Kỹ sư công nghệ thông tin mê vào bếp

17/06/2021 12:47 GMT+7

TTO - Vì quá mê gian bếp mà chàng trai ấy dành dụm suốt chục năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin chỉ để... mở cửa hàng với món đặc sản quê nhà của riêng mình!

Kỹ sư công nghệ thông tin mê vào bếp - Ảnh 1.

Chàng chủ quán kỹ sư công nghệ thông tin Nguyễn Hàn Thiên - Ảnh: Q.L.

Tốt nghiệp và có gần chục năm làm kỹ sư công nghệ thông tin, thích chụp ảnh, chưa từng học nghề bếp ngày nào, mở quán với món mì Quảng bằng kinh nghiệm từ những ngày chạy bàn cho quán ăn của mẹ ở quê từ ngày bé. 

Đấy là những gì tóm lược nhất về anh chủ quán "Bếp người Hội An" - Nguyễn Hàn Thiên.

"Giấc mơ ngày bé đang dần hiện rõ mỗi ngày, và tôi nghĩ về tương lai xa hơn, một chuỗi quán ăn đặc sản xứ Quảng giữa Sài Gòn chẳng hạn.

NGUYỄN HÀN THIÊN

1. Thiên mê nấu ăn từ bé! Hồi đó sau giờ học đã biết phụ mẹ chạy bàn cái quán mì Quảng của gia đình nuôi mấy anh em khôn lớn. 

Nhìn cách mẹ chọn, nâng niu khi rửa từng cọng rau, xắt lát hành, không biết tự khi nào anh chàng đã nhen nhóm giấc mơ được làm ông chủ một quán ăn của riêng mình.

Mà ngày đó Thiên có "nhiệm vụ" quan trọng lắm: nấu nước cho khách uống. Nấu bếp củi, ngày nào cũng quen thuộc với công việc ấy. 

Cũng không nhớ rõ số lượng nấu mỗi ngày, chỉ biết là nước lọc hay trà cho khách luôn được pha bằng từng ấm nước đun sôi như thế, không có chuyện chỉ cần pha bình trà thật đậm rồi hứng nước lã ngoài vòi pha vào như nhiều người vẫn làm. 

Đó là bài học về sự chăm chút, tỉ mẩn qua từng khâu, dù chỉ là chi tiết nhỏ của mẹ mà anh đã thuộc nằm lòng để đến nay quán mì năm xưa của gia đình vẫn đông khách.

Lúc vào Khánh Hòa học, ở trong nhà người cậu họ cũng là một quán ăn khá nổi tiếng ở Nha Trang, Thiên như cá gặp nước khi bắt đầu làm quen với không gian của một quán ăn. 

Chính nhờ giao tiếp với khách hàng, phụ quán, những quan sát từ đây đã cho anh nhiều bài học mà Thiên nhận rằng "tự đúc kết làm vốn cho mình đến nay".

2. Ra trường, Hàn Thiên thẳng tiến vào TP.HCM với công việc một kỹ sư công nghệ thông tin đúng ngành học. Gần chục năm làm việc tại ba nơi, trong đó thời gian gắn bó với một tập đoàn lớn về công nghệ thông tin khá dài, nhận các giải thưởng và chứng nhận kết quả làm việc xuất sắc. 

Cả nhà, nhất là mẹ vui cho cậu út ổn định, thu nhập tốt, công việc văn phòng nhìn chung khá thuận lợi mà nhiều người mơ ước.

Vậy mà anh chàng rẽ hướng. Thiên quyết định nghỉ việc để bắt đầu giấc mơ ngày bé: khởi nghiệp với quán ăn của riêng mình. Khỏi phải nói, mẹ phản đối liền. "Mình buôn bán bao nhiêu năm, vất vả thế nào mình biết hết. 

Con đang có công việc thuận lợi lại nghỉ ngang đòi nhảy vô cái việc chi mà vất vả, xót con, thương con sẽ vất vả nên tui cản" - bà Hàng Thị Tâm, mẹ Thiên, bộc bạch.

Nhưng có ai cản gì được, anh chàng đã quyết rồi. Thế là "Bếp người Hội An" ra đời, chuyên hai món mà ai nhắc đến người xứ Quảng cũng rành: mì Quảng và cơm gà. 

Anh tự đứng bếp nêm nếm, đi tìm từng mối cung cấp nguyên vật liệu, từ cây rau cho đến sợi mì, gạo để nấu cơm, tới chiếc hộp gói mang về Thiên chỉ chọn loại bằng giấy chứ không xài đồ nhựa để bảo vệ môi trường.

"Gần chục năm đi làm, thu nhập kha khá cho mình điều kiện tích lũy vốn ban đầu. Và đó là lúc mình thấy mọi thứ đã đủ "chín" nên quyết định dừng công việc chuyên môn để toàn tâm cho giấc mơ của mình" - Thiên bày tỏ.

3. Rủi cái quán mở trúng ngay giữa lúc dịch COVID-19 bùng phát và cả nước phải thực hiện giãn cách hồi năm 2020, chưa bán buôn được gì. Ở không, quán trở thành điểm hẹn của nhiều người buôn gánh bán bưng gặp khó mưu sinh vì thành phố giãn cách xã hội. 

Họ đến nhận những túi quà, thực phẩm như một cách chia sẻ cùng nhau qua những ngày vất vả của dịch bệnh.

Mà làm từ thiện không còn lạ gì với anh chàng này. Nhiều năm qua, Thiên cùng nhóm bạn vẫn thường xuyên nấu ăn tặng bệnh nhân và thân nhân ở bệnh viện. Khi nào bận quá không thể tham gia cùng, anh ủng hộ chút ít để các bạn trong nhóm làm.

Dịch ổn, quán lại người ra vào, dịch bùng lên, quán bán mang về. Còn hiện tại đang chạy tốt với bán online. Nhờ chuyên môn công nghệ thông tin, anh dùng thuật toán riêng để đẩy mặt hàng của quán lên, sao cho dễ tìm nhất với từng trang giao hàng mà quán liên kết. 

"Hơn năm qua, quán đã sống chung với dịch, cũng có lượng khách hàng quen ổn định, có lời chứ không phải bù lỗ như mấy tháng đầu" - Thiên khoe.

Anh Dư Trần Nhật Quang - một trong những người bạn cũng yêu thích làm từ thiện cùng Thiên - chia sẻ: "Chưa hẳn thức ăn tại quán của Thiên đã ngon hơn nơi khác nhưng khách đến đây vì nhận ra cái tình, cái tâm bạn đặt vào đó qua việc tỉ mỉ trang trí quán gợi nhớ không gian phố cổ Hội An đến chăm chút từng món ăn. Chúng tôi đến quán như một nơi kết giao bạn bè".

Cô gái mê... rác Cô gái mê... rác

TTO - Sở thích chẳng giống ai, nhưng trong lòng Giang Thị Kim Cúc, 33 tuổi, sống ở TP Thủ Đức (TP.HCM) là niềm khao khát mang đến sự thay đổi bền vững cho môi trường.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận