12/12/2022 20:50 GMT+7

Kiến nghị điều tra vụ giao đất rừng phòng hộ cho người nhà nguyên bí thư huyện

LÂM THIÊN
LÂM THIÊN

TTO - Ngày 12-12, ông Nguyễn Văn Thơm, chánh Thanh tra tỉnh Bình Định, cho biết cơ quan này vừa kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh cho chuyển hồ sơ vụ UBND huyện Vĩnh Thạnh giao 138ha đất rừng phòng hộ cho gia đình nguyên bí thư huyện này sang công an.

Kiến nghị điều tra vụ giao đất rừng phòng hộ cho người nhà nguyên bí thư huyện - Ảnh 1.

Một phần khu đất rừng mà ông Nguyễn Đình Kim - nguyên bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh (Bình Định) - mua lại rồi chuyển nhượng cho người khác - Ảnh: M.B.

Theo ông Nguyễn Văn Thơm, Thanh tra tỉnh vừa có văn bản kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc UBND huyện Vĩnh Thạnh giao hơn 138ha đất rừng phòng hộ cho người thân gia đình ông Nguyễn Đình Kim - nguyên bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh - sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định vì vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

Cụ thể, theo kết luận của Thanh tra tỉnh Bình Định, để được giao đất rừng phòng hộ, ông Nguyễn Đình Kim đã tự viết đơn, giả chữ ký, làm giúp hồ sơ xin giao đất cho ba hộ dân và một cá nhân. Đặc biệt, những hộ dân và cá nhân này đều có quan hệ họ hàng với ông Kim. Từ khi được giao đất (năm 2004) đến nay, ông Kim trực tiếp quản lý, sử dụng.

Cụ thể, tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hòa cũ (nay là xã Vĩnh Hiệp), Thanh tra tỉnh Bình Định xác định UBND huyện Vĩnh Thạnh giao tổng cộng 115ha đất rừng phòng hộ cho các hộ B.V.S., N.T.T., B.T.N.V. và cá nhân ông N.Đ.S. là không đúng đối tượng quy định tại điều 76 Luật đất đai năm 2003, có dấu hiệu thông đồng, hợp thức hóa hồ sơ giao đất, đứng tên hộ, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Ông B.V.S và bà B.T.N.V. đều là con ruột bà N.T.T., bà N.T.T. là chị ruột ông Nguyễn Đình Kim. Trong khi đó, ông N.Đ.S. là con ruột của ông Kim.

Những người được giao đất nêu trên đều không có hộ khẩu tại xã Vĩnh Hòa cũ. Còn ông S. thời điểm xin giao đất đang đi học tại TP.HCM.

Bản đồ trích lục các khu đất xin giao, do ông Nguyễn Đình Kim nhờ người đo vẽ rồi chuyển phòng kinh tế - hạ tầng nông thôn huyện ký xác nhận. Tại thời điểm giao đất, phòng không có thiết bị và không có cán bộ chuyên môn phù hợp để đo vẽ, biên bản thẩm định hồ sơ xin giao đất không có đầy đủ thành phần tham dự.

Ông Đinh Hnhao - nguyên chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa - nói không biết bốn người xin giao đất (B.V.S., N.T.T., B.T.N.V. và N.Đ.S.) là ai, làm gì, ở đâu tại thời điểm ký đơn xin giao đất. Chữ ký trong đơn xin giao đất (UBND xã Vĩnh Hòa xác nhận ngày 15-6-2004) cũng không phải của ông.

Còn tại tiểu khu 169 xã Vĩnh Hảo, UBND huyện Vĩnh Thạnh giao đất cho hộ vợ chồng ông N.V.D. (ông Nguyễn Đình Kim là cậu ruột ông D.) không đúng đối tượng theo quy định tại điều 76 Luật đất đai năm 2003 và điều 70 nghị định số 181/2004/NĐ-CP, có dấu hiệu thông đồng, hợp thức hóa hồ sơ giao đất, đứng tên hộ, gây thiệt hại cho Nhà nước với diện tích 23,4ha đất rừng phòng hộ.

Thời điểm làm đơn xin giao đất, ông D. không có hộ khẩu thường trú tại xã Vĩnh Hảo và ông này cũng xác nhận chữ ký và chữ viết trong đơn giao đất nông nghiệp ngày 5-12-2006 không phải của ông, hồ sơ xin giao đất do ông Nguyễn Đình Kim làm giúp.

Thanh tra tỉnh Bình Định kết luận việc UBND huyện Vĩnh Thạnh cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho bốn hộ và một cá nhân tại tiểu khu 176a xã Vĩnh Hiệp và tiểu khu 169 xã Vĩnh Hảo đều không đúng quy định.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ gia đình S., T., V. sang cho ông Kim, từ vợ chồng ông N.V.D. sang vợ chồng N.Đ.N. (con ruột ông Nguyễn Đình Kim) và từ hai hộ cha con ông Kim và ông S. sang cho bà L.T.V. trong năm 2022 đều không đúng quy định.

Để xảy ra sai phạm trên, trách nhiệm chính thuộc về ông Nguyễn Đình Kim, nguyên bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh, các phó chủ tịch huyện Trần Công Sý, Lưu Ngọc Cường và Nguyễn Hữu Xuân - nguyên trưởng phòng kinh tế - hạ tầng nông thôn huyện, Nguyễn Văn Long - nguyên trưởng phòng tài nguyên - môi trường huyện, tổ thẩm định hồ sơ giao đất...

Trước đó, ngày 14-7, Tuổi Trẻ Online đưa tin ông Đinh Drin, bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh, cho biết đã chỉ đạo kiểm tra việc ông Nguyễn Đình Kim - nguyên bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh - mua bán đất rừng gây xôn xao dư luận.

Theo người dân phản ánh, ông Kim mua gom được 115ha đất rừng và làm được sổ đỏ, trong khi người dân khác có đất rừng thì không được cấp sổ đỏ. Mới đây, ông đã bán diện tích đất rừng này cho người khác.

​Làm rõ phản ánh mua bán đất rừng phòng hộ tại Phú Quốc ​Làm rõ phản ánh mua bán đất rừng phòng hộ tại Phú Quốc

TTO - Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang kiểm tra, làm rõ nội dung báo Tuổi Trẻ phản ánh về tình trạng "sốt" đất, mua bán đất rừng phòng hộ tại huyện đảo Phú Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên