03/03/2016 11:48 GMT+7

​Kỳ thủ Trung Quốc “bủa vây” Lê Quang Liêm

T.PHÚC
T.PHÚC

TTO – ĐKVĐ Lê Quang Liêm (elo 2709) chỉ là hạt giống số 2 và được dự đoán sẽ gặp nhiều khó khăn trước các kỳ thủ mạnh Trung Quốc ở Giải cờ vua quốc tế HDBank 2016.

Giải cờ vua quốc tế HDBank 2016 có tiền thưởng kỷ lục là hơn 890 triệu đồng. Ảnh D.P

Trong cuộc họp báo ngày 3-3, Ban tổ chức Giải cờ vua quốc tế HDBank 2016 cho biết giải sẽ diễn ra từ ngày 8-3 đến 13-3 tại TPHCM với sự tham dự của 78 kỳ thủ ở bảng Masters (dành cho các kỳ thủ chuyên nghiệp) và 102 kỳ thủ ở bảng Challengers (chủ yếu dành cho VĐV nghiệp dư và VĐV trẻ) đến từ 16 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tổng giá trị tiền thưởng của giải lần này được nâng lên mức kỷ lục 40.000 USD (hơn 890 tiệu đồng), riêng chức vô địch bảng Masters là 13.000 USD (hơn 290 triệu đồng).

Tiền thưởng lớn cũng dẫn đến việc nhiều VĐV mạnh đăng ký tham dự. ĐKVĐ Quang Liêm chỉ là hạt giống số 2 , sau kỳ thủ siêu đại kiện tướng Trung Quốc Wang Hao (elo 2717). Trong những năm qua, Wang Hao đã gây tiếng vang trong làng cờ thế giới khi lần lượt đánh bại hai nhà vô địch thế giới Magnus Carlsen và Viswanathan Anand.

Ở vị trí hạt giống số 3 cũng là một kỳ thủ Trung Quốc khác: Ni Hua. Đây là đối thủ nhiều duyên nợ với Quang Liêm. Ni Hua đang tiến bộ rất nhanh và là đương kim vô địch Olympiad cờ vua (có đẳng cấp như giải Olympic dành cho cờ vua) cùng tuyển Trung Quốc. Đó là còn chưa kể đến kỳ thủ từng đoạt HCĐ trẻ thế giới Zhao Jun (elo 2613, hạt giống số 7) hay kỳ thủ Singapore gốc Trung Quốc Zhang Zhong (elo 2633, hạt giống số 6).

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Quang Liêm cho biết: “Ngày 6-3, tôi sẽ từ Mỹ về đến VN để chuẩn bị thi đấu. Tôi đánh giá giải năm nay sẽ căng thẳng và hấp dẫn hơn so với tất cả các năm trước. Với sự hiện diện của nhiều kỳ thủ mạnh, cuộc đua đến chức vô địch hứa hẹn sẽ rất thú vị và khó dự đoán. Bản thân tôi, khi tham dự bất kỳ cuộc đấu nào, cũng cố gắng hết mình trong mỗi ván cờ để hướng đến ngôi vị cao nhất, và mong tích luỹ thêm hệ số Elo”.

Ngoài Quang Liêm, cờ vua VN còn đặt hi vọng vào Nguyễn Ngọc Trường Sơn (elo 2649, hạt giống số 5). Trường Sơn là nhà vô địch của giải HDBank 2014 và đã có sự tiến bộ rất đáng kể thời gian gần đây.

T.PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên