Kiến nghị xử lý dân sự vụ án Nông trường Sông Hậu

24/08/2011 19:52 GMT+7

Ban thường trực Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có công văn gửi Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, nêu quan điểm đề nghị đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bà Trần Ngọc Sương về tội danh “lập quỹ trái phép” ở Nông trường Sông Hậu, đồng thời xử lý các sai sót của bà Trần Ngọc Sương trong lĩnh vực tài chính bằng các biện pháp hành chính và dân sự.

Tiếp tục truy tố vụ lập quỹ trái phép tại Nông trường Sông Hậu

BXAtQbe6.jpgPhóng to
Bà Trần Ngọc Sương tạo tòa - Ảnh: TTXVN

Ban thường trực Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhận định, sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án do Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao chuyển sang, Vụ án “lập quỹ trái phép” tại Nông trường Sông Hậu là vụ án rất phức tạp, có những tình tiết chưa rõ ràng, làm nảy sinh những vấn đề pháp lý còn có những ý kiến khác nhau, thậm chí trái ngược nhau.

Các sự kiện đề cập trong vụ án diễn ra trong một thời gian dài do đó cần phải có quan điểm lịch sử để xem xét, xử lý vấn đề đồng thời vận dụng đúng đắn pháp luật trong từng giai đoạn đổi mới nền kinh tế và cơ chế kinh tế tài chính ở Việt Nam; cần làm rõ, xác định đúng trách nhiệm của bà Trần Ngọc Sương đối với quỹ tại Nông trường Sông Hậu.

Công văn nêu hai vấn đề, thứ nhất là việc quy buộc bà Trần Ngọc Sương “lập quỹ trái phép” là không có cơ sở pháp lý, và thực tiễn bởi cái gọi là “quỹ trái phép” tại Nông trường Sông Hậu đã có từ năm 1994, tức 6 năm trước khi bà Sương được cử làm giám đốc. Bà Sương không đưa ra chủ trương thành lập quỹ, không quản lý và cũng không điều hành quỹ.

Thực tế, quỹ hình thành từ hoạt động của ban đời sống công đoàn do Ban chấp hành công đoàn quản lý và chịu trách nhiệm trước pháp luật về các khoản thu chi của quỹ trong thực tiễn. Vào thời điểm đó, không có quy định nào cấm thành lập quỹ như thế. Do vậy, không có cơ sở pháp lý và thực tế nào để quy buộc bà Trần Ngọc Sương “lập quỹ trái phép.”

Thứ hai, các sai phạm và các khoản chi này không mang tính hình sự, không thể coi là gây thiệt hại phải truy cứu trách nhiệm hình sự mà chi mang tính hành chính, dân sự. Bà Trần Ngọc Sương có trách nhiệm rà soát lại từng khoản chi quỹ đã giao cho bà, nộp lại cho quỹ những phần tiền chi vượt các quy định của pháp luật hoặc thỏa thuận hợp pháp với quỹ.

Ban thường trực Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kiến nghị: “Đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bà Trần Ngọc Sương về tội danh “Lập quỹ trái phép,” xử lý các sai sót của bà Trần Ngọc Sương trong lĩnh vực lài chính bằng biện pháp hành chính và dân sự.”

Cách xử lý như vậy vừa phù hợp với các quy định của pháp luật vừa có tình, có lý và có tính tới cống hiến to lớn của và Trần Ngọc Sương và gia đình đối với Nông trường Sông Hậu, vừa giữ được trọn vẹn đạo lý trước sau ở đời theo truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam, vừa giải tỏa được những bức xúc của đông đảo nhân dân, các vị lão thành cách mạng bấy lâu nay luôn dành tình cảm tốt đẹp cho Nông trường Sông Hậu.

Luật sư Nguyễn Trường Thành, trưởng Văn phòng luật sư Vạn Lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Trần Ngọc Sương, nhận định quá trình điều tra của các cơ quan tố tụng thực hiện chưa đầy đủ, chưa xác định được tội “lập quỹ trái phép” của bà Trần Ngọc Sương. Nhiều khoản tiền bị cáo buộc không đúng, quá trình điều tra, truy tố bộc lộ vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Ông vui mừng về quan điểm của Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng ý việc cần phải xem xét vụ án Nông trường Sông Hậu trong giai đoạn lịch sử, không thể lấy luật hiện nay để áp đặt cho những diễn biến tồn tại hằng chục năm trước. Nhận định của Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam rất phù hợp với quyết định của bản án giám đốc thẩm và kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao.

Theo Vietnam+
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận