Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Lạ lẫm 'giám thị đồ đạc' tại trường thi

12/06/2022 11:26 GMT+7

TTO - 'Lần đầu tiên làm giám thị đồ đạc thay vì giám thị học sinh, có cảm giác lạ lạ', cô Văn Thị Trà My chia sẻ. Và vì 'lạ' nên các trường đã có nhiều cách khác nhau để thực hiện quy định mới trong kỳ thi vào lớp 10 năm nay.

Lạ lẫm giám thị đồ đạc tại trường thi - Ảnh 1.

Cô Nguyễn Thị Kim Yến ghi phiếu cho học sinh gửi đồ tại điểm thi Trường THPT Lương Thế Vinh (Q.1, TP.HCM) - Ảnh: NHƯ HÙNG

Trong kỳ thi vào lớp 10 năm 2022-2023 tại TP.HCM, theo quy chế, mỗi điểm thi phải bố trí một khu vực để đồ dùng của thí sinh (ngoài những vật dụng được mang vào), cách nơi thí sinh làm bài 25m.

Điểm thi Trường THPT Lương Thế Vinh (Q.1) dành khoảng 4 phòng riêng cho học sinh để đồ, vật dụng cá nhân, theo hình thức giống như giữ xe máy ở bãi. Mỗi phòng đều có giám thị phụ trách.

Theo quy trình, khi vào phòng để đồ, giáo viên sẽ ghi thông tin trên phiếu giấy, một phần được đính vào balô, túi xách, một phần đưa học sinh giữ. Lúc ra về, các em sẽ đến trình phiếu và lấy lại đồ.

Được phân công làm giám thị trông coi phòng giữ vật dụng tại điểm thi Trường THPT Lương Thế Vinh, cô Nguyễn Thị Kim Yến chia sẻ nhiệm vụ mới này không quá áp lực nhưng đòi hỏi sự cẩn thận, quan sát thật kỹ lúc học sinh đến và ra về.

Đồ đạc của các em cần được sắp xếp theo thứ tự để việc tìm kiếm nhanh hơn, giảm thời gian chờ đợi, bởi một lượt chỉ vài em được vào phòng.

Giám thị Trần Thị Trúc Đào - giáo viên Trường THPT Ernst Thälmann (Q.1, TP.HCM) - cho biết trong buổi thi đầu tiên, một số học sinh chưa quen với quy định mới trên. Nhiều em quên lấy thẻ nên khi ra về tốn thêm thời gian xác minh. Dù vậy, nhìn chung thí sinh đều có ý thức, xếp hàng ngay ngắn đợi đến lượt.

Lạ lẫm giám thị đồ đạc tại trường thi - Ảnh 2.

Cô Trần Thị Trúc Đào đưa phiếu gửi đồ cho thí sinh - Ảnh: NHƯ HÙNG

Tại điểm thi Trường THCS Tùng Thiện Vương (Q.8, TP.HCM), trường chỉ bố trí một phòng để đựng vật dụng của học sinh. Trong phòng, các dãy bàn học sẽ được đánh số thứ tự theo số phòng thi. Balô, cặp sách của các em ở phòng nào sẽ được giám thị đánh dấu, đem đến để ngay vị trí tương ứng.

Trường chuẩn bị thêm nhiều thùng cactông lớn, cũng được đánh số tương ứng. Những vật dụng nhỏ, rời mà thí sinh mang theo như một vài quyển sách, vở, bìa sơmi… sẽ được cho vào thùng cactông. Thí sinh không được vào phòng này, thay vào đó sẽ có 4 giám thị "trực chiến". Trong đó 2 người giao nhận, 2 người sắp xếp.

Cô Văn Thị Trà My tại điểm thi Trường THCS Tùng Thiện Vương (Q.8, TP.HCM) cho biết đây là lần đầu tiên cô làm "giám thị" cho đồ đạc thay vì "giám thị" học sinh. Ngày đầu tiên, cô có cảm giác lạ lạ nhưng nhanh chóng làm quen. Cô My cho rằng điều quan trọng là phải phân loại cho đúng vị trí phòng học của học sinh thì sẽ dễ tìm kiếm.

Lạ lẫm giám thị đồ đạc tại trường thi - Ảnh 3.

Điểm thi Trường THCS Tùng Thiện Vương (Q.8, TP.HCM) sắm thùng cactông để đồ cho học sinh - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Tại Trường THCS Hồng Bàng (Q.5), thầy Huỳnh Tấn Hùng, giám thị, cho biết trường để 4 cụm bàn ở dưới sân tương ứng với những cụm phòng thi. Trường không ghi số, thay vào đó sẽ có các giám thị đến trông coi quá trình các em để đồ, lấy đồ. Thầy Hùng cho rằng cách làm này cũng sẽ có những rủi ro các học sinh lấy nhầm của nhau.

"Chúng tôi cũng dặn dò học sinh đừng mang đồ đạc có giá trị để tránh bị mất cắp. Đến sáng nay 12-6, chúng tôi vẫn chưa ghi nhận vụ việc nào nhầm lẫn hay thất lạc đồ", thầy Hùng nói.

Theo một phó trưởng điểm thi tại Q.8 (TP.HCM), nhiệm vụ trông đồ cho học sinh cách khu vực thi 25m cũng làm phát sinh số lượng nhân sự trông coi. Hầu hết giám thị đã bận công việc trên các phòng thi nên trường phải điều động thêm một số nhân viên đến hỗ trợ giữ đồ. "Số lượng thí sinh lên tới hơn 600 em, nếu thiếu người sẽ gây ùn tắc lúc ra về", vị này nói.

Lạ lẫm giám thị đồ đạc tại trường thi - Ảnh 4.

Học sinh để đồ trên bàn đặt ở giữa sân tại Trường THCS Hồng Bàng - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Nhiều thí sinh "sợ" để đồ xa

Tại điểm thi Trường THCS-THPT Diên Hồng (Q.10), thí sinh Hoàng Anh - Trường THCS Trần Phú - cho biết trong buổi thi đầu tiên, việc lấy đồ lúc ra về rất lâu. Theo Hoàng Anh, tất cả đồ đạc được đưa vào một phòng nhưng chỉ có một giám thị trông coi nên khi nhiều học sinh đến lấy đồ một lúc không xử lý kịp. "Buổi thi văn đầu tiên mình phải chờ tới 30 phút mới lấy được đồ", Hoàng Anh nói.

Tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Tri Phương (Q.10), Võ Tá Gia Anh - học sinh Trường THCS Hoàng Văn Thụ - cho biết trường thiết kế những bàn để đồ được đặt dưới sảnh. Những buổi thi, Gia Anh đem theo một số giấy tờ, bút viết, chứ không mang balô hay bất cứ vật gì quan trọng.

Lạ lẫm giám thị đồ đạc tại trường thi - Ảnh 6.

Học sinh xếp hàng gửi đồ tại điểm thi Trường THCS Vân Đồn (Q.4) - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Lạ lẫm giám thị đồ đạc tại trường thi - Ảnh 7.

Tại điểm thi Trường THCS Trương Công Định (Bình Thạnh), thầy Nguyễn Công Huân - phó hiệu trưởng - chia sẻ thí sinh sẽ gửi và có thẻ giữ đồ. Những trường hợp mất thẻ thì đợi đến cuối buổi sẽ gửi lại cho em và hủy thẻ gửi đồ đó - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Lạ lẫm giám thị đồ đạc tại trường thi - Ảnh 8.

Nhiều đồ đạc được gửi lại cho thí sinh trong các bao nilông tại điểm thi Trường THPT Hùng Vương - Ảnh: NHƯ HÙNG

Lạ lẫm giám thị đồ đạc tại trường thi - Ảnh 9.

Balô các thí sinh được để ngay hàng dưới sân trường có căng dây tại điểm thi Trường THCS Trần Bội Cơ (Q.5) - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Sáng nay, các thí sinh thi vào lớp 10 công lập ở TP.HCM đã hoàn tất môn thi thứ ba là toán. Những thí sinh học lực trung bình khá nói đề hơi khó, tuy nhiên ghi nhận tại các điểm thi, đa số thí sinh vui vẻ vì làm được bài.

Chiều nay, những thí sinh thi vào lớp 10 chuyên và tích hợp sẽ thi tiếp môn thứ tư.

Thi vào lớp 10 tại TP.HCM: Đề văn hay, tiếng Anh phân hóa tốt Thi vào lớp 10 tại TP.HCM: Đề văn hay, tiếng Anh phân hóa tốt

TTO - Ngày 11-6, gần 94.000 thí sinh đã tham gia ngày đầu tiên của thi vào lớp 10 tại TP.HCM. Buổi sáng các em thi môn văn và buổi chiều thi ngoại ngữ. Đề thi văn được đánh giá là hay và đề tiếng Anh phân hóa tốt.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận