24/03/2026 21:50 GMT+7

Kiến nghị ‘đạp nửa ga’ để đo khí thải xe ô tô động cơ diesel là không hợp lý

Việc chỉ đạp nửa hành trình bàn đạp ga của ô tô dùng động cơ diesel để vòng tua động cơ từ 2.000 - 3.000 vòng/phút ở chế độ không tải khi đo khí thải sẽ không phản ánh đúng thực tế phát thải của xe.

khí thải - Ảnh 1.

Từ ngày 1-3 đến nay lượng xe xăng không đạt khí thải tăng gấp đôi, xe máy dầu không đạt tăng hơn gấp 3 - Ảnh minh họa: TUẤN PHÙNG

Cục Đăng kiểm cho biết như vậy trong văn bản trả lời kiến nghị của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam về phương pháp kiểm định khí thải ô tô diesel (thường gọi xe máy dầu).

Theo Cục Đăng kiểm, phương pháp kiểm tra khí thải động cơ diesel bằng chu trình gia tốc tự do đã được Việt Nam chuẩn hóa thành tiêu chuẩn từ năm 1991.

Từ ngày 1-3-2026, theo quy định tại QCVN 85:2025/BNNMT phương pháp đo khí thải ô tô máy dầu được thực hiện theo chu trình đo động cơ ở chế độ gia tốc tự do theo quy định của TCVN 7663:2007 (ISO 11614:1999). Đây là phương pháp chuẩn mực trên thế giới để đánh giá độ mờ khói của xe diesel được hơn 70 nước áp dụng.

Về kiến nghị chỉ đạp ga khoảng 1/2 hành trình bàn đạp ga (tương đương vòng tua 2.000 - 3.000 vòng/phút) để đo khí thải với xe máy dầu thế hệ cũ, Cục Đăng kiểm cho rằng không có cơ sở kỹ thuật để chấp thuận.

Bởi vì nguyên lý hoạt động của động cơ xăng là kiểm soát vòng tua bằng bướm ga (lượng không khí), còn động cơ diesel kiểm soát vòng tua hoàn toàn bằng lượng nhiên liệu phun vào buồng đốt. Việc áp dụng phương pháp đo khí thải của động cơ xăng (đạp, giữ ga ổn định ở 2.000 - 3.000 vòng/phút) sang động cơ diesel là không có cơ sở khoa học và không có tiêu chuẩn quốc tế nào áp dụng.

Thứ hai, khi xe chở hàng nặng, leo dốc (có tải), tài xế chỉ cần đạp 1/2 hành trình bàn đạp ga, bơm cao áp đã phải phun lượng nhiên liệu rất lớn vào buồng đốt để thắng lực cản. Đây là thời điểm động cơ xả ra nhiều khói đen nhất nhưng vòng tua máy chỉ tăng từ từ lên 2.000 - 3.000 vòng/phút.

Nhưng khi xe đỗ tại cơ sở đăng kiểm (trạng thái không tải, không gài số), động cơ không phải chịu lực cản. Nếu đăng kiểm viên chỉ đạp 1/2 hành trình ga, bơm cao áp chỉ cần cung cấp một lượng nhiên liệu rất nhỏ cũng đã dễ dàng đạt mức 2.000 - 3.000 vòng/phút. Lượng dầu nhỏ này cháy hoàn toàn và phát sinh lượng khói đen rất thấp.

Thứ ba, nhiệm vụ quan trọng nhất của công tác kiểm định là kiểm soát việc đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, phát hiện ra các lỗi, hư hỏng của phương tiện. Trong các lỗi của động cơ diesel có bao gồm cả lỗi của động cơ gây ra phát thải cao nhất tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình đạp ga tăng tốc động cơ.

Qua đó, Cục Đăng kiểm kết luận: nếu thực hiện theo kiến nghị đạp 1/2 hành trình ga của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam sẽ không bao giờ kích hoạt được trạng thái cung cấp nhiên liệu tối đa từ bơm cao áp. Do vậy, lượng khói đen sinh ra là sạch giả tạo, không phản ánh đúng thực tế phát thải của xe khi chịu tải nặng trên đường; không phát hiện ra trường hợp xe bị lỗi động cơ gây ra phát thải lớn nhất tại số vòng quay cao hơn.

Lượng xe không đạt tiêu chuẩn khí thải tăng gấp đôi, gấp ba

Tại hội nghị trao đổi về công tác kiểm tra khí thải xe ô tô chiều 24-3, ông Trần Ngọc Quang - Trưởng tiểu ban kỹ thuật và thương mại của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) - cho biết các dòng xe thương mại hiện đều thiết kế hệ thống điều khiển điện tử để động cơ luôn hoạt động trong dải an toàn và theo quy trình thử khí thải theo chế độ gia tốc tự do. Việc đạp hết ga trong thời gian ngắn dựa theo nguyên tắc kỹ thuật trên, động cơ được bảo vệ trong ngưỡng an toàn.

Tuy nhiên để đảm bảo độ bền và tránh rủi ro phát sinh, khách hàng cần đảm bảo xe được bảo dưỡng đầy đủ, thay thế phụ tùng chính hãng.

Theo ông Nguyễn Tô An - Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm, từ ngày 1-3 khi thực hiện kiểm tra khí thải theo quy trình mới đến ngày 24-3, lượng xe xăng không đạt kiểm định tăng gấp hai lần, lượng xe diesel không đạt kiểm định tăng hơn gấp ba lần so với trước đó.

Ông An cho biết những ngày đầu thực hiện kiểm định khí thải theo quy trình mới, một số đăng kiểm viên, lãnh đạo cơ sở đăng kiểm chưa đọc kỹ hướng dẫn, không trau dồi kỹ năng nghiệp vụ nên khi thực hiện không đúng quy trình; phát ngôn không đúng dẫn đến hiểu sai, làm chủ xe, một số người dân hoang mang.

Ông An dẫn chứng trước khi đo khí thải nếu kiểm tra xe thấy động cơ chảy dầu, có tiếng gõ lạ, tăng tốc không kiểm soát được thì phải khuyến cáo chủ xe đi sửa chữa. Nhưng trường hợp này, đăng kiểm viên hướng dẫn chủ xe viết giấy cam kết để đo khí thải là không đúng.

Kiến nghị ‘đạp nửa ga’ để đo khí thải xe máy dầu là không hợp lý - Ảnh 3.Cục Đăng kiểm Việt Nam nói về quy trình 'khắt khe' kiểm định khí thải xe chạy dầu diesel

Quy trình kiểm định khí thải nghiêm ngặt với xe dùng dầu diesel khiến nhiều chủ xe băn khoăn sẽ không đạt, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có lý giải chi tiết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất