12/07/2021 19:00 GMT+7

Kiến nghị ưu tiên tiêm vắc xin cho nhân viên bán lẻ, sản xuất thực phẩm

T.H
T.H

Làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 4 đang diễn biến hết sức phức tạp. Số ca nhiễm mới tăng mạnh mỗi ngày tại TP.HCM và nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước.

Các đơn vị sản xuất thực phẩm thiết yếu, bán lẻ đang phải nỗ lực hết mình nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu hàng hóa của người dân.

Doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng kiến nghị ưu tiên tiêm vắc xin cho nhân viên

Trước những diễn biến mới của dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này đã kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Công thương xem xét ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho cán bộ nhân viên (CBNV).

Bà Nguyễn Thị Phương, phó tổng giám đốc VinCommerce chia sẻ: "Hệ thống bán lẻ của VCM gồm 112 siêu thị Vinmart và 2.500 cửa hàng Vinmart+ tại 59 tỉnh và thành phố trên cả nước với 22.206 nhân viên. Hàng ngày, đội ngũ này phải tiếp xúc với hàng triệu lượt khách hàng, mặc dù đang tuân thủ nghiêm các quy định về 5K của Bộ Y tế, song nguy cơ bị lây nhiễm, phơi nhiễm dịch COVID-19 rất cao."

Kiến nghị ưu tiên tiêm vắc xin cho nhân viên bán lẻ, sản xuất thực phẩm - Ảnh 1.

Khách mua hàng rửa tay trước khi vào siêu thị Vinmart

Tập đoàn Masan với gần 40.000 CBNV (bao gồm hơn 22.000 nhân viên của VCM), là đơn vị sản xuất và phân phối các mặt hàng thiết yếu cần thiết cho giai đoạn này, đặt biệt là mì ăn liền, miến, phở, thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt.

Tính đến nay, mới chỉ có hơn 6.500 nhân viên được tiêm vắc xin phòng COVID -19. Chúng tôi khẩn thiết đề nghị Chính phủ, Bộ Y Tế, Bộ Công thương xem xét việc ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho đội ngũ nhân viên còn lại. Điều này sẽ góp phần đảm bảo chuỗi cung ứng, không gian mua sắm an toàn, hỗ trợ chúng tôi phục vụ nhân dân một cách tốt nhất.

Bà Nguyễn Thị Phương, phó tổng giám đốc VinCommerce

Nhằm đảm bảo tâm lý thị trường, an sinh xã hội cho giai đoạn chống dịch này, Masan mong muốn được các cơ quan ban ngành xem xét ưu tiên cho nhân viên trong hệ thống bán lẻ Vinmart và công nhân tại các nhà máy của Masan tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An được tiêm vắc xin phòng dịch COVID -19.

Nhân viên bán lẻ cần "an toàn" để đảm bảo cung ứng hàng hóa

TP.HCM đang là tâm dịch lớn nhất của cả nước, và đang quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp để khống chế sự lây lan của COVID-19 như: thực hiện giãn cách toàn thành phố 15 ngày theo Chỉ thị 16 của Chính phủ từ 0h, ngày 9-7, đóng cửa các chợ đầu mối lớn và các chợ tạm do không đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Những ngày qua, ghi nhận tình trạng người dân TP.HCM đổ xô đi mua sắm tại các hệ thống siêu thị. Điều này cho thấy, người lao động tại các đơn vị sản xuất, bán lẻ đóng vai trò quan trọng đối với việc cung ứng hàng hóa thiết yếu đến người dân trong mùa dịch.

Các doanh nghiệp sản xuất và bán lẻ hàng hoá nhu yếu phẩm đứng đầu cả nước đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ và Bộ Công thương giao phó, bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ tiêu dùng của người dân.

Kiến nghị ưu tiên tiêm vắc xin cho nhân viên bán lẻ, sản xuất thực phẩm - Ảnh 4.

Siêu thị VinMart tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch COVID-19

Theo Quyết định 3355/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 8-7 về Kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021 - 2022, nhóm nhân viên ngành bán lẻ và sản xuất hàng tiêu dùng nhu yếu phẩm chưa được đề cập đến trong đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin.

Tập đoàn Masan kiến nghị Bộ Y tế bổ sung nhân viên bán lẻ và sản xuất nhu yếu phẩm vào đối tượng tiêm chủng, đồng thời mong muốn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo các tỉnh, thành cho nhóm đối tượng này, cũng là góp phần đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng.

Kiến nghị ưu tiên tiêm vắc xin cho nhân viên bán lẻ, sản xuất thực phẩm - Ảnh 5.

Thực hiện công tác khử khuẩn trước khi xe vào nhà máy Masan Brewery Hậu Giang

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã ký công văn số 3150 gửi Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị xem xét chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan liên quan chính thức bổ sung nhóm đối tượng là người lao động tại các hệ thống phân phối bán lẻ hàng hoá thiết yếu (siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi…) và tại các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hoá, cửa hàng kinh doanh các mặt hàng thiết yếu vào danh sách nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19.

Theo Bộ Công thương, việc bổ sung đối tượng này nhằm bảo vệ đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao do hàng ngày phải tiếp xúc với hàng triệu lượt khách hàng, và bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hoá thiết yếu phục vụ người dân trong mọi cấp độ dịch bệnh.

Mới đây, Tập đoàn Masan đã ủng hộ 2 "máy trao đổi Oxy ngoài cơ thể - ECMO" cho Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhiệt Đới và 6.000 "kit xét nghiệm PCR Covid-19" cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh Tật TP.HCM, trị giá tương đương 10 tỉ đồng. Đây là sự hỗ trợ vô cùng thiết thực của Masan trong bối cảnh TP.HCM đang nỗ lực kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Tính đến nay, Masan đã ủng hộ gần 100 tỉ đồng cho các hoạt động phòng chống dịch COVID-19.

Kiến nghị ưu tiên tiêm vắc xin cho nhân viên bán lẻ, sản xuất thực phẩm - Ảnh 7.

Tập đoàn Masan ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng, chống COVID-19

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên