Tự giới thiệu

Có một nơi để lụa Việt Nam tụ hội

14/02/2020 08:00 GMT+7

Từ ý tưởng có một nơi để lụa Việt Nam tụ hội và người tiêu dùng có thể tiếp cận nhiều thương hiệu lụa khác nhau, nhà thiết kế Minh Hạnh và các doanh nghiệp tơ lụa tại TP. Bảo Lộc đã thành lập Vietnam Silk House (Nhà tơ lụa Việt Nam).

Có một nơi để lụa Việt Nam tụ hội - Ảnh 1.

Để có thể "sống lại" một cách mau chóng sau cơn sụp đổ làng lụa Bảo Lộc tập trung xuất khẩu. Nhưng nếu chỉ xuất khẩu mà không đầu tư xây dựng thương hiệu thì giá trị lụa Bảo Lộc không được nâng cao. 

Bà Hà Thị Hoa, Giám đốc Công ty Se tơ Dệt lụa Hà Bảo, một đơn vị đầu tư vào Vietnam Silk House, cho biết: "Vietnam Silk House là khởi động để những doanh nghiệp làm lụa đưa ra những sản phẩm hoàn chỉnh, có tính ứng dụng để định danh với người tiêu dùng". 

Nhà thiết kế Minh Hạnh trong một cuộc trao đổi với người sản xuất tơ lụa Bảo Lộc nhấn mạnh: "Lụa Bảo Lộc rất tốt. Chúng tôi hay gọi đó là "lụa quân tử". Sống chết cũng phải giữ cái phần thanh sạch mà phát triển. Lụa tơ tằm là ngành kinh doanh "nhạy cảm" vì nhắc đến nó là nhắc đến sản phẩm thuần tự nhiên, nằm trong ngành may mặc nhưng liên quan đến câu chuyện sức khoẻ".

Có một nơi để lụa Việt Nam tụ hội - Ảnh 2.

Những tấm lụa thành phẩm có thêu hoa văn mang đậm dấu ấn văn hoá Việt Nam được giới thiệu tại Vietnam Silk House. Ảnh: PHƯỚC AN

Vietnam Silk House có 2 cơ sở ban đầu tại TP. Đà Lạt (đường Trần Phú) và TP. Bảo Lộc (672 quốc lộ 20, xã Đại Lào). Vietnam Silk House trước tiên trưng bày sản phẩm của 6 doanh nghiệp ở Bảo Lộc và nhiều địa phương khác. 

Nhà thiết kế Minh Hạnh cho hay "Vietnam Silk House có chức năng quảng bá cho lụa tơ tằm Việt Nam nhiều hơn là kinh doanh tơ lụa, do đó Vietnam Silk House được thiết kế vừa trưng bày tơ lụa, vừa có những tư liệu, mô phỏng để khách hàng hiểu hơn về lụa Bảo Lộc và lụa Việt Nam. Mặc khác, đây cũng là sân chơi để các đơn vị sản xuất tơ lụa có thể trông vào mà học hỏi lẫn nhau tạo sự đa dạng cho sản phẩm về sau"

Có một nơi để lụa Việt Nam tụ hội - Ảnh 3.

Du khách Hàn Quốc (phía trái ảnh) chọn mua khăn lụa sản xuất tại vùng lụa Bảo Lộc. Ảnh: PHƯỚC AN

Ngoài 2 cơ sở ban đầu, hiện Vietnam Silk House đã có nhiều cửa hàng ở các địa phương thu hút đông du khách, như cửa hàng số 149B Hai Bà Trưng, Q. 3, TP.HCM; cửa hàng 24 Điện Biên Phủ (Q. Ba Đình, Hà Nội). Tại Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ninh cũng có nhiều cửa hàng trưng bày và bán lụa của Vietnam Silk House có xuất xứ từ Bảo Lộc. 

Giới thiệu lụa Bảo Lộc còn có cửa hàng Lụa Việt (số 153, đường Nguyễn Công Trứ, P.2, TP. Bảo Lộc), cửa hàng Công ty CP Tơ lụa Bảo Lộc (số 56, đường Lý Thường Kiệt, P.1, TP. Bảo Lộc).

Lụa Bảo Lộc hơn lúc nào hết đang được quan tâm quảng bá bằng nhiều hình thức. Trong không gian Festival Hoa Đà Lạt 2019, câu chuyện về lụa Bảo Lộc đã được nhắc đến ở một vị trí quan trọng. 
T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận