Kinh khủng ná kim loại bi sắt bắn như súng bán dạo ngoài đường

14/03/2019 08:18 GMT+7

TTO - Đoản sắt, ná khung sắt với bi sắt... tự tạo được bán công khai, mua khá dễ dàng có thể gây thương tích nặng ở cự ly hàng chục mét.

Kinh khủng ná kim loại bi sắt bắn như súng bán dạo ngoài đường - Ảnh 1.

Ná cao su, “súng” bắn điện, “đoản” chữ T. của các đối tượng gây án do cơ quan chức năng thu giữ - Ảnh: N.Đ

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng ở các quận, huyện vùng ven TP.HCM phát hiện, thu giữ nhiều loại đồ chơi, hung khí tự tạo nhưng có khả năng gây thương tích rất nặng.

"Tên bay đạn lạc"...

Nhỏ, gọn, nhẹ là đặc điểm của chiếc ná cao su được một số người bán dạo ngoài đường giới thiệu với giá 250.000 đồng/cái.

Khác biệt với ná làm bằng chạc ba của cành cây như thiếu niên ở nông thôn hay tự gọt, loại ná này làm bằng kim loại nên độ bền gần như "vĩnh cửu". 

Không những vậy, ná được chế tạo khá hiện đại, có khe ngắm như súng và lắp thêm bộ phận chứa chất lỏng giúp người bắn điều chỉnh độ cân bằng. Thế nên ở cự ly khoảng 30m, xác suất bắn trúng mục tiêu rất cao.

Dây cao su dùng cho chiếc ná này được những người bán quảng cáo có hai loại: của Mỹ và Trung Quốc với giá bán khác nhau. Loại nào cũng có lực đàn hồi rất mạnh. 

Thêm vào đó là những viên bi sắt được xem là "đạn" dành cho loại ná này giúp nó trở nên cực kỳ nguy hiểm. 

Anh hàng xóm của tôi vừa trở thành nạn nhân của thứ đồ chơi đáng sợ trên khi kính ôtô nhà anh bị vỡ tan chỉ sau một phát đạn, viên bi sắt rơi xuống ghế sau xe bảy chỗ. May mà lúc đó không có ai ngồi tại vị trí ấy. 

Tôi hình dung nếu ai đó chỉ dùng để bắn chim song lỡ thành "vụ án viên đạn lạc", không trúng chim mà lại trúng người thì hậu quả sẽ khó lường.

Ghê gớm hơn là súng bắn điện do các đối tượng bắt trộm chó thường dùng. Hai mũi tên chính là hai cây sắt nhọn hoắt có thể đâm thủng nhiều vật cứng. 

Thứ hung khí nguy hiểm này được bắn đi với vận tốc khá nhanh và xa đến 15m, nhờ bộ dây dẫn kết nối với nguồn điện bình ăcquy xe máy thông qua hệ thống kích điện. 

Súng được thiết kế có báng súng và cò súng đầy đủ. Chỉ cần bắn trúng đích thì con vật dù khỏe mạnh đến mấy cũng bị tê liệt, để các đối tượng dễ dàng giấu trong bao tải mang đi tiêu thụ.

Trong trường hợp bị người dân phát hiện đuổi theo thì những cây súng điện này trở thành vũ khí để bọn trộm tấn công ngược lại. Cách đây vài năm, báo Tuổi Trẻ đưa tin đã có hai người tử vong cũng vì loại công cụ này.

Ngoài ra, chiếc đoản bằng sắt, hình chữ T được các đối tượng trộm cắp xe máy mang theo để mở khóa xe của người dân khi cần cũng trở thành hung khí chống trả nếu bị truy đuổi. 

Tinh thần dũng cảm tham gia đấu tranh chống tội phạm đương nhiên rất tốt, song cần hết sức thận trọng vì hầu hết các đối tượng gây án hiện nay luôn chuẩn bị sẵn những loại "đồ chơi" có tính sát thương rất cao.

Nguy hiểm cho cộng đồng

Có một điều đáng lo là trước đây các loại ná, đoản bán lén lút nay được bày bán công khai ở một số nơi trên đường phố, chợ tại TP.HCM và bán trên mạng. 

Nhiều người mua loại ná này để bắn chim nhưng không ít thanh thiếu niên mua để bắn gà, khi bị truy đuổi có thể bắn trả. 

Có đối tượng từng bắn bể kính xe máy, ôtô bằng loại ná có bi sắt này chỉ vì có hiềm khích hoặc thù tức nhau. Loại ná này mua bán dễ dàng nên hết sức nguy hiểm cho cộng đồng.

Thiết nghĩ, nếu cần có thể đưa chúng vào danh mục cấm sản xuất, mua bán bởi cho dù dùng để bắn chim cò, động vật hoang dã cũng là sai. 

Dù là ná nhưng loại đồ chơi này rất nguy hiểm cho cộng đồng vì khả năng sát thương của nó. Đoản và súng điện còn nguy hiểm hơn khi nằm trong tay đối tượng trộm cướp.

Ngành chức năng cần thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm khắc những trường hợp chế tạo, mua bán, sử dụng các loại dụng cụ nhằm mục đích phục vụ ý đồ trộm cắp tài sản của người khác.

Ngăn ngừa tội phạm bao giờ cũng tốt hơn và giảm thiểu được thiệt hại so với việc truy xét khi đã xảy ra hậu quả. 

Về phía người dân, nếu phát hiện các loại hung khí có thể gây sát thương, nên chủ động giao nộp cho chính quyền địa phương.

Điều tra 22 thanh niên mang hàng chục hung khí trên 3 ôtô Điều tra 22 thanh niên mang hàng chục hung khí trên 3 ôtô

TTO - Công an TP Mỹ Tho (Tiền Giang) đang điều tra, làm rõ động cơ của nhóm 22 thanh niên, mang theo số lượng lớn hung khí nguy hiểm trên 3 ôtô xuất hiện tại xã Phước Thạnh, TP Mỹ Tho.

NGHĨA ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận