09/06/2021 16:00 GMT+7

Kiến nghị ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho lao động ngành bán lẻ

T.H
T.H

Ngày 3-6, Bộ Công thương đã gửi văn bản đến Chính phủ kiến nghị người lao động tại các điểm bán lẻ hàng hóa thiết yếu như siêu thị, chợ truyền thống... cần được đưa vào diện ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Kiến nghị ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho lao động ngành bán lẻ - Ảnh 1.

Siêu thị VinMart tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K phòng chống COVID-19

Việc bổ sung lao động trong ngành bán lẻ hàng hóa thiết yếu vào danh sách được ưu tiên tiêm vắc xin sớm nhằm bảo vệ đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao. 

Bộ Công thương đề nghị ngành y tế hỗ trợ tìm nguồn cung vắc xin, hướng dẫn thủ tục nhập khẩu và tổ chức tiêm cho người lao động tại các doanh nghiệp ngành phân phối bán lẻ có nhu cầu tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người lao động bằng nguồn tài chính của doanh nghiệp.

Phục vụ hàng triệu lượt khách mỗi ngày

Do đây là nhóm hằng ngày phải tiếp xúc với hàng triệu lượt khách hàng; đồng thời bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân trong mọi cấp độ dịch bệnh.

Trước đó, ngày 25-5, Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) đã gửi công văn đề xuất đến Bộ Y tế và Bộ Công thương. 

Đại diện cho các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam, hiệp hội nêu ý kiến: "Với tính chất đặc thù, nhân viên của các doanh nghiệp bán lẻ mỗi ngày phải tiếp xúc hàng triệu lượt khách hàng, nguy cơ lây nhiễm, phơi nhiễm COVID-19 là rất cao. AVR khẩn thiết đề nghị Bộ Y tế và Bộ Công thương phối hợp tạo điều kiện để nhóm đối tượng nhân viên tuyến đầu của các doanh nghiệp bán lẻ được nhanh chóng tiêm vắc xin phòng COVID-19, nhằm bảo vệ sức khỏe an toàn cho các doanh nghiệp bán lẻ, đồng thời tạo môi trường mua sắm an toàn cho người tiêu dùng".

Kiến nghị ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho lao động ngành bán lẻ - Ảnh 2.

Hàng hóa tại siêu thị VinMart đáp ứng tiêu chí "Tươi ngon thượng hạng"

Là doanh nghiệp bán lẻ với hơn 2.500 siêu thị và cửa hàng VinMart/VinMart+ phủ sóng khắp Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương - phó tổng giám đốc VinCommerce - cho biết mỗi ngày hệ thống bán lẻ này phục vụ hàng triệu lượt khách hàng. 

Mặc dù tuân thủ tuyệt đối phương án 5K để bảo vệ người tiêu dùng, góp phần đẩy lùi đại dịch nhưng nguy cơ lây nhiễm, phơi nhiễm với dịch COVID-19 của nhóm nhân viên ngành bán lẻ vẫn rất cao. 

VinCommerce đề xuất được Bộ Y tế và Bộ Công thương phối hợp tạo điều kiện cho hơn 22.000 cán bộ nhân viên đang công tác tại 59 tỉnh thành của hệ thống bán lẻ này được nhanh chóng tiêm vắc xin phòng dịch bệnh COVID-19. Toàn bộ kinh phí sẽ do doanh nghiệp này chi trả.

Nhà máy, siêu thị tăng cường phòng chống dịch

Trong khi chờ đợi nguồn vắc xin, nhiều nhà máy, khu công nghiệp và hệ thống bán lẻ trên cả nước đã thực hiện tuân thủ tuyệt đối quy định 5K phòng dịch. 

Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, hệ thống VinMart, VinMart+ thuộc VinComerce đã thiết lập quy trình phòng chống dịch, tuân thủ chặt chẽ quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Hàng hóa trước khi vào siêu thị phải được kiểm dịch khắt khe, đảm bảo hàng hóa đủ tiêu chuẩn chất lượng mới được nhập vào hệ thống VinMart và VinMart+. Tất cả nhân viên bán lẻ tuân thủ nghiêm túc quy định phòng dịch và được trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ như khẩu trang, găng tay, nước rửa tay. 

Tất cả khách hàng trước khi vào siêu thị mua sắm đều được hướng dẫn rửa tay khử khuẩn và đo thân nhiệt ngay tại cổng vào.

Kiến nghị ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho lao động ngành bán lẻ - Ảnh 3.

Khách mua hàng rửa tay khử khuẩn trước khi vào siêu thị VinMart

Là nơi sản xuất các mặt hàng thiết yếu như mì, phở, nước tương, nước mắm, nước uống đóng chai, các nhà máy của Masan đã áp dụng nghiêm ngặt các quy định 5K phòng dịch. 

Giám đốc Công ty TNHH Masan MB tại Nghệ An Trần Mạnh Cường chia sẻ: "Masan MB chuyên sản xuất các loại hàng hóa tiêu dùng, với quy mô 600 cán bộ, công nhân viên. Trước tình hình dịch COVID-19, ngay từ rất sớm, công ty đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch và xây dựng kế hoạch, kịch bản ứng phó thích ứng với từng giai đoạn của dịch bệnh. Công ty có những yêu cầu hết sức khắt khe trong phòng chống dịch".

Theo đó, Masan MB đã thực hiện nghiêm việc kiểm soát người ra, vào cơ sở sản xuất. Tại cổng ra vào, công ty đã thiết lập điểm chốt phòng, chống dịch. Người vào công ty đều phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, khử trùng và được yêu cầu đeo khẩu trang đúng cách…

Các loại phương tiện vào công ty, kể cả xe đưa đón công nhân viên đều được khử trùng bề mặt. Đối với xe đưa đón công nhân, khi nhân viên lên xe đều được yêu cầu khử trùng, xịt khuẩn tay, đo thân nhiệt. 

Đối với phương tiện đến từ vùng dịch thì được phun khử khuẩn cả buồng lái, tài xế phải mặc đồ chống dịch, ngồi trong xe suốt thời gian ở nhà máy...

Kiến nghị ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho lao động ngành bán lẻ - Ảnh 4.

Thực hiện giãn cách khi ăn trưa tại một nhà máy của Masan

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng yêu cầu trong các doanh nghiệp khi làm việc phải đảm bảo thông thoáng, hạn chế tối đa bật điều hòa, trừ trường hợp bắt buộc, thay vào đó mở tất cả các cửa, bật quạt. Trong các phân xưởng, giữa các công nhân phải đảm bảo khoảng cách, khi làm việc bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn thường xuyên. Xe vận chuyển công nhân cũng không được chở quá 50% lượng người và không được bật điều hòa.

Các biện pháp phòng dịch phải thực hiện đồng bộ cả hai nơi: ở doanh nghiệp và cộng đồng, tránh việc lây nhiễm từ cộng đồng vào doanh nghiệp và ngược lại, nhằm thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Kiến nghị ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho lao động ngành bán lẻ - Ảnh 5.

Tập đoàn Masan ủng hộ 60 tỉ đồng vào Quỹ Vắc xin phòng COVID-19

Ngày 5-6-2021, tại lễ ra mắt Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, Tập đoàn Masan đã trao tặng nguồn kinh phí 60 tỉ đồng nhằm hỗ trợ mua vắc xin phòng dịch.

Trước đó, kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, Masan và các công ty thành viên đã tích cực ủng hộ phòng chống dịch bệnh. Qua các mùa dịch bùng phát, doanh nghiệp này đã đóng góp hàng trăm nghìn sản phẩm thiết yếu đến lực lượng tuyến đầu chống dịch, các khu cách ly, bệnh viện... với giá trị lên đến gần 10 tỉ đồng.

T.H
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên