Thứ 2, ngày 13 tháng 7 năm 2020

Kiến nghị cơ quan chức năng chung tay chặn hành vi xấu trên xe buýt

29/06/2019 15:56 GMT+7

TTO - Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết như vậy sau 2 vụ liên tiếp hành khách nam thủ dâm trên xe buýt bị tài xế, phụ xe và hành khách phối hợp giữ lại, bàn giao cơ quan công an xử lý.

Kiến nghị cơ quan chức năng chung tay chặn hành vi xấu trên xe buýt - Ảnh 1.

Người đàn ông thủ dâm trên xe buýt tuyến 01 của Hà Nội trưa 21-6-2019 - Ảnh: CTV

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Transerco cho biết cả 2 vụ hành khách nam thủ dâm trên xe buýt thuộc tuyến 01: bến xe Gia Lâm - Yên Nghĩa (Hà Nội) vào ngày 21 và 26-6 thuộc tuyến xe buýt do Transerco quản lý. 

Ngay ở thời điểm diễn ra sự việc, tài xế, phụ xe đã có biện pháp kịp thời để xử lý tình huống và  đưa người có hành vi xấu nêu trên về cơ quan công an nơi gần nhất để xử lý.

"Về phía Transerco, chúng tôi cho rằng đây là những hành vi đáng lên án và thời gian gần đây đã xuất hiện trên xe buýt công cộng của thủ đô. Hành vi này vi phạm về đạo đức, nhân cách thuần phong mỹ tục và là vấn đề nhạy cảm của xã hội và cộng đồng. Thực tế Transerco cũng rất trăn trở, khi nó diễn ra trên xe buýt của chúng tôi trong quá trình phục vụ hành khách", đại diện Transerco cho biết.

Theo vị này, Transerco luôn hướng tới mục tiêu "khách hàng là trung tâm" và việc đảm bảo an ninh, an toàn cho hành khách đi xe buýt là việc làm được đặc biệt quan tâm và thực hiện tốt nhất có thể. Do đó, Transerco thường xuyên triển khai các giải pháp để đáp ứng tốt mục tiêu này. 

Đối với lái xe và nhân viên phục vụ trên xe, Transerco thường xuyên tuyên truyền phổ biến, quán triệt và tập huấn nghiệp vụ để đối mặt và xử lý tốt với các hành vi gây mất an ninh, an toàn trên xe buýt trong quá trình phục vụ như trộm cắp, móc túi, hành vi sàm sỡ, quấy rối…

Trên thực tế lái xe và nhân viên phục vụ đã làm như vậy và các quy trình đã được triển khai đúng theo hướng dẫn, các đối tượng đều đã được giữ lại và bàn giao cho cơ quan chức năng có đúng thẩm quyền giải quyết.

Bản thân Transerco, lái xe và nhân viên phục vụ xe buýt của Transerco cũng không có chức năng và không đủ thẩm quyền để giải quyết, xử lý sự việc trên. Vì vậy, đơn vị chỉ có thể giữ và bàn giao người có hành vi xấu cho cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, lực lượng kiểm tra giám sát, quản lý chất lượng dịch vụ của Transerco cũng đã triển khai các chương trình phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với lực lượng công an, cảnh sát hình sự để tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, trấn áp và xử lý trực tiếp trên xe buýt đối với các loại tội phạm và các hành vi quấy rối gây mất an toàn, an ninh cho hành khách đi xe. Các chương trình phối hợp cũng đã có nhiều kết quả tích cực trong thời gian qua.

"Ngoài những giải pháp chủ động từ phía tổng công ty, chúng tôi cũng đề xuất kiến nghị các cơ quan chức năng có đủ và đúng thẩm quyền chung tay và quyết liệt để cùng đưa ra các giải pháp triệt để xử lý vấn nạn này, làm trong sạch cộng đồng nói chung cũng như đảm bảo về văn hóa, an ninh, an toàn cho hành khách đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng. 

Đây cũng sẽ là giải pháp để hành khách yên tâm khi sử dụng dịch vụ xe buýt công cộng, khuyến khích người dân tham gia nhiều hơn nữa vào hoạt động này, góp phần cùng thành phố hạn chế ùn tắc giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông và các vấn đề về ô nhiễm môi trường", đại diện Transerco nói.

Transerco cũng khuyến nghị hành khách đi xe buýt cần chung tay, chủ động lên tiếng khi có các sự việc nói trên xảy ra để cùng phối hợp đưa ra các cơ quan chức năng xử lý, đồng thời tạo sức lan tỏa trong cộng đồng xã hội để tẩy chay đối với các hành vi vi phạm đó. 

Trên xe buýt hiện nay cũng đã có đủ công cụ, số điện thoại đường dây nóng của cơ quan chức năng để hành khách phản ảnh.

Trưa 21-6, trên xe buýt tuyến xe buýt 01 Hà Nội, một người đàn ông đứng áp sát một nữ sinh cấp 2 đang ngồi ở hàng ghế bên trái rồi lén lút lôi "của quý" ra thủ dâm, bắn tinh dịch ra sàn xe và lưng áo nữ sinh. Tài xế xe buýt đã đóng cửa xe cho xe dừng lại trước trụ sở Công an phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm để bàn giao người đàn ông có hành vi xấu cho công an xử lý.

Chiều 26-6, trên xe buýt tuyến 01 vừa chạy qua khu vực Trường ĐH Thủy lợi, một nam thanh niên có hành vi thủ dâm gần 2 cô gái trẻ đang ngồi. Hành khách và phụ xe đã giữ nam thanh niên này lại và thông báo cơ quan công an. Vụ việc được Công an phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa) tiếp nhận xử lý. Thanh niên 26 tuổi này sau đó bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 200.000 đồng.

Gã đàn ông biến thái thủ dâm trên xe buýt giữa ban ngày Gã đàn ông biến thái thủ dâm trên xe buýt giữa ban ngày

TTO - Sau khi lên xe buýt, gã đàn ông 38 tuổi tiến lại đứng gần một nữ sinh cấp 2 rồi lôi "của quý" ra "tự sướng". Sau một hồi thủ dâm, kẻ biến thái đã bắn tinh dịch ra sàn xe và vào lưng nữ sinh, khiến cô gái sợ hãi.

TUẤN PHÙNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận