Kiến trúc bảo tàng 'nữ hoàng lụa' trứ danh Lãnh Mỹ A đoạt giải nhất Loa Thành

27/12/2020 14:34 GMT+7

TTO - Đến vùng đất Tân Châu ở phương Nam, tận tay chạm vào 'nữ hoàng lụa' trứ danh, chàng sinh viên quyết định phải làm điều gì đó để góp phần gìn giữ làng nghề lụa độc đáo này.

Kiến trúc bảo tàng nữ hoàng lụa trứ danh Lãnh Mỹ A đoạt giải nhất Loa Thành - Ảnh 1.

Tác giả Phạm Duy Tân bên đồ án tốt nghiệp xuất sắc nhất về "Bảo tàng Lãnh Mỹ A" kể câu chuyện về gìn giữ 'nữ hoàng lụa' trứ danh một vùng - Ảnh: HÀ THANH

"Bảo tàng Lãnh Mỹ A" của tác giả Phạm Duy Tân (Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM) và "Góc sân sau - những khoảng lặng bên kênh đào Hương Vinh" của tác giả Lê Quốc (Trường đại học Khoa học Huế) là hai đồ án xuất sắc đoạt giải nhất Giải thưởng Loa Thành năm 2020.

Giải thưởng do Bộ Xây dựng, Trung ương Đoàn, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp tổ chức nhằm tuyên dương sinh viên ngành kiến trúc, xây dựng trên khắp cả nước có đồ án tốt nghiệp xuất sắc được trao sáng nay 27-12 tại Hà Nội.

Tận tay chạm vào những dải lụa Lãnh Mỹ A được ví như "nữ hoàng lụa" trứ danh một vùng đất Tân Châu, An Giang, sinh viên Phạm Duy Tân quả quyết phải làm điều gì đó để phục dựng ngành lụa cũng như ngành trồng dâu, nuôi tằm ở vùng đất này.

Kiến trúc bảo tàng nữ hoàng lụa trứ danh Lãnh Mỹ A đoạt giải nhất Loa Thành - Ảnh 2.

57 đồ án tốt nghiệp xuất sắc nhất được vinh danh tại giải thưởng Loa Thành năm 2020 - Ảnh: BẢO KHANH

Tân đến tận nơi, sống cùng người dân Tân Châu, tìm đến người làm lụa lãnh Mỹ A cuối cùng là nhà bác Tám Lăng để tìm hiểu nét độc đáo của loại lụa này. Sau cùng dưới sự hướng dẫn của kiến trúc sư Đàm Huỳnh Quốc Vũ, chàng sinh viên lên ý tưởng cho đồ án "Bảo tàng Lãnh Mỹ A".

"Tôi muốn kể câu chuyện về bảo tồn làng nghề truyền thống đậm chất Nam Bộ bằng ngôn ngữ kiến trúc, dẫn dắt từ xuất xứ, ý nghĩa và thăng trầm của nghề dệt lụa. Trong đó, nổi bật là mối quan hệ của bảo tàng với làng nghề không khác mấy với mối quan hệ của đình làng với làng xã", Tân bộc bạc.

Trong khuôn khổ lễ trao thưởng Loa Thành cũng vinh danh 15 giải nhì, 20 giải ba và 20 giải khuyến khích.

​Về thăm xứ lụa Tân Châu ​Về thăm xứ lụa Tân Châu

Cần biết - Nhắc đến nghề dệt lụa, có lẽ người ta nghĩ ngay tới lụa Vạn Phúc, nhưng ít ai biết rằng, ở vùng đất phương Nam cũng có làng ươm tơ dệt lụa nổi tiếng lâu đời với sản phẩm lụa Tân Châu.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận