08/06/2017 10:30 GMT+7

Kiến nghị 'bỏ cấp phép cho ca khúc, người đẹp và vở diễn...'

VŨ VIẾT TUÂN ghi
VŨ VIẾT TUÂN ghi

TTO - Các bài hát đã quen thuộc thì không cần xin cấp phép phổ biến? Nếu cấp phép phổ biến bài hát thì trao lại cho địa phương? Công dân VN có quyền tự do ra nước ngoài tham dự các cuộc thi sắc đẹp mà không cần phải xin phép?

Nguyễn Thị Thành đoạt giải á hậu 3 cuộc thi Hoa hậu môi trường quốc tế 2017 - Miss Eco International 2017 - dù bị Cục Nghệ thuật biểu diễn triệu tập vì
Nguyễn Thị Thành đoạt giải á hậu 3 cuộc thi Hoa hậu môi trường quốc tế 2017 - Miss Eco International 2017 - dù bị Cục Nghệ thuật biểu diễn triệu tập vì "thi chui" - Ảnh: Missosology
Chúng tôi kiến nghị xem xét bỏ quy định công dân VN ra nước ngoài tham dự cuộc thi sắc đẹp bắt buộc phải đạt danh hiệu ở các cuộc thi trong nước. Đây là điều vô lý, bởi trong nhiều cuộc thi sắc đẹp quốc tế, các thí sinh đạt danh hiệu trong nước được cử đi thi thì không đoạt giải. Nhưng nhiều công dân tự tham dự các cuộc thi quốc tế (thường gọi là “thi chui”) lại đoạt giải cao. 
Ông Vương Duy Biên

Ngày 7-6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên, phụ trách Cục Nghệ thuật biểu diễn, đã trao đổi với Tuổi Trẻ những dự định kiến nghị sửa đổi nghị định 79 và nghị định 15 về nghệ thuật biểu diễn theo hướng thông thoáng hơn.

Cụ thể đó là các kiến nghị: các bài hát đã quen thuộc thì không cần xin cấp phép phổ biến; việc cấp phép phổ biến bài hát sẽ được trao lại cho các địa phương; công dân VN có quyền tự do ra nước ngoài tham dự các cuộc thi sắc đẹp mà không cần phải xin phép Cục Nghệ thuật biểu diễn; thời hạn mỗi năm phải cấp đổi lại giấy phép biểu diễn với tác phẩm âm nhạc, sân khấu cũng sẽ được bãi bỏ...

Bỏ thời hạn hiệu lực giấy phép

“Các nghị định trên sau một thời gian thực thi đã bộc lộ nhiều điểm còn bất cập, chưa phù hợp với sự phát triển của xã hội” ông Biên bày tỏ.

Theo ông Biên, quy định “thời hạn có hiệu lực của giấy phép cấp cho chương trình ca, múa, nhạc tối đa 6 tháng và giấy phép cấp cho chương trình sân khấu tối đa 12 tháng” là hết sức vô lý, gây khó cho các nghệ sĩ.

Vì vậy Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ kiến nghị bỏ các giới hạn về thời hạn này (giấy phép cho chương trình ca múa nhạc, sân khấu sẽ chỉ phải xin cấp một lần - PV).

Với các nghệ sĩ VN sinh sống ở nước ngoài về nước biểu diễn, thay vì cấp giấy phép cho các đơn vị tổ chức thì sẽ cấp giấy phép cho chính bản thân các nghệ sĩ. Giấy phép này có hiệu lực ở mọi công ty, tổ chức.

Quy định hiện hành vừa phiền phức vừa khiến việc biểu diễn của nghệ sĩ phụ thuộc vào các đơn vị tổ chức. Chúng tôi nghĩ sẽ đơn giản thủ tục bằng cách cấp phép cho chính các nghệ sĩ. Tôi tin rằng điều này sẽ làm cho các nghệ sĩ được tôn trọng hơn và không bị phụ thuộc vào bất kỳ công ty nào! 
Ông Vương Duy Biên

Một vấn đề nữa ông Biên cho biết sẽ nghiên cứu là tiêu chuẩn để công dân VN tham dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế.

"Chúng tôi sẽ nghiên cứu sửa đổi theo hướng nếu công dân thấy các tiêu chí của cuộc thi sắc đẹp quốc tế phù hợp với mình, được ban tổ chức cuộc thi chấp thuận thì có quyền tự do tham gia.

Như vậy, việc bắt buộc phải xin phép cơ quan quản lý nhà nước rồi mới được ra nước ngoài dự thi sắc đẹp sẽ được bãi bỏ. Tuy nhiên, sau khi thi xong, công dân phải thông báo lại để chúng tôi nắm được tình hình”.

Thứ trưởng Vương Duy Biên -
 Ảnh: V.V.TUÂN
Thứ trưởng Vương Duy Biên - Ảnh: V.V.TUÂN

Phân quyền cấp phép bài hát cho địa phương

Việc cấp phép phổ biến ca khúc gây bức xúc trong dư luận thời gian qua cũng sẽ được Cục Nghệ thuật biểu diễn nghiên cứu tìm giải pháp thỏa đáng.

Theo ông Biên, tới đây cục sẽ tính toán bỏ việc cập nhật các bài hát trên website và dự kiến phân cấp cho các địa phương cấp phép phổ biến bài hát. Với các trường hợp khó khăn, địa phương không giải quyết được thì sẽ trao đổi với cục.

“Việc phân cấp phổ biến bài hát cho địa phương vẫn phải dựa trên một hệ thống các tiêu chí nhất định.

Nhưng trước hết, cần theo tinh thần chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam là các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung ca từ trái với thuần phong mỹ tục, không xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác.

Còn những bài hát có câu từ vui, buồn, thể hiện tình cảm con người... thì đương nhiên được hát, tránh trường hợp bắt bẻ câu chữ để xảy ra sự việc đáng tiếc như vụ việc 5 bài hát vừa rồi. Chúng tôi sẽ tính toán để thiết lập các cơ chế hoặc hệ thống tiêu chí trong quy định để các địa phương áp dụng” ông Biên nói.

“Quan điểm của tôi là sẽ điều chỉnh những quy định này theo hướng làm sao để thuận lợi, đơn giản nhất cho các nghệ sĩ và tạo ra động lực cho sự phát triển của lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. Không thể để quy định chỉ nhằm mục đích an toàn cho những người quản lý nhà nước.

Chúng tôi sẽ cố gắng sửa đổi các quy định trên tinh thần chặt chẽ nhưng vẫn đảm bảo cởi mở, thông thoáng nhất có thể.

Trước làm quản lý, tôi cũng là nghệ sĩ, cũng từng có tác phẩm phải xin phép công bố và cũng bất bình về chuyện có quá nhiều thủ tục rườm rà, nên tôi rất muốn đơn giản hóa các thủ tục cho anh em văn nghệ sĩ”  ông Biên chia sẻ.

Cùng với việc rà soát các văn bản quản lý nhà nước để đưa ra hướng điều chỉnh cho phù hợp với đời sống nghệ thuật biểu diễn, ông Biên cho biết sắp tới cục sẽ rà soát nhân sự ở Cục Nghệ thuật biểu diễn trên tinh thần đáp ứng được nhiệm vụ quản lý nhà nước một cách hiệu quả nhất.

Mong một cơ chế thông thoáng

Bà Phan Mộng Thúy - phó tổng giám đốc Công ty văn hóa Phương Nam - cho biết với vai trò là nhà sản xuất các chương trình ca nhạc, bà hoàn toàn đồng tình với việc các kiến nghị sửa đổi nghị định 79 và nghị định 15 mà thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề cập.

Dẫu vậy, việc quản lý biểu diễn vẫn còn nhiều vấn đề chưa phù hợp cũng nên thay đổi như việc bắt buộc nộp tác quyền mới được cấp phép phát hành băng đĩa hoặc tổ chức biểu diễn.

Theo bà Thúy, để sở cấp phép cho ca khúc cũng có nhiều tiện lợi. Nhưng mỗi sở, mỗi cán bộ mỗi quan điểm khác nhau nên cũng sẽ còn nhiều vấn đề trong chuyện cấp phép ca khúc.

“Vậy nên chúng tôi chỉ mong sao những thay đổi sẽ tạo được một cơ chế thông thoáng, tạo được điều kiện tốt nhất cho các đơn vị hoạt động văn hóa lẫn nghệ sĩ biểu diễn, nhằm mang đến những sản phẩm chất lượng, có giá trị cho thị trường” - bà Thúy nói.

Q.N. ghi

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên