05/06/2018 17:49 GMT+7

Kiến nghị thời hạn sử dụng đất tính từ ngày kinh doanh

TRẦN MẠNH
TRẦN MẠNH

TTO - Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị thời hạn sử dụng đất của dự án bất động sản được tính kể từ ngày dự án đưa vào khai thác kinh doanh thay vì thời điểm có quyết định giao đất như hiện nay.

Kiến nghị thời hạn sử dụng đất tính từ ngày kinh doanh - Ảnh 1.

Thời gian hoàn thiện thủ tục và xây dựng ở các dự án bất động sản kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư và khách hàng - Ảnh: TRẦN MẠNH

Trong văn bản gửi Ủy ban thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, HoREA cho rằng thời hạn giao đất, cho thuê đất quy định được tính từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền" còn có những mặt bất cập, ảnh hưởng đến quyền lợi nhà đầu tư cũng như thị trường bất động sản.

Cụ thể, đối với hầu hết các dự án bất động sản, sau khi đã hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án, và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, chủ đầu tư được UBND cấp tỉnh ra quyết định giao đất, cho thuê đất và xác định thời hạn sử dụng đất.

Sau đó, chủ đầu tư dự án tiến hành các thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật, xin cấp giấy phép xây dựng và thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. 

Sau khi hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đầu tư, chủ đầu tư bắt đầu triển khai công tác xây dựng các hạng mục công trình của dự án.

Quá trình này mất khoảng 3 năm, vì thế khi bàn giao nhà cho khách hàng, thời hạn kinh doanh thực tế chỉ còn 47 năm. 

Theo HoREA, trong giai đoạn thị trường bất động sản bị khủng hoảng đóng băng, nhiều dự án đã bị "đắp chiếu, trùm mền", phát sinh hàng tồn kho và nợ xấu. 

Có những dự án bị "đắp chiếu, trùm mền" hàng chục năm, sau khi được chủ đầu tư mới "giải cứu" thì thời hạn sử dụng đất còn lại của dự án đã bị giảm đi gây thiệt hại cho chủ đầu tư và người mua nhà.

Do vậy, nếu quy định thời hạn sử dụng đất của dự án được tính kể từ ngày dự án đưa vào khai thác kinh doanh thì vừa đảm bảo quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư, xác định đúng giá trị dự án và làm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HOREA, cho biết có ý kiến quan ngại nếu quy định thời hạn sử dụng đất tính từ ngày dự án đưa vào khai thác kinh doanh thì sẽ xảy ra những trường hợp chủ đầu tư cố tình dây dưa kéo dài thời gian hoàn thành dự án. 

Vì thế, theo ông Châu, hiệp hội nhận thấy việc làm này "sẽ gây hại trước hết cho chính chủ đầu tư do bị chôn vốn, mất cơ hội kinh doanh". 

Bên cạnh đó, Luật Đất đai, Luật Đầu tư cũng đã có nhiều quy định về nghĩa vụ của chủ đầu tư, và các biện pháp xử lý, chế tài, kể cả thu hồi đất dự án chậm triển khai, tịch thu tiền ký quỹ...

Bình Dương đập bỏ trụ sở Bình Dương đập bỏ trụ sở 'vàng' để tạo quỹ đất đấu giá

TTO - Trụ sở có vị trí “vàng” ngay trung tâm thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã được đập bỏ và quy hoạch tạo quỹ đất nhằm bán cho nhà đầu tư có nhu cầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên