18/03/2019 19:57 GMT+7

Kiến nghị đóng phí bảo trì chung cư trong 60 tháng

D.N.H
D.N.H

TTO - Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề xuất: phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư sẽ được người dân đóng cho Ban quản trị chung cư trong vòng 60 tháng kể từ ngày nhận bàn giao căn hộ.

Kiến nghị đóng phí bảo trì chung cư trong 60 tháng - Ảnh 1.

Chung cư mọc lên ngày càng nhiều ở TP.HCM. Cùng với đó là rất nhiều tranh chấp phát sinh, trong đó có tranh chấp về phí bảo trì nhà chung cư. Trong ảnh: Người dân đang tìm hiểu về một dự án chung cư - Ảnh: T.T.D

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa kiến nghị các cơ quan chức năng sửa quy định về việc thu kinh phí bảo trì nhà chung cư theo hướng khách hàng sẽ không đóng một lần 2% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư.

HoREA kiến nghị bãi bỏ quy định người mua nhà phải đóng kinh phí bảo trì tại thời điểm nhận nhà vì không cần thiết, không hợp lý và tạo thêm gánh nặng cho người mua nhà.

Thay vào đó, chủ sở hữu nhà chung cư phải đóng kinh phí bảo trì 2% trong thời hạn 60 tháng (tức 5 năm, bằng thời hạn bảo hành nhà chung cư của chủ đầu tư hoặc đơn vị thi công). Mức đóng chia đều trong 60 tháng, sẽ giảm nhẹ gánh nặng cho chủ sở hữu nhà chung cư. 

Ban quản trị nhà chung cư có trách nhiệm thu kinh phí bảo trì.

Theo HoREA, kinh phí bảo trì này chỉ nên sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung như hệ thống kết cấu chịu lực, tường bao ngôi nhà, hành lang, cầu thang bộ, đường thoát hiểm. Những phần chung khác nên sử dụng nguồn phí quản lý vận hành để duy tu, sửa chữa.

Theo Sở Xây dựng, hiện trên địa bàn TP.HCM có 34 chung cư có tranh chấp liên quan đến kinh phí bảo trì.

Hiện nay, người mua nhà phải đóng kinh phí bảo trì nhà chung cư cho chủ đầu tư khi mua nhà. 

Theo HoREA, cách thu như hiện nay làm tăng gánh nặng của người mua nhà, là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tranh chấp gay gắt về quyền quản lý, sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư và dễ bị trục lợi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên