm. Ai mà chẳng cần sự riêng tư, nhưng khó có ai cần sự riêng tư như một cô bé đang tới tuổi trưởng thành.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận