Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

'Kỷ lục' ngày 29-12, Hải quan TP.HCM cán đích thu ngân sách

29/12/2018 23:59 GMT+7

TTO - Cuối ngày làm việc 29-12, Cục Hải quan TP.HCM cho biết số thu ngân sách của đơn vị đã về đích ngoạn mục, với kết quả 108.020 tỉ đồng, đạt 100,02% chỉ tiêu kế hoạch.

Kỷ lục ngày 29-12, Hải quan TP.HCM cán đích thu ngân sách - Ảnh 1.

Lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM đi đốc thúc các chi cục để đảm bảo số thu cuối năm - Ảnh: H.T

Trong ngày áp chót của năm, Cục Hải quan TPHCM đã thu được 1.314 tỉ đồng. Con số 'kỷ lục' này đã giúp số thu ngân sách của Cục Hải quan TP sớm cán đích. Đây là năm thứ 2 Cục Hải quan TPHCM về đích thu ngân sách trong những ngày cuối cùng của năm.

Trước đó, tính đến ngày 25-12, số thu ngân sách của Cục Hải quan TP mới chỉ được 105.165 tỉ đồng và đơn vị vẫn còn phải thu gần 3.000 tỉ đồng mới đạt được chỉ tiêu 108.000 tỉ đồng. Tình hình thu căng thăng thẳng, đặc biệt trong bối cảnh phần lớn các cục hải quan đạt chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước do Bộ Tài chính giao đầu năm. 

Đại diện Cục Hải quan TP cho biết dù xác định từ đầu năm thu ngân sách của TP sẽ gặp khó khăn, số thu của Cục năm 2018 được giao giảm 1.000 tỉ đồng so với năm 2017 nhưng tình hình thu ngân vẫn hồi hộp đến ngày cuối. 

Nhiều yếu tố đã tác động, ảnh hưởng đến số thu, trong khi khi hàng hoá có thuế cao như ô tô vướng hàng rào kỹ thuật quy định tại Nghị định số, xăng dầu - nguồn thu chủ lực của Cục Hải quan TP.HCM không còn như những năm trước đây, các dòng thuế theo các cam kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) ngày càng giảm. 

Trong bối cảnh đó, các mặt hàng tiêu dùng xa xỉ, rượu trở thành những nhóm hàng chính mà hải quan "nhờ cậy" để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao bên cạnh mặt hàng xe ôtô nhập khẩu. 

Trong một tuần cuối cùng của năm, Hải quan TP đã triển khai làm thêm cả ngày chủ nhật để phục vụ thông quan hàng hóa. Cục cũng làm việc với những doanh nghiệp có số thu lớn để tìm hiểu về kế hoạch nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp, có phương án tạo thuận lợi cho DN trong hoạt động XNK, đồng thời vận động DN nộp thuế cho ngân sách nhà nước.

"Ngoài sự nỗ lực của toàn thể cán bộ công chức trong đơn vị, thu ngân sách cán đích còn có sự đồng hành chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp", đại diện Hải quan TP.HCM nói.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận