Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Kỷ niệm 54 năm thành lập ASEAN, Bộ Ngoại giao tổ chức lễ chào cờ đặc biệt

08/08/2021 19:06 GMT+7

TTO - Lễ kỷ niệm 54 năm thành lập ASEAN (1967 - 2021) diễn ra trực tuyến hôm nay (8-8). Nhân sự kiện này, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ chào cờ ASEAN tại Hà Nội.

Kỷ niệm 54 năm thành lập ASEAN, Bộ Ngoại giao tổ chức lễ chào cờ đặc biệt - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự lễ chào cờ trực tuyến kỷ niệm 54 năm thành lập ASEAN - Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam/Bộ Ngoại giao Việt Nam

Hôm nay (8-8) đánh dấu kỷ niệm 54 năm thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, sự kiện năm nay được tổ chức trực tuyến.

Thông điệp của lễ kỷ niệm năm nay đã nêu bật chủ đề Năm chủ tịch ASEAN 2021 của Brunei, đó là: "Chúng tôi quan tâm, chúng tôi chuẩn bị, chúng tôi thịnh vượng".

Theo Cơ quan Thông tin Philippines (PIA) của Chính phủ Philippines, Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi đã có phần phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm. Trong đó, ông nhấn mạnh kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát vào đầu năm 2020, "ASEAN đã tận dụng cơ hội để củng cố và trở thành một cộng đồng bền vững và hòa nhập hơn".

Ông Lim Jock Hoi nhắc lại ASEAN cần hướng tới khả năng phục hồi lâu dài trong thế giới hậu đại dịch, bằng cách thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số toàn diện và phát triển bền vững ở tất cả lĩnh vực, từ đầu tư, nông nghiệp, tài chính, đến cơ sở hạ tầng, năng lượng và quản lý thảm họa.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Retno Marsudi của Indonesia kêu gọi các quốc gia thành viên ASEAN đóng vai trò tích cực trong việc định hình các động lực của khu vực, thúc đẩy các nguyên tắc và giá trị được nêu trong Tầm nhìn ASEAN về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP). 

"Đại dịch COVID-19 gần như không phải là thách thức duy nhất của chúng ta. Sự ổn định và hòa bình khu vực cũng đòi hỏi chúng ta chú ý. Sự cạnh tranh giữa các nước lớn hiện không có dấu hiệu sớm giảm đi và có khả năng gieo rắc sự chia rẽ giữa chúng ta. Thay vì là một con tốt trong cuộc chiến tranh lạnh mới này, ASEAN phải ở vị trí ghế lái trong việc định hình các động lực của khu vực" - bà Retno Marsudi nhấn mạnh.

Lễ kỷ niệm 54 năm thành lập ASEAN được phát trên các kênh truyền thông xã hội của ASEAN. Cùng với các bài phát biểu chính thức, lãnh đạo hoặc đại diện các trung tâm và cơ sở của ASEAN cũng chuyển những lời chúc tốt đẹp nhất tới ASEAN.

Kỷ niệm 54 năm thành lập ASEAN, Bộ Ngoại giao tổ chức lễ chào cờ đặc biệt - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự lễ chào cờ trực tuyến kỷ niệm 54 năm thành lập ASEAN - Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam/Bộ Ngoại giao Việt Nam

Lễ chào cờ ASEAN

Nhân dịp kỷ niệm 54 năm thành lập ASEAN và 26 năm Việt Nam tham gia ASEAN, sáng 8-8 tại thủ đô Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ chào cờ ASEAN.

Đây là hoạt động được tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày thành lập ASEAN nhằm thể hiện sự tôn vinh các giá trị chung và cam kết thúc đẩy tinh thần đoàn kết hữu nghị, hợp tác của ASEAN, dưới mái nhà chung Cộng đồng ASEAN.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, buổi lễ do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì, với sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng và nhiều đại diện khác. Về phía ASEAN, có sự tham dự của các đại sứ, đại biện và phu nhân/phu quân, đại diện từ 9 điểm cầu trực tuyến của đại sứ quán các nước ASEAN tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định các thành tựu to lớn của ASEAN là trái ngọt có được từ các nỗ lực không ngừng của quá trình hợp tác của người dân các nước ASEAN.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc ASEAN ngày càng tỏ rõ khả năng thích ứng và sáng tạo trong việc cùng nhau ứng phó với COVID-19, thể hiện qua việc triển khai nhanh chóng, kịp thời các sáng kiến như Quỹ ứng phó COVID-19, hiện đã nhận được mức cam kết hơn 20 triệu USD…

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh trong bối cảnh có nhiều khó khăn và thách thức, tinh thần cộng đồng ASEAN và ý thức thuộc về cộng đồng cần phải được lồng ghép hài hòa vào các nỗ lực ứng phó chung, ở cấp độ quốc gia cũng như khu vực. Người dân trong khu vực cần phải cảm nhận được rằng họ là linh hồn, là tế bào của cộng đồng ASEAN.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết thực hiện quyết định của các nhà lãnh đạo ASEAN khuyến khích treo cờ ASEAN tại các công sở, từ hôm nay (8-8), Việt Nam sẽ treo thường xuyên lá cờ ASEAN bên cạnh quốc kỳ Việt Nam trước hết tại Bộ Ngoại giao và sẽ tiến tới treo tại các cơ quan chính phủ.

Bộ trưởng tin rằng hình ảnh lá cờ ASEAN tung bay sẽ làm sâu sắc hơn tình hữu nghị và đoàn kết trong ASEAN, củng cố mối quan hệ xã hội và văn hóa đang ngày càng tăng giữa người dân ASEAN, nâng cao nhận thức về ASEAN, truyền cảm hứng cho cảm nhận về tinh thần tập thể và thúc đẩy ý thức thuộc về Cộng đồng ASEAN.

EU cam kết cung ứng vắc xin COVID-19 cho ASEAN, ủng hộ đàm phán ở Biển Đông EU cam kết cung ứng vắc xin COVID-19 cho ASEAN, ủng hộ đàm phán ở Biển Đông

TTO - Liên minh châu Âu (EU) ngày 6-8 cho biết đã cung cấp 33 triệu liều vắc xin COVID-19 cho ASEAN, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục cung ứng vắc xin cho Đông Nam Á.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận