08/09/2022 13:49 GMT+7

Kiên trì tập thể thao, vực dậy tinh thần sau thất bại ở tuổi 40

YẾN TRINH
YẾN TRINH

TTO - Đang chán nản, ghét bỏ chính bản thân mình, anh Lê Thanh Nhàn có cơ duyên tìm hiểu và dần trở nên yêu thích các môn thể thao đòi hỏi sức bền.

Kiên trì tập thể thao, vực dậy tinh thần sau thất bại ở tuổi 40 - Ảnh 1.

Tập luyện thể thao thường xuyên giúp anh Lê Thanh Nhàn duy trì sức bền thể chất và tinh thần - Ảnh do nhân vật cung cấp

Hiện đang điều hành 2 công ty trong ngành hải sản, anh Lê Thanh Nhàn (49 tuổi, sống tại TP.HCM) 8 năm trước từng rơi vào tình trạng chán nản kéo dài.

Nhờ sự kiên trì và niềm đam mê với các môn thể thao sức bền như bơi, đạp, chạy, anh đã lấy lại niềm vui sống và vực dậy công việc kinh doanh.

Từng tìm quên trong bia rượu

Cách đây chừng 10 năm, nếu theo thang đánh giá chung của cuộc sống, anh Lê Thanh Nhàn được nhìn nhận là người thành công. Doanh nghiệp start-up của anh trong ngành hải sản ăn nên làm ra. 

Anh nhớ lại: "Sau những trục trặc, năm 2014 tôi phải đi đến quyết định chấm dứt hoạt động của công ty mình tâm huyết. Ngẫm lại tôi nhận ra lúc đó mình đã quản lý chưa tốt, hơi tự mãn về những gì đạt được".

Sau sự cố đó, anh thu mình lại, nghi ngờ và có cảm giác ghét bỏ chính mình. Anh tìm quên trong bia rượu, kéo theo những suy nghĩ không mấy tươi sáng, thậm chí có lúc muốn buông xuôi mọi thứ.

Sau 3 năm, nhờ một mối duyên, anh trở nên yêu thích các môn thể thao đòi hỏi sức bền. 

"Tôi chọn chạy bộ, bơi lội và đạp xe, vì chúng cho tôi khoảng thời gian tập luyện bình yên, không mang tính đối kháng. Với marathon, đường chạy rất dài và tôi tìm thấy sự an ổn trong quãng đường đó. Còn nếu chọn các môn đối kháng, tôi sẽ căng thẳng hơn, không giải quyết được vấn đề của mình", anh chia sẻ.

Vượt qua những thử thách khi mỗi ngày dần tiến bộ, sự căng thẳng chán chường cũng dần "buông tha" anh. Việc duy trì tập luyện khiến suy nghĩ của anh thay đổi theo hướng tích cực, đặt ra kỷ luật dành cho bản thân và chế độ dinh dưỡng để đạt trạng thái tập luyện tốt nhất.

Và anh tiếp tục việc kinh doanh với một tâm thái mới, sẵn sàng đón nhận những khó khăn trong công việc và cuộc sống.

Vượt qua thử thách tinh thần

Anh Nhàn từng tham dự một số giải thể thao trong và ngoài nước, gần đây nhất là giải Ironman ba môn phối hợp tại Đà Nẵng. Anh dự định cuối năm nay sẽ dự giải Oceanman tại Thái Lan, với phần thi bơi 10km biển.

Anh Nhàn tâm niệm thể thao và những cuộc thi cũng như cuộc sống này, có thăng có trầm. Nếu vượt qua được, chúng ta sẽ đạt được sự thăng hoa.

"Một số bạn thường nghĩ rằng việc tập luyện là để hoàn thành một giải nào đó. Nhưng với tôi đây là cột mốc để khẳng định lối sống đúng, và những môn thể thao này sẽ đi cùng tôi. Nó giúp tôi thay đổi lối sống, từ việc ăn ngủ điều độ cho đến những ứng xử thường ngày", anh Nhàn nói.

Theo anh, việc tập luyện thường xuyên, đảm bảo thành tích khi dự giải sẽ tạo nên niềm hạnh phúc dài hạn hơn so với những lời khen ngợi hay những tấm ảnh đẹp đăng Facebook nhất thời. Điều đó cũng giúp anh vượt qua những giây phút cuối trong các cuộc thi vốn rất dễ mệt mỏi.

Bạn trẻ cứ tin rằng mọi thứ đều có giải pháp, không phải một mà là rất nhiều giải pháp. Nếu có niềm tin, chúng ta sẽ vượt qua được mọi khó khăn, và luôn nhớ giữ gìn sức khỏe. Có sức khỏe mới có thời gian để yêu thương người khác.

LÊ THANH NHÀN

Kiên trì tập thể thao, vực dậy tinh thần sau thất bại ở tuổi 40 - Ảnh 3.

Kiên trì luyện tập, đảm bảo thành tích khi dự giải sẽ đem lại niềm vui dài hạn, hơn hẳn những lời ngợi khen hay những tấm ảnh đẹp đăng trên Facebook - Ảnh do nhân vật cung cấp

Duy trì tập luyện mỗi ngày

Công việc nhiều áp lực, nhưng anh Nhàn cho biết bản thân luôn dành thời gian tập luyện. "Ai cũng bận bịu nhiều thứ nên nếu muốn làm điều gì, chúng ta phải ưu tiên cho nó. Việc tập luyện sẽ giúp chúng ta đạt trạng thái hài hòa, có những suy nghĩ tích cực vì cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ", anh nói.

Theo kinh nghiệm của mình, anh Nhàn nhận thấy nếu biết sắp xếp, mọi người vẫn có thể dành thời gian cho việc tập thể thao. 

Anh chia sẻ: "Khi bạn dành thời gian tập luyện, tinh thần sảng khoái thì một giờ bỏ ra làm việc của bạn sẽ hiệu quả hơn so với việc ngồi làm việc liên tục mà không hiệu quả". Chẳng hạn, anh thường dậy lúc 5h, vệ sinh cá nhân và tập luyện khoảng 1 tiếng, sau đó 8h có thể thong thả đi làm.

Bây giờ cuộc sống bận rộn hơn, nhưng anh cảm thấy vui vì bản thân điềm tĩnh đối diện những thử thách, trái ngược với thời điểm gặp sự cố kinh doanh trước đây. Anh cũng cho rằng mình may mắn đã thất bại sớm, ở độ tuổi 40, có thời gian, sức lực để làm lại như bây giờ. 

Kiên trì tập thể thao, vực dậy tinh thần sau thất bại ở tuổi 40 - Ảnh 4.

Anh Lê Thanh Nhàn (giữa) trong một giải chạy marathon - Ảnh: NVCC

Ai cũng sẽ đôi lần thất bại trong lĩnh vực nào đó, nhưng theo anh Nhàn, mỗi người phải học được kinh nghiệm từ thất bại và đừng lặp lại sai lầm cũ, nhất là đối với những người đang ở vị trí quản lý, điều hành, bởi ở vị trí này, ngoài bản thân, họ còn có trách nhiệm với đội ngũ đi cùng.

Mỗi người sẽ chọn cho mình một phương pháp rèn luyện tinh thần phù hợp. Với anh, việc tập luyện thể thao và duy trì lối sống lành mạnh đã giúp sức khỏe anh tốt hơn, thuận lợi hơn trong công việc cũng như cuộc sống hằng ngày. Điều đó còn giúp anh truyền cảm hứng cho hai người con về một tinh thần sẵn sàng đón nhận thử thách.

Ngày có bạn trà sữa, tối về trằn trọc cả đêm Ngày có bạn trà sữa, tối về trằn trọc cả đêm 'đâu biết ra sao ngày mai'

TTO - Khi gặp trục trặc trong cuộc sống, bạn trẻ thường khỏa lấp bằng những giây phút ngồi bên ly trà sữa hay la cà phố xá.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận