Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Hải quan TP.HCM làm luôn cuối tuần để thu 610 tỉ/ngày mới đủ 108.000 tỉ

22/12/2018 17:01 GMT+7

TTO - Cơ quan Hải quan TP.HCM sẽ làm cả ngày thứ bảy, chủ nhật trong 2 tuần cuối năm 2018 để phục vụ thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.

Hải quan TP.HCM làm luôn cuối tuần để thu 610 tỉ/ngày mới đủ 108.000 tỉ  - Ảnh 1.

Xe ôtô là một trong những nguồn thu thuế chính của Hải quan TP.HCM những ngày cuối năm - Ảnh: N.BÌNH

Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM vừa gửi công văn đến chi cục trưởng các chi cục yêu cầu triển khai nhân viên hải quan làm việc cả thứ bảy và chủ nhật cũng như các ngày lễ cuối năm Dương lịch. 

Đặc biệt các chi cục phải bố trí đủ lực lượng, có trách nhiệm phối hợp đáp ứng yêu cầu thông quan của doanh nghiệp trong những ngày nghỉ. Nỗ lực này là để phấn đầu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách 108.000 tỉ đồng cũng như phục vụ thông quan nhanh hàng hóa cho doanh nghiệp. 

Hải quan TPHCM cũng yêu cầu nhân viên hải quan với tinh thần "hết việc không hết giờ" giải quyết nhanh chóng thủ tục cho doanh nghiệp. Ngoài ra, bản thân lãnh đạo cục và chi cục cũng tổ chức gặp gỡ và làm việc với các doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình làm thủ tục thông quan.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, tính đến ngày 15-12, đơn vị đã thu và nộp ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu được 101.900 tỉ đồng, đạt 94,35% dự toán. Trong những ngày còn lại của năm 2018, Cục Hải quan TP.HCM phải thu thêm 6.100 tỉ đồng, trung bình 610 tỉ đồng/ngày, mới đạt được chỉ tiêu thu 108.000 tỉ đồng. 

Theo các doanh nghiệp, từ nhiều ngày nay, việc lấy hàng ở một số cảng TP.HCM trở nên khó khăn hơn, thời gian xử lý thủ tục các lô hàng kéo dài, có tình trạng quá tải dẫn đến họ phải chờ đợi mệt mỏi. 

Những tháng cuối năm là mùa cao điểm hàng hoá đổ về TP.HCM phục vụ nhu cầu sản xuất, tiêu dùng Tết. Chỉ riêng tại Cảng Cát Lái, nơi chiếm gần 90% hàng hoá đổ về TP.HCM, thông thường mỗi tuần có khoảng 750 tỉ đồng hoá hàng nhập khẩu thì hiện nay, giá trị hàng hoá nhập làm thủ tục hải quan ở cảng này đã tăng lên hơn 960 tỉ đồng.

Các mặt hàng về nhiều chủ yếu là hàng tiêu dùng, rượu và nguyên liệu sản xuất cuối năm. Đây cũng là một trong những nhóm hàng hải quan "nhờ cậy" để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao bên cạnh mặt hàng xe ôtô nhập khẩu. 

"Nguồn xe nhập khẩu cũng chỉ dựa vào số xe sang nhập từ châu Âu, Mỹ còn xe từ thị trường Đông Nam Á đa số 0%", đại diện Hải quan TP.HCM cho biết. 

Theo Tổng Cục Hải quan, đến ngày 18-12, đã có 28/35 cục hải quan đạt chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước do Bộ Tài chính giao đầu năm. 

Một số cục hải quan chiếm số thu lớn như Hải quan TP.HCM, Hà Nội chỉ đang gần cán đích. Trong đó số thu ngân sách của TP.HCM đạt 94,47%, Hà Nội khoảng 89,59%.

Hải quan TP.HCM sẽ tinh giản gần 20 đội, dư 60 người Hải quan TP.HCM sẽ tinh giản gần 20 đội, dư 60 người

TTO - Việc giảm đầu mối cũng sẽ dẫn đến phải sắp xếp lại số cán bộ đội, tổ trưởng, ước tính có khoảng 50-60 cán bộ sẽ dư dôi.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận