Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Kit xét nghiệm nhanh tăng giá do một số nước hạn chế xuất khẩu

06/03/2022 10:33 GMT+7

TTO - Theo Bộ Y tế, nguyên nhân dẫn đến tình trạng kit xét nghiệm nhanh tăng giá là do nhu cầu gia tăng và kéo dài của người dân. Đặc biệt, nguồn cung hàng hóa thiếu do Hàn Quốc và Trung Quốc hiện hạn chế xuất khẩu.

Kit xét nghiệm nhanh tăng giá do một số nước hạn chế xuất khẩu - Ảnh 1.

Nhiều nhà thuốc lẻ ở Hà Nội vẫn bán kit xét nghiệm nhanh COVID-19 theo nhu cầu thị trường và không có bảng niêm yết giá - Ảnh: NAM TRẦN

Theo báo cáo công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế trình Thủ tướng, tính đến ngày 4-3, Bộ Y tế đã cấp phép 169 trang thiết bị y tế, sinh phẩm chẩn đoán xét nghiệm SARS-CoV-2, có 14 sản phẩm sản xuất trong nước và 155 sản phẩm nhập khẩu.

Ngày 23-2, Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) đã làm việc với các đơn vị sản xuất, nhập khẩu mặt hàng kit xét nghiệm COVID-19, nắm bắt tình hình về giá cả và khả năng cung ứng đối với hàng hóa này.

Nguyên nhân chính là nguồn cung hàng hóa bị thiếu do các nước sản xuất chính là Hàn Quốc, Trung Quốc hiện đang hạn chế xuất khẩu. Bên cạnh đó, các đơn vị, cá nhân bán lẻ tranh thủ tình hình nhu cầu cao và thiếu hàng hóa để tăng giá.

Với nhu cầu sử dụng các bộ kit xét nghiệm nhanh của người dân gia tăng và kéo dài, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ Tài chính và các bộ ngành về việc phối hợp tăng cường công tác quản lý nhà nước về trang thiết bị y tế.

Trong đó đề nghị Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với Bộ Y tế sớm nghiên cứu, xem xét trình Chính phủ đưa mặt hàng trang thiết bị, vật tư y tế (bao gồm kit xét nghiệm) vào diện bình ổn giá trong thời kỳ phòng, chống dịch COVID-19. Ban hành quy định về mức giá trần xét nghiệm COVID-19 đối với cơ sở y tế tư nhân.

Bộ Y tế đang tiếp tục làm việc với các bộ, ngành để có phương án xác định cụ thể về danh mục và phương án bình ổn giá trang thiết bị y tế phòng chống dịch trong thời gian tới.

Bộ Y tế yêu cầu niêm yết giá kit xét nghiệm, xử lý nghiêm hành vi găm hàng, tăng giá Bộ Y tế yêu cầu niêm yết giá kit xét nghiệm, xử lý nghiêm hành vi găm hàng, tăng giá

TTO - Ngày 3-3, Bộ Y tế có công điện 286 gửi đến UBND các tỉnh, thành phố về khắc phục tình trạng khan hiếm trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo chất lượng sản phẩm với giá thành hợp lý.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận