08/10/2022 10:18 GMT+7

Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới 2022: Thử thách lớn, cường độ cao

TRỌNG NHÂN
TRỌNG NHÂN

TTO - Trong tháng 10 và 11 này, 11 thí sinh của đoàn Việt Nam sẽ tham dự kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới (World Skills) 2022 "phiên bản đặc biệt" vì diễn ra đồng thời tại 6 quốc gia khác nhau.

Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới 2022: Thử thách lớn, cường độ cao - Ảnh 1.

Vũ Trọng Sơn trong giờ luyện tập tại trường - Ảnh: NVCC

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 46 lần tổ chức, kỳ thi được xem như Olympic quốc tế cho các bạn học nghề này lại diễn ra với thời gian và không gian trải rộng đến vậy.

Những bài thi "liên hoàn"

Lâm Quốc Huy - sinh viên Trường CĐ Kỹ nghệ II - sẽ đại diện cho Việt Nam tranh tài nghề công nghệ nước tại World Skills 2022. Sau ba tuần tập huấn ở châu Âu, từ ngày 5-10, Huy chính thức bước vào thực hiện bài thi đầu tiên trong chuỗi bốn ngày thi liên tiếp ở Đức. Các bài thi "liên hoàn" đòi hỏi thí sinh thể hiện thành thạo các kiến thức xử lý nguồn nước, kỹ năng vận hành và bảo trì các thiết bị kỹ thuật trong các hệ thống nước tiên tiến hiện nay.

"Đặc biệt, ban tổ chức sẽ đưa ra một bài toán rất sát sườn và cũng là nỗi "đau đầu" cụ thể của một hoặc nhiều doanh nghiệp về xử lý nguồn nước. Thí sinh sẽ lên ý tưởng và thiết kế mô hình để giải quyết vấn đề mà các kỹ sư ở những công ty này cũng đang tìm lời giải trong thực tế" - Huy chia sẻ trước ngày "vào trận".

Sẽ tranh tài ở nghề giải pháp phần mềm công nghệ thông tin tại Hàn Quốc vào giữa tháng 10 này, Chu Văn Nam - sinh viên Trường CĐ nghề Công nghệ cao Hà Nội - cho biết sau dịch COVID-19, các đề bài có xu hướng hóc búa hơn, phản ánh đúng các thách thức mà nước đăng cai gặp phải trong quá trình phục hồi kinh tế.

Những thí sinh như Nam sẽ phải thiết kế sáu phần mềm chỉ trong hơn ba ngày với nhiều tiêu chuẩn khắt khe về quản lý và lưu trữ thông tin. Chẳng hạn, ban tổ chức có thể yêu cầu thí sinh làm một phần mềm quản lý đặt phòng khắc phục những lỗ hổng hiện tại trong những hệ thống đang được các đơn vị lưu trú Hàn Quốc sử dụng. "Khó nhất với mình là bài thi thiết kế các ứng dụng trên hệ điều hành Android do khá mới mẻ, chỉ được ban tổ chức đưa vào thời gian gần đây" - Nam nói.

Trong khi đó, Vũ Trọng Sơn - sinh viên Trường CĐ Cơ giới và Thủy Lợi - cho biết ở nghề lắp đặt điện mà bạn sẽ dự thi vào tháng 11-2022 tại Áo, thí sinh sẽ giống hệt những vận động viên "ba môn phối hợp". Trong ba ngày, các bạn phải chứng tỏ thế mạnh ở ba mảng khác nhau. Ngày đầu, thí sinh sẽ giải quyết những đầu bài về lắp đặt mạng điện phức tạp, ngày thứ hai thử thách các bạn về kỹ thuật đấu nối dây và ngày cuối cùng sẽ là thách thức về lập trình - cũng thường là phần khó nhất.

Tôi luyện đến phút cuối

Để có được suất thi Kỹ năng nghề thế giới, Vũ Trọng Sơn bắt đầu chinh phục từng nấc thang trên hành trình của mình từ năm 2020. Trải qua lần lượt các cuộc thi kỹ năng nghề từ cấp bộ và quốc gia, đến năm 2021, Sơn tiếp tục "chọi" với năm thí sinh xuất sắc nhất trên cả nước để giành vé bước vào trận đấu cuối cùng vòng thế giới sắp tới.

"Trong cuộc thi này, thứ quan trọng nhất mà bạn có thể chuẩn bị là kỹ năng. Càng thuần thục và biết cách xử lý nhiều vấn đề phát sinh thì bạn sẽ càng có lợi thế trước khi bước vào phần thi chính thức. Một điều cũng không thể thiếu là ngoại ngữ để hiểu hệ thống các thuật ngữ trong đề thi, đồng thời tránh hiểu sai yêu cầu của ban tổ chức" - Sơn nói.

Những ngày này, Chu Văn Nam gần như ăn - ngủ - nghỉ tại trường để tiện cho việc ôn tập. Phần lớn thời gian Nam dùng để xem lại các kỹ năng đã được bạn tích lũy trong hàng loạt cuộc thi suốt những năm qua. "Thời gian là yếu tố then chốt, vì vậy mình thường luyện tập từng kỹ năng sao cho có được độ chính xác nhất trong thời gian tối thiểu" - Nam nói.

Trước giờ G lên đường sang Hàn Quốc dự thi, Nam chia sẻ năm nay cũng là năm cuối cấp tại Trường CĐ nghề Công nghệ cao Hà Nội. Cuộc thi là cột mốc lớn cuối cùng bạn sẽ phải vượt qua để kết thúc thời sinh viên. "Trước đây mình đã không chọn đại học mà đi học nghề. Lúc đó, mình không biết sẽ có thể thành công hay không? Mình chỉ biết làm hết sức mình. Trong kỳ thi sắp tới cũng vậy, mình cũng sẽ làm hết sức", Nam chia sẻ.

Vẫn chờ tấm huy chương vàng

Lần đầu tiên Việt Nam tham dự kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới vào năm 2007. Trong các lần tham gia, đoàn Việt Nam đều nhận được các chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc. Đặc biệt trong ba kỳ gần đây, Việt Nam bắt đầu có thí sinh đoạt huy chương. Tại kỳ thi ở Kazan (Liên bang Nga) năm 2019, đoàn Việt Nam lần đầu đoạt huy chương bạc với nghề phay CNC. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nhiều chuyên gia hy vọng màu tấm huy chương sẽ thay đổi trong kỳ thi năm nay.

Nhiều kỳ vọng

Ông Nguyễn Chí Trường - vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - cho biết năm nay đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới ghi nhận sự tham gia rất sâu từ phía các doanh nghiệp. Họ cử nhiều chuyên gia trong từng lĩnh vực đến các cơ sở giáo dục huấn luyện thí sinh, trang bị các công nghệ mới cho trường.

"11 thành viên trong đoàn năm nay đều được các chuyên gia đánh giá rất cao. Do có thời gian chuẩn bị rất kỹ lưỡng, năm nay nhiều chuyên gia đánh giá đoàn Việt Nam sẽ đạt được nhiều thành tích và có thể đổi màu huy chương" - ông Trường nói.

11 thí sinh dự thi kỹ năng nghề thế giới 11 thí sinh dự thi kỹ năng nghề thế giới 'phiên bản đặc biệt'

TTO - Trong hai năm qua, kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới (WSI) lần thứ 46 từng nhiều lần trì hoãn do dịch COVID-19.

TRỌNG NHÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên