Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Lá cờ Thổ dân sẽ được treo vĩnh viễn trên Cầu Cảng Sydney

20/06/2022 14:11 GMT+7

Thủ hiến bang New South Wales Dominic Perrottet thông báo lá cờ Thổ dân Australia sẽ được treo vĩnh viễn tại Cầu Cảng Sydney.

Lá cờ Thổ dân sẽ được treo vĩnh viễn trên Cầu Cảng Sydney - Ảnh 1.

Quốc kỳ Australia, cờ của bang NSW và cờ Thổ dân Australia trên Cầu Cảng Sydney. Ảnh: news.com.au

Ngày 19/6, Thủ hiến bang New South Wales (NSW) Dominic Perrottet thông báo lá cờ Thổ dân Australia sẽ được treo vĩnh viễn tại Cầu Cảng Sydney như một phần trong lộ trình hàn gắn và nỗ lực hòa giải với cộng đồng thổ dân nước này.

Cờ Thổ dân đã được công nhận là lá cờ chính thức của Australia kể từ năm 1995. Lá cờ này đang được treo tại các tòa nhà chính phủ và được các câu lạc bộ thể thao, vận động viên đón nhận như một di sản của cộng đồng thổ dân.

Theo thông báo, lá cờ mang 3 màu đen, đỏ và vàng này sẽ được treo cùng quốc kỳ của Australia và cờ của bang NSW tại Cầu Cảng Sydney. Chính quyền bang đông dân nhất Australia cho biết sẽ chi 25 triệu AUD (17 triệu USD) để dựng cột cờ thứ ba trên cầu nhằm treo cờ Thổ dân vào cuối năm nay.

Phát biểu với báo giới, Thủ hiến Perrottet khẳng định động thái này thể hiện việc duy trì lộ trình hàn gắn, hướng tới hòa giải và cải thiện mối quan hệ giữa cộng đồng Australia nói chung với những người Thổ dân và cư dân đảo Torres nói riêng. Ông cho rằng quyết định quan trọng này sẽ góp phần tăng cường tình đoàn kết trong nước.

Trước đó, Chính phủ liên bang Australia đã mua lại bản quyền đối với cờ Thổ dân, để lá cờ này có thể được sử dụng rộng rãi, đồng thời giải quyết các vụ tranh chấp thương mại khiến các đoàn thể thao và cộng đồng Thổ dân gặp khó khăn trong việc sử dụng hình ảnh lá cờ.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận