19/12/2021 16:19 GMT+7

Kit xét nghiệm của Việt Á: Quảng Ngãi 'vừa mua vừa run'

TRẦN MAI - TẤN LỰC
TRẦN MAI - TẤN LỰC

TTO - Ngày 19-12, ông Hồ Minh Nên, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ngãi (CDC Quảng Ngãi), cho biết đơn vị có 3 đợt mua bộ kit test của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á.

"Chúng tôi mua bộ kit test của Việt Á 3 đợt. Giá thấp nhất 367.000 đồng/bộ, cao nhất 509.000 đồng/bộ. Thời điểm mua vào tháng 7 và tháng 8-2021. Tổng giá trị mua hơn 5 tỉ đồng", ông Nên nói.

Cũng theo ông Nên, đầu năm 2021, Công ty Việt Á có cho Bệnh viện TP Quảng Ngãi mượn 1 máy chạy mẫu xét nghiệm và tặng 1.000 bộ kit test. Sau đó Việt Á "rút" máy về, số lượng kit test được Việt Á tặng cho Bệnh viện TP Quảng Ngãi còn dư, Sở Y tế Quảng Ngãi phân bổ cho CDC và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi sử dụng.

"Sau khi dùng hết kit test tặng thì chúng tôi liên hệ mua của Công ty Việt Á", ông Nên nói.

Thời điểm mua, dịch bệnh bùng phát mạnh tại Quảng Ngãi. Nhu cầu xét nghiệm lớn nhưng không biết đơn vị nào bán. CDC Quảng Ngãi tìm thông tin và dựa vào giá bộ kit test trên cổng thông tin Bộ Y tế để tham mưu.

"Chúng tôi rất cẩn thận, nhu cầu đến đâu mua đến đó và mua theo từng thời điểm khác nhau, không nhập cùng lúc số lượng lớn. Trên cổng thông tin bộ giá nào thì tham mưu mua giá đó", ông Nên nói.

Thông tin thêm, ông Nên nói chỉ mua của Việt Á giai đoạn đầu, sau đó nhờ Viện Pasteur Nha Trang giới thiệu đơn vị có giá bán các loại kit test rẻ hơn để mua. Phía Viện Pasteur Nha Trang giới thiệu mua kit test Sao Thái Dương của Công ty cổ phần giải pháp y tế và khoa học Suran với giá 300.000 đồng/bộ. Tiếp đến CDC Quảng Ngãi được giới thiệu mua với giá 227.000 đồng/bộ của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Medivision.

"Nói thiệt là lúc mua kit test của Công ty Việt Á chúng tôi cũng thấy đắt quá, vừa mua vừa run chứ chả sướng ích gì. Nhu cầu quá cần, mà thông tin mịt mù chẳng biết mua ở đâu, giá nào và những ai bán để so sánh đối chiếu. Cuối cùng nhờ Viện Pasteur Nha Trang mới mua được giá rẻ hơn", ông Nên nói.

Trong đợt dịch vừa qua, Quảng Ngãi đã và đang giải ngân khoảng 60 tỉ đồng để mua sinh phẩm xét nghiệm COVID-19. Trong đó, mua của Công ty Việt Á 5 tỉ đồng.

Trong khi đó, ông Tôn Thất Thạnh, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng, cho biết trong các đợt dịch vừa qua CDC Đà Nẵng có nhập số lượng lớn kit test COVID-19 từ Công ty Việt Á.

Theo ông Thạnh, CDC Đà Nẵng nhập kit test của công ty này là chủ yếu để làm xét nghiệm RT-PCR. Tuy nhiên ông Thạnh nói không nhớ khối lượng nhập cụ thể và chi phí nhập kit test từ công ty này bao nhiêu tiền. Khi hỏi giá kit test tính trên từng đơn vị bao nhiêu tiền thì ông Thạnh cũng nói không nhớ.

PV Tuổi Trẻ đề nghị cung cấp thống kê để xác định rõ khối lượng kit test, tổng chi phí nhập hàng và giá cụ thể trên mỗi kit test COVID-19 CDC Đà Nẵng nhập từ Công ty Việt Á nhưng không được ông Thạnh đồng ý.

Được biết Đà Nẵng là một trong các tỉnh thành chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 trong các đợt bùng phát mạnh năm 2020 và 2021.

Với chiến lược khoanh vùng, cách ly, truy vết, làm sạch COVID-19 trước đây Đà Nẵng áp dụng đã triển khai việc xét nghiệm ở quy mô rất lớn. Bao gồm xét nghiệm khoanh vùng các ổ dịch và nhiều lần xét nghiệm tầm soát toàn thành phố qua đại diện hộ gia đình.

Tổng giám đốc Phan Quốc Việt vừa bị bắt vì Tổng giám đốc Phan Quốc Việt vừa bị bắt vì 'thổi giá' kit test COVID-19 là ai?

TTO - Là chủ doanh nghiệp được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành kit test COVID-19 "made in Vietnam" đầu tiên, ông Phan Quốc Việt, tổng giám đốc Công ty CP công nghệ Việt Á, lại lợi dụng thị trường khan hiếm để 'thổi giá' kit test COVID-19 trục lợi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên