20/01/2022 20:05 GMT+7

Kit xét nghiệm nhanh Việt Á nhập từ Trung Quốc chỉ khoảng 21.000 đồng

LÊ THANH
LÊ THANH

TTO - Theo Tổng cục Hải quan, que thử test nhanh xét nghiệm định tính kháng nguyên virus SARS-CoV-2 được Công ty cổ phần công nghệ Việt Á nhập khẩu từ Trung Quốc có giá khai báo 0,955 USD/test (khoảng 21.560 đồng/test).

Kit xét nghiệm nhanh Việt Á nhập từ Trung Quốc chỉ khoảng 21.000 đồng - Ảnh 1.

Giá kit xét nghiệm được Công ty cổ phần công nghệ Việt Á nhập khẩu Trung Quốc có giá khai báo chỉ 21.000 đồng - Ảnh: NAM TRẦN

Thông tin từ Tổng cục Hải quan phát đi vào tối 20-1, thời gian gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải thông tin về cung cấp kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á. 

Liên quan đến hoạt động nhập khẩu của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á, theo Tổng cục Hải quan, Phan Quốc Việt là giám đốc điều hành Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (mã số thuế 0304851147), có 5 chi nhánh và đứng tên giám đốc trên 11 công ty. 

Tuy nhiên, trong số các doanh nghiệp này thì chỉ có Công ty cổ phần công nghệ Việt Á hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, kinh doanh mặt hàng máy móc, thiết bị dụng cụ y tế, nhập khẩu chất thử thí nghiệm dùng trong thủy sản, mồi phản ứng PCR, phụ kiện dùng trong phòng thí nghiệm...

Các mặt hàng nhập khẩu chính của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á trong 5 năm (2017 - 2021) gồm bộ thành phẩm que thử test nhanh xét nghiệm định tính kháng nguyên virus SARS-CoV-2.

Từ tháng 9 đến tháng 12-2021, mặt hàng thành phẩm là que thử test nhanh xét nghiệm định tính kháng nguyên virus SARS-CoV-2 chủng loại Novel Coronavirus 2019-nCoV Antigen Test (Colloidal Gold), mới 100% được công ty nhập khẩu từ Trung Quốc là 3 triệu test, giá khai báo 0,955 USD/test (khoảng 21.560 đồng/test), với tổng trị giá là 64,68 tỉ đồng...

"Tổng kim ngạch nhập khẩu của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á trong 5 năm 2017 - 2021 là 286 tỉ đồng. Trong đó que test nhanh thành phẩm, hóa chất, chất thử, chất chuẩn dùng trong phòng thí nghiệm là 162 tỉ đồng (gồm 64,68 tỉ đồng que thử thành phẩm, 74 tỉ đồng hóa chất, chất thử, chất chuẩn dùng trong phòng thí nghiệm và 23 tỉ đồng dụng cụ dùng trong phòng thí nghiệm) và 123 tỉ đồng máy móc, thiết bị các loại phục vụ việc xét nghiệm, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm", Tổng cục Hải quan cho hay.

Hiện nay Tổng cục Hải quan đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh, điều tra 7 công ty có liên quan đến Công ty cổ phần công nghệ Việt Á bao gồm: Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Kỹ thuật - Technimex, Công ty cổ phần vật tư khoa học Biomedic, Công ty cổ phần Kỹ thuật và sinh học ứng dụng Việt Nam, Công ty TNHH thiết bị khoa học Lan Oanh, Công ty TNHH thương mại Việt Hoàng Long, Công ty TNHH thiết bị khoa học sinh hóa Vina, Công ty cổ phần công nghệ TBR.

Về sai phạm của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á, đầu tháng 1, trung tướng Tô Ân Xô - chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an - cho biết tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á Phan Quốc Việt khai nhận đã móc ngoặc với các đối tác nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 lên khoảng 45% và chi "hoa hồng" cho các đối tác khoảng 800 tỉ đồng. 

Kết quả điều tra đến nay xác định doanh thu bán kit xét nghiệm cho các tỉnh thành gần 4.000 tỉ đồng và riêng Công ty Việt Á thu về trong vụ này trên 500 tỉ đồng.

"Hiện nay Bộ Công an rất tích cực mở rộng điều tra, phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các yêu cầu của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng đối với vụ án nhằm ngăn chặn và loại bỏ "biến thể Việt Á" trong tương lai", ông Xô nhấn mạnh.

Cũng theo ông Xô, trong quá trình điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố 19 bị can về các tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", "đưa hối lộ, nhận hối lộ" và "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". C03 đã kê biên 28 bất động sản, phong tỏa tài khoản hơn 320 tỉ đồng, 100.000 USD và tạm giữ số tiền hơn 4,8 tỉ đồng do một số cá nhân có liên quan tự nguyện giao nộp.

Theo kết quả điều tra ban đầu vụ "thổi giá" kit xét nghiệm được Bộ Công an công bố, CDC Hải Dương mua kit xét nghiệm RT-PCR của Việt Á với giá 470.000 đồng/kit, mức giá này được xác định là có kê khống, bao gồm tiền “hoa hồng”. Nhưng thật tréo ngoe, chính Bộ Y tế lại giới thiệu mức giá này cho các tỉnh.

Hôm qua 19-1, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế và một số đơn vị sự nghiệp thuộc bộ này.

Ngày 31-12-2021, Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can ông Nguyễn Minh Tuấn, nguyên vụ trưởng Vụ trang thiết bị Bộ Y tế, để điều tra về những sai phạm liên quan trong vụ án nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 của lãnh đạo Công ty Việt Á.

10 đại án sẽ xét xử trong năm 2022, trong đó có vụ Việt Á 10 đại án sẽ xét xử trong năm 2022, trong đó có vụ Việt Á

TTO - Lãnh đạo Ban Nội chính cho biết Ủy ban Kiểm tra trung ương đã vào cuộc xem xét xử lý các tổ chức Đảng, cá nhân liên quan sai phạm trong vụ Công ty Việt Á ‘thổi giá’ kit xét nghiệm cũng như những sai phạm khác trong ngành y tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên