Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Kinh hoàng cảnh nhồi nhét xe khách từ Lào về tết

02/02/2016 13:36 GMT+7

​TTO - Những người dân làm ăn, sinh sống ở nước bạn Lào trở về quê đón tết trong cảnh nhồi nhét đến nghẹt thở và chặt chém của nhiều nhà xe.

Hành khách nằm ngồi chen chúc trên chuyến xe từ Lào về quê - Ảnh: Doãn Hòa

Những ngày cận tết, chúng tôi lên xe khách cùng những người dân làm ăn, sinh sống ở nước bạn Lào về quê đón tết trong cảnh nhồi nhét đến nghẹt thở và chặt chém của nhiều nhà xe.

Tại khu vực xe khách về Việt Nam trong bến xe của thủ đô Viêng Chăn (Lào), hàng trăm người đứng, ngồi la liệt đón xe về quê ăn tết. Do phải chờ đợi lâu nên nhiều người mệt mỏi, ủ rũ ngồi bệt xuống đất.

Ôm đứa con hai tuổi vẫn còn ngái ngủ, chị Trần Thị Phương (35 tuổi, quê Hà Tĩnh), làm nghề buôn bán tại quận Chantabuly, than thở: “Tết năm ngoái vì nghỉ muộn nên gia đình tôi phải đi xe khách không còn chỗ nằm, rất mệt mỏi. Năm nay được nghỉ sớm nên tôi ra bến tranh thủ kiếm chỗ mà đợi hơn 3 giờ đồng hồ vẫn chưa được lên xe”.

Ông Phan Văn Thắng (47 tuổi), làm nghề thợ xây, ngồi cạnh chị Phương tiếp lời: “Năm ngày trước tôi gọi điện cho nhà xe hỏi giá vé thì họ bảo 300.000 đồng/người mà giờ đến bến họ đã tăng lên 400.000 đồng/người. Năm nào về quê chúng tôi cũng gặp tình cảnh bị các nhà xe nhồi nhét, chặt chém”.

Những chiếc xe giường nằm từ Lào về Việt Nam luôn chật kín người, không còn một chỗ trống. Nhiều người không có chỗ nằm, ngồi la liệt dưới lối đi giữa hai hàng ghế. Dù điều hòa trong xe chạy vù vù nhưng nhiều người vẫn vã mồ hôi vì không khí ngột ngạt. Co không được, duỗi cũng chẳng xong, nhiều người mệt lả ngồi dựa lưng vào nhau.

Mệt mỏi sau chặng đường bị nhồi nhét kinh hoàng nhưng với nhiều người, được đoàn tụ cùng với gia đình sau một năm lao động, làm việc ở nơi đất khách quê người là niềm hạnh phúc vô bờ.

Hành khách bị nhồi kín lối đi - Ảnh: Doãn Hòa
Mệt mỏi chờ đợi lên xe từ Lào về quê ăn tết - Ảnh: Doãn Hòa
Hàng chục chiếc xe khách giường nằm chở người dân làm ăn, sinh sống ở Lào về Việt Nam đón tết nối đuôi nhau chờ làm thủ tục hải quan - Ảnh: Doãn Hòa
6g sáng, tại cửa khẩu Nampao, Lào, hàng trăm người đứng hàng giờ đồng hồ trong giá lạnh để làm thủ tục xuất, nhập cảnh - Ảnh: Doãn Hòa
Dịch vụ sim thẻ Việt Nam là mặt hành bán chạy nhất ở cửa khẩu - Ảnh: Doãn Hòa
Vật vã chờ đợi ngay cạnh nhà vệ sinh hàng giờ đồng hồ để làm thủ tục xuất nhập cảnh - Ảnh: Doãn Hòa
Được đặt chân về nước sau một năm lao động vất vả là niềm hạnh phúc với nhiều người dù phải trải qua chặng đường bị nhồi nhét đến nghẹt thở - Ảnh: Doãn Hòa
DOÃN HÒA - VĂN ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận