Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Kiến nghị cho xe khách, máy bay chở đủ số ghế, không ngồi giãn cách

06/05/2020 13:45 GMT+7

TTO - Tổng cục Đường bộ và Cục Hàng không vừa đề xuất Bộ GTVT cho ôtô kinh doanh chở khách, máy bay được chở đủ 100% số ghế, không buộc hành khách phải ngồi giãn cách.

Kiến nghị cho xe khách, máy bay chở đủ số ghế, không ngồi giãn cách - Ảnh 1.

Hành khách tại bến xe Miền Đông tăng trở lại dịp lễ 30-4 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Lý do được các cơ quan trên đưa ra là thời gian qua dịch COVID-19 có diễn biến tích cực nên cần xem xét, giải quyết để tháo gỡ khó khăn cho đơn vị kinh doanh vận hành khách.

Cụ thể, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề xuất cho phép giảm mức độ thực hiện giãn cách xã hội trong hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng xe ôtô như sau:

Cho phép các đơn vị kinh doanh vận tải khách được vận chuyển đủ 100% số ghế trên phương tiện; không bắt buộc hành khách phải ngồi giãn cách, xen kẽ giữa các hàng ghế.

Mỗi chuyến xe vẫn tiếp tục thực hiện các quy định về y tế trong phòng chống dịch như: đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế....

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng kiến nghị Bộ GTVT cho phép bỏ quy định về giãn cách chỗ ngồi trên máy bay để các hãng hàng không chở đủ khách theo số ghế bố trí trên máy bay.

Đồng thời, Cục Hàng không đề xuất tăng tần suất bay trên đường bay Hà Nội - TP.HCM lên 52 chuyến khứ hồi/ngày, đường bay Hà Nội - Đà Nẵng lên 20 chuyến khứ hồi/ngày, đường bay TP.HCM - Đà Nẵng lên 20 chuyến khứ hồi/ngày. Còn các đường bay khác sẽ khai thác theo nhu cầu của hãng hàng không.

Theo hướng dẫn của Bộ GTVT đối với các cơ quan, đơn vị liên quan, hành khách đi các phương tiện giao thông công cộng phải khai báo y tế; sắp xếp hành khách ngồi giãn cách tối thiểu 1m hoặc cách nhau 1 ghế trên phương tiện.

Tuy nhiên quy định giãn cách nói trên không áp dụng với xe khách giường nằm và nhóm hành khách là thành viên sống trong cùng một gia đình.

Nới giãn cách, vẫn cần nhớ 5 chuyện này Nới giãn cách, vẫn cần nhớ 5 chuyện này

TTO - Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 tiếp tục khuyến cáo người dân chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết, giữ khoảng cách với người khác 2m, thường xuyên đeo khẩu trang và rửa tay... ngay cả khi đã nới lỏng giãn cách xã hội.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận